X
สื่อมวลชน

พิษโควิด วิกฤติสื่อไทยทำงานลำบาก คาดอนาคตพฤติกรรมรับสื่อจะเปลี่ยนไป

พิษโควิด กระทบสื่อไทยทำงานลำบาก พร้อมคาดอนาคตพฤติกรรมรับสื่อจะเปลี่ยนไป

ก่อเขต จันทเลิศลักษณ์ ผู้อำนวยการสำนักข่าว ThaiPBS เล่าถึงผลกระทบครั้งนี้ว่า สื่อต้องทำงานหนักขึ้น เพราะลักษณะงานสื่อสารมวลต้องมีการพบปะผู้คน  ทั้งนี้ต้องมีมาตรการดูแลตนเองและเพื่อนร่วมงาน อย่างเข้มงวดพนักงานทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัยและจัดระบบการทำงานใหม่แบ่งเป็น ทีมA ทีม B กระจายเป็นกลุ่มย่อยให้พนักงานสลับวันเข้าออฟฟิศ ลดการสัมผัสกัน เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อ ทั้งนี้ตนเชื่อว่าหลังจากสถานการณ์โควิดคลี่คลายลง การกลับมาทำงานของหลายองค์กรอาจจะไม่เดิมเหมือนเพราะได้บทเรียนใหม่และหน้าที่บางอย่างอาจไม่จำเป็นต่อองค์กร

ส่วนทิศทางการดำเนินงานของสถานีโทรทัศน์อย่างThai Pbs มีนโยบายปรับรูปแบบรายการให้เข้ากับสถานการณ์โควิดเพิ่มมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องผลกระทบ วิถีชีวิต สังคม เศรษฐกิจ เพราะคิดว่าความรู้เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่ประชาชนต้องรับรู้อย่างรอบด้าน ในส่วนรายการต่างๆ ยังไม่ได้รับผลกระทบมากแต่หากในเดือนหน้ารัฐบาลยังไม่มีมาตรการผ่อนปรนทางสถานีคงต้องพิจารณาพร้อมหามาตรการรับมืออีกครั้ง

อย่างไรก็ตามสถานการณ์บีบคับให้สื่อมวลชนต้องทำงานข่าวโดยไม่สามารถออกไปทำข่าวได้ นับว่าเป็นข้อจำกัดอย่างมากสำหรับอาชีพสื่อมวลชน ส่งให้เกิดผลกระทบด้านข้อมูลและภาพข่าว แต่ทว่าข้อจำกัดดังกล่าวกลับกลายว่าเป็นข้อดีที่ทำให้นักข่าวต้องคิดไตร่ตรองและประมวลผลมากขึ้น

ส่วนการสัมภาษณ์แหล่งข่าวจะใช้วิธีสัมภาษณ์ผ่านระบบออนไลน์ซึ่งก็เป็นผลดีทำให้แหล่งข่าวเกิดความสบายใจและผ่อนคลายทั้งนี้สื่อมวลชนต้องปรับอย่างมากกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งหากสถานการณ์ไม่คลี่คลายในระยะยาวสื่ออาจต้องทำงานข่าวน้อยลงเล็กลงเพื่อคล่องตัวมากขึ้น  อย่างไรซะวินาทีนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นโอกาสทองของสื่อท้องถิ่นที่จะทำหน้าที่รายงานข่าวสารต่างๆแทนสื่อส่วนกลางนับว่าเป็นก้าวสำคัญที่สื่อท้องถิ่นจะได้พัฒนาฝีมือและเติบโตขึ้น

ด้าน พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ หรือ หนุ่ย แบไต๋ ได้เปิดเผยถึงผลกระทบในสถานการณ์โควิดครั้งนี้ว่า ส่วนตัวตนได้รับผลกระทบเล็กน้อย แต่ก็ได้สั่งให้พนักงานทุกฝ่ายหยุดงานลักษณะการเข้าออฟฟิศไปตั้งแต่วันที่16 มี.ค. หันทำงานลักษณะออนไลน์ work from home  โดยมีการประชุมรายงานผลประจำทุกวัน ช่วงแรกมีการสร้างความใจและข้อตกลงกับพนักงานเพื่อให้การทำงานลักษณะ work from home ราบรื่นซึ่งปัจจุบันได้ผลลัพธ์ดีน่าประทับใจและทำให้เข้อคิดว่าสมัยนี้ไม่จำเป็นต้องมีออฟฟิศก็สามารถทำงานได้ ซึ่งบทเรียนครั้งนี้ทำให้ตนเริ่มคิดทบทวนใหม่ว่าหลังหมดสถานการณ์โควิดคลี่คลายอาจมีการปรับเปลี่ยนองค์กรอะไรบางอย่าง

นอกจากนี้ค้นพบว่าบทบาทของ smart phone มีความสำคัญมากประชาชนหันมารับสื่อผ่านโทรศัพท์จึงทำให้สื่อต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอให้โดดเด่นกว่าคู่แข่ง อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าสถานการณ์โควิดทำให้วงการสื่อคึกคักประชาชนมีเวลาว่างในการรับสื่อเพิ่มขึ้น ซึ่งสื่อที่ได้รับความนิยมขณะนี้คงหนีไม่พ้นคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคโควิด พร้อมเชื่อว่าอนาคตโลกจะเกิดนวัตกรรมใหม่ๆ และสื่อจะไม่ได้มีหน้าที่แค่ทำสร้างประเด็นให้คนโกรธหรือสงสัย

เพราะปัจจุบันคนไทยที่ใช้งาน Facebook มีสถิติการเลื่อนเปลี่ยนคอนเทนต์ใน 6 วินาที ซึ่งเป็นโจทย์ที่ท้าท้ายกับวงการสื่อมากว่าจะปรับเปลี่ยนอย่างไรให้การนำเสนอเนื้อหาน่าสนใจทันสมัยในยุคออนไลน์ เพราะต้องยอมรับว่าคนรุ่นใหม่ฉลาดขึ้นโลกต้องหมุนไปข้างหน้าเนื้อหาอะไรเดิมๆ ต้องถูกเปลี่ยน

ภายภาคหน้าสัญญาอินเน็ตเตอร์จะถูกปล่อยให้ใช้งานอย่างอิสระอยู่ที่ใดก็รับสัญญาณได้เลย โดยในขณะนี้มีทีมวิจัยกำลังทดลองปล่อยดาวเทียมขนาดเล็กขึ้นวงโคจรเพื่อปล่อยสัญญาณให้ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ ในอนาคตคลื่นความถี่จะหายไปโลกหมุนเร็วขึ้นพฤติกรรมของคนรับสื่อจะเปลี่ยนไป และหน้าที่ใหม่ที่สำคัญในอนาคตคือหน้าที่คนจัดหน้าเพลย์ลิสต์  เพราะต่อไปมนุษย์จะเลือกรับข่าวสารเฉพาะจากสื่อหรือเพลย์ลิสต์ที่ไว้ใจ

ท้ายนี้ ก่อเขต จันทเลิศลักษณ์  กล่าวว่า ใช้วิกฤตช่วงนี้เราทุกคนต้องรีบกอบโกยสิ่งที่ดีๆ อะไรอยากเปลี่ยนแต่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ก็ถือใช้ช่วงเวลานี้ปรับเปลี่ยนและส่งเสริมสิ่งที่ดีในอนาคต เพราะหากสถานการณ์โควิดคลี่คลายลงทุกอย่างจะกลับสู่สภาวะปกติทุกคนจะลืม ทั้งนี้เราต้องรีบปฏิรูปสิ่งที่เคยฝันให้เป็นรูปธรรมและยั่งยืนในอนาคตเช่น การเมือง การศึกษา เป็นต้น

ชิษณุพงศ์ สุนทรพาณิชย์ เรียบเรียง

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS