X
ศุภชัย ศรีหล้า พรรคประชาธิปัตย์ ปชป. หัวหน้าพรรค เลือกตั้ง

ปชป.อุบลฯเผยหัวหน้าพรรคต้องมองเห็นอีสาน ชี้เลือกตั้งครั้งต่อไป โซเชี่ยลมีเดียจะพลิกประวัติศาสตร์

ดร.ศุภชัย ศรีหล้า อดีตส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ทีวีชุมชนอุบลราชธานีว่าหลังรัฐประหารต้องขอบคุณ คสช. ทำให้มีเวลาไปศึกษาเรื่องการจัดการน้ำ มีเวลาไปทำศูนย์เรียนรู้ ปลูกฟิกซ์ ปลูกมะนาว ข่าเหลือง สวนยาง เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ดำ ฯลฯ ส่วนการดำรงชีพค่าใช้จ่ายก็อาศัยบุญเก่า ไม่พอก็ขอภรรยา

เรื่องการย้ายพรรค แม้จะมีคนมาเลียบเคียง หยั่งเสียงแต่ก็บอกไปว่าบ้านหลังนี้เป็นบ้านที่ตนรักที่สุด ไม่ไปไหน หลังคารั่วตนจะซ่อม พื้นบ้านชำรุดตนจะเปลี่ยน ฝาบ้านไม่ดีจะดูแล เพราะนี่คือบ้านของตน “ประชาธิปัตย์” มีอย่างเดียวที่จะไม่อยู่บ้านหลังนี้คือการจากโลกนี้ไปแล้ว พรรคการเมืองกับบริษัททางการเมืองไม่เหมือนกัน พรรคนี้ตนเป็นเจ้าของ ตนจ่ายเงินให้พรรค มีสิทธิ์มีเสียงในการให้ความเห็น มีสิทธิ์ในการเห็นต่างกับทุกคนแม้หัวหน้าพรรค ทุกคนรับฟัง 

สำหรับเรื่องการเลือกหัวหน้าพรรคที่เป็นข่าวคราวตอนนี้ หลักการของตนเริ่มต้นแบบนี้ คือเชื่อมั่นในบุคลากรของพรรคประชาธิปัตย์ มีศักยภาพ เช่น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฐ์ หมอวรงค์ เดชกิจวิกรม ส่วนนายอลงกรณ์ พลบุตร ออกไปแล้วก็ต้องแก้ข้อบังคับพรรค ชาวประชาธิปัตย์จะดูว่าใครที่แข็งแรงมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยวกับพรรค ส่วนตนมีคำตอบในใจว่า ถ้าท่านใดนำเสนอแนวทางการทำงาน ประกาศต่อสาธารณะ มองเห็นพรรคประชาธิปัตย์ในพื้นที่อีสาน เป็นพื้นที่แห่งโอกาส เป็นพื้นที่แห่งชัยชนะในการทำงาน ใครตอบได้ชัดเจน เคลียร์ ตอบโจทย์อีสานได้มากที่สุด จะไปยืนอยู่ข้างคนนั้น ภายในพฤศจิกายน 2561 จะทราบชื่อหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ต้องรอดู

เชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะแตกต่างจากที่ผ่านมามาก ในอดีต อาวุธของพรรคการเมืองคือใช้วิทยุชุมชน รับข้อมูลด้านเดียว จนวุ่นวายไปทั้งเมือง วันนี้สังคมเปลี่ยนแล้ว ประชาชนเข้าถึงข้อมูลรอบด้านมากขึ้นจากโซเชี่ยลมีเดีย 4 ปีที่ผ่านมาพี่น้องประชาชนเข้มแข็งมากขึ้น ดุลพินิจ การตัดสินใจ การลงคะแนนเสียงในห้วงต่าง ๆ นับจากนี้ไป ประมาทพี่น้องประชาชนไม่ได้ เราจะเห็นการเลือกตั้งแบบที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน 

ลองดูการเลือกตั้งที่มาเลเซีย ทุกโพลบอกนาจิบชนะหมด แต่พลังของโซเชี่ยล พลิกเปลี่ยน จนมหาเธร์ชนะการเลือกตั้ง ประเทศไทยวันนี้ คนชนบทต่างใช้โซเชี่ยลฯกันหมดแล้ว กำนันผู้ใหญ่บ้านนัดเจอกันก็ผ่านทางไลน์ ระดับหมู่บ้าน ระดับตำบลมีกันหมดแล้ว สั่งกาแฟทางไลน์ส่งถึงบ้านกันแล้ว! คนรุ่นใหม่ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งในครั้งนี้ก็มีถึง 7 ล้านคนทั่วประเทศ เข้าถึงสื่อรอบด้าน เขาจะบอกพ่อว่ามันเป็นแบบนี้ ไม่ใช่แบบนั้น แถมมีรูปมีหลักฐานให้ดู

ตนจึงเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะเปลี่ยนแปลงวงการเมืองครั้งใหญ่ ใครพูดอะไรไม่จริง วันนี้มีฝ่ายที่เขาจะตรวจสอบและให้สังคมได้เห็นโดยทันที คนไหนที่เคยโกหกหลอกลวงประชาชนเลิกซะ คุณจะทำแบบเดิมไม่ได้อีกต่อไป โลกเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว ที่ยังมองไม่ออกคือ การเลือกตั้งครั้งนี้จะหาเสียงอย่างไร เดิมทีติดป้ายไวนิล รถแห่โฆษณา ยังต้องทำไหม สำหรับกกต.ควรออกกรอบในการดูแลเรื่องการใส่ร้ายป้ายสีโจมตีกัน ข่าวปลอมจากอเมริกาควรเป็นบทเรียนให้เรา 

สัมภาษณ์ : สุชัย เจริญมุขยนันท

#เส้นทางเลือกตั้ง62

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS