หมอเตือน! ช่วงนี้เลี่ยงการเดินทาง หาอุปกรณ์ป้องกันตนเอง ลดการแพร่เชื้อในที่สาธารณะ

หมอเตือน

อุบลราชธานี – งดเดินทางออกนอก กทม. หากมีไข้ควรเฝ้ากักกันตนเอง ลดการแพร่เชื้อในพื้นที่สาธารณะ

นายแพทย์ ดนัย เจียรกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 อุบลราชธานี กล่าวว่า การเตรียมตัวเดินทางกลับจากกรุงเทพฯ มายังภูมิลำเนา ต้องมีการระวังตนเอง หลีกเลี่ยงการสัมผัสอุปกรณ์ต่างๆ หาอุปกรณ์ป้องกันตนเองเช่น หน้ากากอนามัย,เจลแอลกอฮอล์ ส่วนของบุคคลใดที่สงสัยว่าตนเองป่วยนั้นควรเฝ้าดูอาการหากภายใน 14 วัน ทั้งนี้หากมีอาการไข้สูงก็ยังไม่สมควรเดินทางกลับภูมิลำเนาตนเองเพราะจะเป็นการแพร่การกระจายเชื้อให้กับพื้นที่อื่นอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้เชื้อไวรัสโควิด19 จะแสดงอาการ ไข้ น้ำมูก ไอ หอบเหนื่อย ปวดตามกล้ามเนื้อ ลักษณะคล้ายไข้หวัดใหญ่ โดยการจะรู้ได้ว่าตนเองติดเชื้อจะต้องมีการตรวจหาเชื้ออย่างละเอียด ซึ่งผู้ที่จะมีสิทธิได้ตรวจต้องผ่านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประเมินอาการและซักประวัติเบื้องต้น ซึ่งจะเกณฑ์ประเมินจะดูจากผู้ป่วยมีการเดินทางไปยังพื้นระบาดหรือใกล้ชิดกับบุคคลกลุ่มเสี่ยงหรือไม่

อย่างไรก็ตามหากถูกประเมินเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงทางสาธารณสุขจะทำการตรวจฟรีให้ทุกราย แต่หากไม่มีอาการผิดปกติและไม่ได้เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงทางสาธารณสุขจะยังไม่สามารถตรวจหาเชื้อให้ได้ เพราะปัจจุบันน้ำยาตรวจหาเชื้อต้องใช้อย่างจำกัด

ในช่วงเวลาสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อเช่นปัจจุบันนี้พี่น้องประชาชนควรกักตนอยู่แต่ภายในบ้านตนเอง ลดการเดินทางไปยังชุมชนแออัด พร้อมดูแลตัวเองให้แข็งแรง หมั่นล้างมือ แยกสำรับอาหารและแยกภาชนะ หากมีอาการไข้ให้รีบเดินทางเพื่อทำการรักษากับแพทย์โดยด่วน

ชิษณุพงศ์ สุนทรพาณิชย์ เรียบเรียง

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดอุบลราชธานี กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น