X
COVID

ผู้ว่าฯ อุบล แถลงวันนี้พบผู้เข้าข่ายติดเชื้อโควิดเพิ่ม 1 ราย พร้อมขอให้ประชาชนงดเดินทางอยู่แต่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อ

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563  ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  จังหวัดอุบลราชธานี ณ ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี

นายสฤษดิ์  วิฑูรย์  ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้ จ.อุบลฯ พบผู้ป่วยเข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 1 ราย เป็นหญิงชาวอุบล ซึ่งผลตรวจหาเชื้อเบื้องต้น ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 10 อุบลราชธานี มีผลเป็นบวก อย่างไรก็ตามต้องรอผลตรวจจากอีก 1 สถาบันจึงจะสามารถลงความเห็นได้ว่าหญิงรายนี้ติดเชื้อโควิด-19

โดยก่อนเข้ารับการตรวจหญิงรายนี้ได้เดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ กรุงเทพฯ-อุบลฯ 15 มีนาคม 63 เที่ยวเวลา 22.00 น. หลังจากนั้นพบว่ามีไข้สูง ปวดเมื่อย จึงเดินทางมาพบแพทย์เพื่อรักษาทั้งนี้ผู้ป่วยรายดังกล่าวได้เข้าทำการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเพื่อเฝ้าระวังดูอาการเป็นเวลา 14 วัน และตรวจหาเชื้อโควิด-19 อย่างละเอียด

สรุปเวลานี้ จ.อุบล มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 1รายและผู้ป่วยเข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19ทั้งหมด 2 ราย ในด้านกรณีเซียนมวยที่พักรักษาตัวเผื่อดูอาการเป็นเวลา 14 วัน ขณะนี้อาการดีขึ้นไข้ลดแต่แพทย์ยังไม่ไว้วางใจยังคงทำการรักษาและตรวจหาเชื้อต่อไป

ส่วนการเฝ้าระวังขณะนี้ จ.อุบลฯ มีผู้เข้ากักตัวเฝ้าระวังโรค 14 วัน 565 ราย พ้นระยะ 321 คน (อาการปกติ) อยู่ระหว่างสังเกตอาการ 244 ราย โดยจังหวัดมีการเพิ่มมาตรการกักกันวัดอุณหภูมิและลงผลทุกวัน หากมีอาการไข้ ไอ น้ำมูก เหนื่อยหอบ ให้แจ้งประสานหน่วยสถานพยาบาลเพื่อส่งตัวเข้าทำการรักษาตัวกับแพทย์

สำหรับประชาชนทั่วไป ขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่ที่มีระบาดและพื้นที่ที่มีคนหนาแน่น พร้อมงดใช้มือสัมผัสใบหน้า อยู่ห่างบุคคลอื่น 1 – 2 เมตร งดการใช้หลอดดูดน้ำเดียวกัน หมั่นล้างมือด้วยสบู่และเจลแอลกอฮอล์

นายสฤษดิ์  วิฑูรย์  ผู้ว่าราชการฯ กล่าวให้กำลังใจพี่น้องประชาชนว่า เราทุกคนจะวิกฤตครั้งนี้ไปพร้อมกันขอให้พี่น้องมีสติในการใช้ชีวิต เพราะโรคระบาดเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นแต่สติและความตั้งใจเป็นสิ่งควบคุมการกระทำของตัวเรา ทั้งนี้ต้องหมั่นล้างมือ สวมหน้าอนามัยเพื่อไปสถานเสี่ยงและอยู่ห่างผู้อื่น 1-2 เมตร นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญคือต้องหันมาดูแลห่วงใยและให้ความรู้กับคนใกล้ชิดเช่น ลูกหลาน คนชรา เพื่อสร้างการรับรู้ให้ตรงกัน

ชิษณุพงศ์ สุนทรพาณิชย์ เรียบเรียง

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS