X
ออกแบบชิป IC ขนิษฐา แก้วแดง

วิศวะไฟฟ้า ม.อุบลฯ บุกเบิกออกแบบวงจรชิปอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับเครื่องมือการแพทย์

รศ. ดร. ขนิษฐา แก้วแดง ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เปิดเผยถึงความเป็นมาของแนวคิดการออกแบบวงจรชิปอิเล็กทรอนิกส์ หรือ IC ว่าโดยส่วนตัวเองจบมาทางด้านการออกแบบวงจรรวมหรือ IC Design  และมีความเชี่ยวชาญการออกแบบวงจรรวมด้านอนาล็อกการขยายสัญญาณวงจรดิจิตอลประมวลผล ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิตวงจรรวมมีแนวโน้มว่าทุก2 ปีจะมีขนาดของทรานซิสเตอร์เล็กลง  1 เท่าตัว และนี้เองจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ตนเริ่มเกิดความสนใจที่จะพัฒนางานวิจัยด้านนี้

โดยเทคโนโลยีปัจจุบันมีการปรับขนาดเล็กลงและลดการใช้ให้พลังงานต่ำเพื่อให้เหมาะกับการสร้างอุปกรณ์ที่พกพาได้ง่าย ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้มีการออกแบบวงจรให้ใช้ไฟเลี้ยงให้ต่ำที่สุดและกินกำลังไฟน้อยที่สุดและตอนนี้เทคโนโลยีที่เรากำลังใช้ออกแบบมีกำลังผลิตอยู่ 100 นาโนเมตร หรือ 0.1 ไมครอน มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทั้งนี้งานวิจัยนี้ต่างจากงานวิจัยอื่นตรงที่ เรามีการออกแบบไว้ใช้สำหรับเครื่องมือทางด้านการแพทย์เพื่อวัดสัญญาณคลื่นชีวะภาพ เช่น คลื่นไฟหัวใจ คลื่นไฟฟ้าสมอง สัญญาณกล้ามเนื้อ ซึ่งข้อดีที่พบจากงานวิจัยคือตัววงจรมีประสิทธิภาพการกำจัดคลื่นสัญญาณรบกวนได้ดีกว่าตัววงจรงานวิจัยชิ้นอื่น

ส่วนด้านงานวิจัยการออกแบบและผลสเปคต่างๆ ได้ทำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วถือว่าเป็นไปตามจุดประสงค์ที่วางไว้ โดยงานวิจัยชิ้นนี้เปรียบเหมือนองค์ความรู้ใหม่สำหรับนักวิจัยเพื่อคิดค้นต่อยอดนำไปสู่การสร้างอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้มีขนาดเล็กและประหยัดพลังงานเป็นประโยชน์ต่อวงการสาธารณสุขต่อไป

ทั้งนี้สำหรับงานวิจัยด้านต่างๆ ของคณะวิศวะกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ก็ได้ทำงานวิจัยกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อจะได้เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องชาวจังหวัดอุบลราชธานีและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งทางคณะวิศวะกรรมศาสตร์ มีความต้องการที่จะพัฒนาภูมิภาคเราให้มีความเท่าเทียมไม่น้อยหน้าภูมิภาคอื่นๆ

ชิษณุพงศ์ สุนทรพาณิชย์ เรียบเรียง

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS