X
ประวัติศาสตร์เมืองอุบล

โรงเรียนเบ็ญจะมะฯคว้าแชมป์แข่งขัน ประวัติศาสตร์เมืองอุบลราชธานีและอุบลราชธานีกับสงครามโลกครั้งที่ 2

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562   มูลนิธิเจ้งคำผง และ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุบลราชธานี ได้ทำการจัดกิจกรรมแข่งขันตอบปัญหาระดับมัธยมตอนปลายในหัวข้อ “ประวัติศาสตร์เมืองอุบลราชธานีและอุบลราชธานีกับสงครามโลกครั้งที่ 2”  ณ ห้องประชุมสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุบลราชธานี

นิกร วีสเพ็ญนายนิกร วีสเพ็ญ เลขาธิการสำนักงานมูลนิเจ้าคำผง เปิดเผยถึงการจัดงานครั้งนี้ว่า กิจกรรมภายในวันนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการประกอบงานวันแห่งรำลึกถึงความดีชาวอุบลราชธานี ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันที่ 11 เดือน11 นอกจากนี้การแข่งขับตอบปัญหาประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ก็ยังมีจุดประสงค์เพื่อที่จะให้เด็กนักเรียนรุ่นใหม่ ได้มา ต่อยอดความรู้ทางประวัติศาสตร์จังหวัดอุบลฯ และยังเป็นการเผยแพร่องค์ความรู้ประวัติศาสตร์ให้กับกลุ่มบุคคลอื่นๆ ซึ่งภายในงานนี้ยังได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิหลายท่านในจังหวัดมาให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เมืองอุบลให้กับนักเรียนผู้เข้าแข่งขัน

โดยภายในงานนี้มีโรงเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมทั้ง 6 โรงเรียนได้แก่ โรงเรียนอุบลราชธานีศรีวาลัย ,โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ,โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช, โรงเรียนอาเวมารีอา, โรงเรียนพิบูลมังสาหารและโรงเรียนเทศบาล 3 สามัคคีวิทยาคาร  ซึ่งการแข่งขันตอบปัญหาประวัติศาสตร์เมืองอุบลราชธานีและอุบลราชธานีกับสงครามโลกครั้งที่ 2 ครั้งนี้มีทั้งหมด3 รางวัล โดยรางวัลรองชนะเลิศอันดับสองได้แก่ โรงเรียนเทศบาล 3 สามัคคีวิทยาคารและโรงเรียนอาเวมารีอา รางวัลรองชนะอันดับหนึ่งได้แก่โรงเรียนพิบูลมังสาหาร และรางวัลชนะเลิศตกเป็นของโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช

สำหรับการแข่งขันการตอบปัญหาในลักษณะนี้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3    และในอนาคตทางมูลนิธิเจ้าคำผง จะทำการจัดงานแข่งขันตอบปัญหาให้ยิ่งใหญ่มากขึ้น โดยกิจกรรมนี้จะถูกยกไปไว้ในงานสัปดาห์หนังสือและการเรียนรู้ ในครั้งต่อไป เพื่อเป็นการส่งไม้ผลัดทางวัฒนธรรมส่งไม้ผลัดทางประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังได้รำลึกถึงสิ่งต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีควรค่าแก่การขยายและเผยแพร่

เลขาธิการสำนักงาน สุดท้ายนี้ยังอยากฝากให้คนเมืองอุบลฯทั้งหมดไม่ว่าจะรุ่นไหน ๆ ได้รำลึกถึงประวัติศาสตร์บ้านเมืองตนเอง แล้วเมื่อชาวอุบลทำได้เมืองอุบลราชธานีของเราก็จะกลายเป็นเมืองน่าอยู่เพราะมีพลเมืองที่รักในบ้านเกิดตัวเอง

ชิษณุพงศ์ สุนทรพาณิชย์ ข่าว

มูลนิธิเจ้าคำผง

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS