พิษโควิดทำจิตตก! หมอแนะตั้งสติ อย่าตระหนก เรื่องแย่ต้องมีวันจบ

โควิด

พิษโควิดทำให้จิตตก! คุณหมอแนะ เว้นระยะห่างการรับสื่อ หมั่นให้กำลังใจกันและกัน แล้วทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดี

นายแพทย์ ประภาส อุครานันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ ให้แนวคิดการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดความเครียด​ หลังเจอปัญหาสถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบันว่า เรื่องของกำลังใจเป็นสิ่งสำคัญเราทุกคนต้องให้กำลังใจและกัน เข้าใจกันให้มากอยากให้มองไปถึงประเทศแรกที่มีโรคระบาดอย่างเช่น จีน จะเห็นว่าสุดท้ายเรื่องแย่ก็ต้องมีวันจบลงเพียงเราต้องตั้งสติให้มั่นอย่าตื่นตระหนกให้มาก เมื่อเราพอใจเหตุการณ์จะทำให้ตนเองใช้ชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตามเมื่อเจอปัญหาหนักให้ปรึกษาคนใกล้ตัวและช่วยตนเองก่อน สำคัญต้องตั้งสติให้ดี โดยอยากให้ทุกคนคิดว่าเป็นทั่วไปที่มนุษย์ต้องเจอเหตุการณ์แย่ๆ ซึ่งจะเห็นว่าความจริงบนโลกนี้ไม่ได้มีแค่ตัวเรา ยัง มีเพื่อนมนุษย์ร่วมโชคร้ายกับเราด้วย ทั้งนี้ถ้าเราเครียดเกินไปให้ลองสำรวจตนเองหากมีอาการนอนไม่หลับ กินไม่ได้ ตื่นกลัว ซึ่งทางออกต้องประเมินตนเองพร้อมหาวิธีคลายเครียด เช่น​ พูดคุย ออกกำลัง พักผ่อน เป็นต้น

กรณีถ้าหากการรับข้อมูลข่าวสารมากเกินไป​ จนเกิดความวิตกกังวล​ จนกลัวไม่กล้าไปไหนมาไหน ในกรณีเราต้องตั้งคำถามกับตนเองก่อน​ ว่าเรากลัวอะไร หากกลัวการติดโรคต้องทำความเข้าใจก่อนว่าทุกพื้นที่ประเทศไทยไม่ได้มีเชื้อโรค อย่าตื่นตระหนก ทั้งนี้อยากประชาชนลองแบ่งเวลาตารางชีวิต โดยแบ่งเวลารับข่าวสาร เวลาออกกำลัง เวลาปฏิสัมพันธ์กับครอบครัว เว้นระยะห่างในการรับสื่อ เพราะเมื่อรับมากๆ​ จะทำให้พลังใจจะอ่อนเพลีย ส่งผลให้เกิดอาการหวาดกลัว

ส่วนกลุ่มคนที่กลัวว่าตนเองจะติดเชื้อโควิดแล้ววิตกกังวลนั้น การวิตกกังวลทางแพทย์ แบ่ง 2 กลุ่ม 1)กลุ่มวิตกกังวลน้อย 2)กลุ่มวิตกกังวลมาก  ทั้ง2 กลุ่มนี้ต้องสร้างความรู้ความเข้าใจใหม่และต้องเชื่อมั่นในความสามารถในตัวบุคลากรทางแพทย์ของประเทศไทย ทั้งนี้ด้านประชาชนที่ต้องความเข้าการตรวจโรคต้องสร้างความเข้าใจบริบทของสถานการณ์น้ำยาตรวจเชื้อมีจำกัดการใช้ต้องใช้อย่างมีคุณค่า

ต่อมากรณีคนใกล้ตัวไม่สนใจสถานการณ์อะไรเลยไม่ป้องกันตนเอง ทั้งนี้จึงอยากให้ทุกคนต้องเข้าใจว่าอุปนิสัยมนุษย์มีไม่เหมือนกัน คนรอบข้างต้องใช้เวลาสร้างความเข้าใจ พยายามชวนทำในสิ่งที่เขาพอที่จะทำได้แล้วเวลาสักพักจะทำให้เขาเปลี่ยนลักษณะนิสัยได้ ส่วนการใช้คำพูดหากเข้าไม่ฟังเราต้องปฏิบัติให้เห็นเป็นตัวเอย่าง

ในทางโรงพยาบาลเองก็ต้องปรับตัวกับสถานการณ์โควิด ถึงแม้ผู้ป่วยทางจิตจะไม่ได้อยู่ในความเสี่ยง แต่คนในครอบครัวของผู้ป่วยยังมีการเดินทางที่มีความเสี่ยงอยู่ ทั้งนี้โรงพยาบาลได้ตั้งจุดครองกรอก จัด social distortion ให้ความรู้คนไข้และบุคลากร

ท้ายนี้ น.พ. ประภาส อุครานันท์ ฝากถึงพี่น้องประชาชนว่า เหตุการณ์ครั้งนี้หลายคนอาจมองไม่เห็นทางสว่าง บางครั้งดูตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดความเครียด อยากให้ทุกคนเชื่อมั่นรัฐกำลังทุ่มเงินและความรู้ มาตรการต่างๆมาช่วยประชาชน ทั้งนี้หากเราอดทนปฏิบัติตามยอมร่วมไม้ร่วมมือแล้วเมื่อผ่านปัญหาได้และได้มองย้อนกลับมาจะรู้สึกว่ามันเป็นเพียงขำขันที่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ชิษณุพงศ์ สุนทรพาณิชย์ เรียบเรียง

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดอุบลราชธานี กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น