X
กัญชา

ม.อุบลฯบุกเบิก! ร่วมเครือข่ายวิจัยกัญชาทางการแพทย์ ที่เหมาะกับประเทศไทย

อุบลราชธานี – กระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 10 ร่วมกับ ม.อุบลฯ ม.มหิดล วิทยาเขตอำนาจและสภาเกษตรกรแห่งประเทศ ลงนาม MOU สัญญาการวิจัยน้ำมันสกัดกัญชา เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

วันนี้ (23ธ.ค. 62) ณ ห้องประชุมวารินชำราบ ชั้น 3 สำนักอธิการบดี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้มีพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือในการร่วมมือด้านการศึกษาวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางคลินิกของน้ำมันกัญชาสกัดเย็น เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ ระหว่างกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 10 กับ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตอำนาจเจริญ และสภาเกษตรกรแห่งประเทศ โดยมีตัวแทนกลุ่มเกษตรกรและหน่วยงานจากกระทรวงสาธารณสุขหลายสังกัดร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีครั้งนี้

โดยการร่วมลงนามครั้งนี้มีจุดประสงค์หลักคือ 1) เพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้การรักษาโรคด้วยน้ำมันกัญชาสกัดเย็นและบูรณาการจัดการเรียนการสอนทางการแพทย์และการสาธารณสุขให้เชื่อมโยงกับระบบบริการสุขภาพ 2) เพื่อให้บริการทางการแพทย์เทคโนโลยีและนวัตกรรมการแพทย์และสาธารณสุขด้วยน้ำมันกัญชาสกลัดเย็น ให้สอดคล้องกับบริบททางสังคม 3) เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนเข้าถึงการใช้กัญชาและสมุนไพรทางการแพทย์ได้อย่าปลอดภัย

นายแพทย์นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ คณบดีวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้เปิดเผยว่ากระทรวงสาธารณสุขได้มีนโยบายในด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากกัญชาให้ประโยชน์ในทางการแพทย์ โดยส่งเสริมให้ประชาชนในทุกระดับได้รับประโยชน์จาการพัฒนาผลิตภัณฑ์ครั้งนี้ ซึ่งมีรูปแบบการกระบวนการพัฒนาให้ครบวงจรทั้งต้นน้ำ (การปลูกดูแลพัฒนาสายพันธุ์ทั้งหมด)กลางน้ำ (การพัฒนาตำหรับยาร่วมกับโรงพยาบาลสาธารณสุขเพื่อขยายไปตามโรงพยาบาลต่างๆโดยมีทีมแพทย์แผนไทยคอยให้คำแนะนำ) และปลายน้ำ(การนำไปใช้ประโยชน์ด้านการบริการแพทย์) ซึ่งทั้งนี้ยังเป็นการศึกษาวิจัยองค์ความรู้เพื่อเป็นแนวทางเรื่องกัญชากับด้านการแพทย์

หลังจากเสร็จพิธีการร่วมลงนามแล้ว ในช่วงท้ายยังมีเวทีเสวนาวิชาการหัวข้อ “งานวิจัยกัญชากับระบบสุภาพชุมน” โดยเปิดให้ประชาชนและหน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุขได้แบ่งปัน แลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับพืชสมุนไพรกัญชา ซึ่งงานนี้มีพระครูปัญญาวโรบล จากวัดภูพร้าวผู้นำร่องเอาพืชสมุนไพรกัญชามาใช้เป็นยารักษาโรคในอำเภอสิรินธร จ.อุบลราชธานี โดยท่านได้เล่าถึงความเป็นมาของการมีส่วนร่วมกับวิจัยครั้งนี้ว่า วัดภูพร้าวเป็นศูนย์รวมจิตใจของทุกคน ประชาชนที่หวัง ท้อแท้กับโรคภัยไข้มักจะเข้าวัดทำบุญใช้พระธรรมช่วย ด้วยเหตุนี้พระหลายรูปในวัดจึงช่วยกันหาทางออกเรื่องนี้และได้ศึกษาเรื่องสมุนไพรต่างๆจากหลายตำราจนพบว่ามีพืชสมุนไพรชื่อว่า “กัญชา”สามารถรักษาโรคร้ายได้ ทั้งนี้ทางวัดจึงได้ร่วมกับโรงพยาบาลสิรินธรและคนในชุมชนร่วมกันศึกษาวิจัยต่อยอด หาตำรับยาที่ถูกต้องตามหลักวิชาการเพื่อจะได้ประโยชน์ต่อคนชุมนชนและประเทศชาติต่อไปในภายภาคหน้า

ชิษณุพงศ์ สุนทรพาณิชย์ ข่าว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS