แฉงูเห่าอีสาน ตีจากอนาคตใหม่ ติงส.ส.ซื้อขายเหมือนตลาดสดน่ารังเกียจ ที่เหลือยังยึดอุดมการณ์ยืนหยัดเพื่อประชาธิปไตย

งูเห่า คำพอง

อุบลราชธานี – งูเห่า เผยตัว หลังจากพรรคอนาคตใหม่ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค ทำให้ ส.ส.กว่า 60 คนในพรรคต้องไร้สังกัด แต่เมื่อวันที่ 24 ก.พ ที่ผ่านมาปรากฏมี ส.ส. อดีตพรรคอนาคตใหม่จำนวน 9 คน ย้ายที่นั่งไปอยู่ฝั่งเดียวกับ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ทั้งนี้ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ระบุว่า สาเหตุที่ย้ายมาสังกัดพรรคภูมิใจไทย เพราะเป็นพรรคที่เน้นการทำงาน สภาพแวดล้อมของพรรคอยู่แล้วสบายใจ

คำพอง เทพาคำ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ คนอุบลราชธานี เปิดเผยว่าหลังจากพรรคอนาคตใหม่เกิดการยุบพรรค ส่วนตัวยังไม่มีพรรคใดติดต่อเข้ามาแต่ ณ ขณะนี้ ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ก็ยังไม่เข้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

ทั้งนี้ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ยุบพรรคอนาคตใหม่ ทางพรรคก็เคยมีการคุยกันเบื้องต้นแล้วถึงทิศทางของพรรคว่าจะเป็นเช่นไร โดยจะยึดอุดมการณ์เดิมหรือจะสร้างพรรคใหม่หรือจะเข้าพรรคที่มีอุดมการณ์เดียวกัน แต่ทว่าอย่างไรนั้นก็คงต้องรอการอภิปรายไม่ไว้วางใจให้จบเสียก่อน

อย่างไรก็ตามหลังจากได้หารือกันเบื้องต้นกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ได้ข้อสรุปว่าในช่วงกลางเดือนมีนาคม อาจจะมีการเปิดตัวพรรคใหม่พร้อมชื่อพรรคและประกาศอุดมการณ์  ซึ่งทั้งหมดนี้มีการเตรียมการไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังจากอภิปรายไม่ไว้วางใจจบลง คงจะมีความชัดเจนถึงหัวหน้าพรรค นโยบายพรรคและอุดมการณ์พรรคเพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกันผู้แทนราษฎร พรรคอนาคตใหม่ ที่เหลืออยู่ 50 กว่าคนนั้น ยังคงยืดมั่นอุดมการณ์ พร้อมเปลี่ยนแปลงให้ประเทศเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

ด้านกระแสคลิปเสียงการซื้อตัวผู้แทนราษฎร คำพอง เทพาคำ ก็ได้เปิดเผยว่าส่วนตัวตนเองก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้แทนอีสาน ที่มีทีท่าจะย้ายพรรคอยู่บ้าง โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้กลุ่มคนบางส่วนย้ายพรรคก็หนีไม่พ้นเรื่องเงิน เงินมีส่วนสำคัญในการตัดสินใจมากเพราะมี ส.ส. ท่านหนึ่งเล่าว่าขณะตนเองอยู่กับพรรคอนาคตใหม่เงินเดือนไม่พอใช้และไม่สามารถทำอะไรตามต้องการได้

ทั้งนี้ส่วนตัวมองว่าพรรคอนาคตใหม่พึ่งยุบ ส.ส.ในพรรคควรใจเย็นกว่านี้ ไม่น่าทำเหมือนสภาเป็นตลาดสดซื้อสิทธิขายเสียง ส.ส. กันอย่างสบายใจนับว่าเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรเหตุการณ์นี้ก็ทำให้เห็นธาตุแท้ของ ส.ส.เห็นการโกลาหลของการเมืองไทยและเหนือสิ่งอื่นใดได้เห็นความโกรธประชาชน เพราะการกระทำเช่นนี้ทำให้ประชาชนที่ไว้ใจเลือก ส.ส. เข้าสภานั้นเขาเหมือนถูกเอาเปรียบและหักหลัง โดยบางเขตพื้นที่มีการแสดงออกความไม่พอใจอย่างรุนแรง อาทิ จังหวัดขอนแก่น จังหวัดมหาสารคาม เป็นต้น

ท้าย คำพอง เทพาคำ ยังขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ไว้ใจให้ตน ให้เข้ามาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  ถึงแม้เราจะสูญเสียผู้แทนไป 9 คน แต่ก็ยังขอให้ประชาชน ทั้ง 6 ล้านคนที่ไว้ใจพรรคอนาคตใหม่ขอให้เชื่อมั่นกับสมาชิกที่เหลืออยู่ เพราะสมาชิกทุกคนยังจะคงยืนหยัดเพื่อประชาธิปไตยตั้งใจทำงานด้วยมุ่งมั่น ซื่อสัตย์และสุจริต

ส่วนอนาคตของตน จะย้ายไปพรรคที่ได้เตรียมการไว้แล้ว ขออนุญาตยังไม่เปิดเผยรายละเอียด ช่วงนี้ขอทุ่มเทไปที่การอภิปรายไม่ไว้วางใจก่อน หลังจากนี้จะแถลงข่าวให้รับทราบโดยทั่วกัน

ชิษณุพงศ์ สุนทรพาณิชย์ เรียบเรียง

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดอุบลราชธานี กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น