X
backpack

เปิดใจคนอุบลฯแบกเป้เที่ยวลาว เวียดนาม ครั้งแรกในชีวิต

อุบลราชธานยี – นพพร สื่ออาวุโสเปิดใจและความรู้สึกหลังจากได้ลองทำกับสิ่งที่หลายคนกลัวและไม่กล้าที่จะทำนั่นคือ “การออกเดินทางท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็ค ไปลาว-เวียดนาม” ครั้งแรกในชีวิต

นพพร พันธุ์เพ็ง ประธานมูลนิธิสื่อสร้างสุข กล่าวว่าการเริ่มต้นของการเที่ยวแบบแบ็คแพ็คคือ อยากสร้างความประทับใจใหม่ๆ จากการท่องเที่ยว ลองนึกย้อนไปสมัยวัยรุ่นการเริ่มเที่ยวใหม่ๆ จะเริ่มจากการเที่ยวด้วย รถไฟ รถโดยสารและรถทัวร์ซึ่งตัวเองนั้นได้ห่างหายจากการเที่ยวแบบนี้ไปนานมาก เพราะพอเข้าสู่วัยเกษียณการท่องเที่ยวแต่ละครั้งจะถูกจัดเตรียมด้วยลูกหลานไว้หมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นที่พัก ร้านอาหาร ตั๋วเดินทาง ต่างๆ

ครั้งนี้จึงลองพิสูจน์ตัวเองก้าวข้ามความกลัวด้วยการจัดเป้เตรียมแบ็คแพ็คกับเพื่อนวัยเกษียณอีก 3 คน ท่องเที่ยวแบบคนหนุ่มคนสาวสร้างบรรยากาศการเที่ยวแบบใหม่ๆ เพราะแบ็คแพ็คเป็นการเที่ยวแบบผจญมีอิสระไม่มีแผนตายตัวซึ่งทั้งหมดเราสามารถกำหนดตารางเองได้เช่น อยากไปสถานที่ไหนบ้าง อยากทำกิจกรรมอะไร วันนี้อยากเดินทางแบบไหน  ซึ่งจะแตกต่างจากการเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์ที่จะสะดวก ง่าย สบาย มีคนจัดการให้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นโรงแรม,ตั๋วเครื่องบิน,อาหารการกิน ทั้งหมดจะถูกจัดเตรียมไว้ห้แล้ว แต่ก็จะมีข้อจำกัดคือเรื่องเวลาเพราะการเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์เรื่องเวลาเป็นสิ่งสำคัญทุกอย่างต้องเป็นไปตามเวลาที่กำหนดซึ่งเราไม่สามารถเปลี่ยนได้

การเที่ยวแบ็คแพ็คต่างแดน เป็นเรื่องที่หลายคนไม่กล้า เพราะในส่วนลึกๆของมนุษย์แล้วจะมีความกลัว กลัวอันตราย กลัวผู้คน กลัวลำบากแต่เมื่อใดเราก้าวข้ามคำว่ากลัวได้แล้วนั้น เราจะได้เจอได้พบกับโลกใบใหม่ เพราะการแบ็คแพ็คจะพาตัวเรานั้นออกไปเรียนรู้สิ่งใหม่ๆมากขึ้น ทำให้เราเปลี่ยนมุมมองความคิดต่อผู้คน สถานที่ท่องเที่ยวและวัฒนธรรม นอกจากนี้การเที่ยวยังทำให้คนในโลกเข้าใจกันมากขึ้นโดยมีการท่องเที่ยวเป็นตัวเชื่อมเข้าไว้ด้วยกัน

ชิษณุพงศ์ สุนทรพาณิชย์ ข่าว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS