X

จี้ ทม.เพชรบูรณ์ เร่งแก้น้ำเสียบ่อขยะ ไหลเข้าพื้นที่การเกษตร-แหล่งน้ำ

()

เพชรบูรณ์-ชาวบ้านจี้ ทม.เพชรบูรณ์ เร่งแก้น้ำเสียบ่อขยะ ไหลเข้าพื้นที่การเกษตร-แหล่งน้ำ “นายกฯเสกสรร”แจงขอแก้เฉพาะหน้าก่อน รอหมดฝนจึงแก้ระยะยาว

วันที่ 18 กันยายน นายวันชัย ศรีพิมพ์ กำนันตำบลน้ำร้อน อ.เมืองเพชรบูรณ์ พร้อมชาวบ้านกว่า 30 คน รุดสำรวจบ่อทิ้งขยะเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ ตั้งอยู่ที่ หมู่ทร่ 1 ต.นาป่า อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ แต่กลับสร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านหลายหมู่บ้านในพื้นที่ตำบลน้ำร้อน โดยช่วงที่ฝนตกลงมา น้ำจากบ่อขยะได้ซึมจำนวนมาก และไหลเข้าสู่ไร่นาและบ่อปลาของชาวบ้าน โดยพบว่าบ่อขยะแห่งนี้ปริมาณขยะเต็ม จนปัจจุบันพื้นที่ไม่สามารถรองรับปริมาณขยะในจำนวนมากได้ ทำให้ต้องทิ้งขยะนอกบ่อ จนกลายเป็นภูเขาขยะ และในช่วงฝนตกนี้ทำให้น้ำปนเปื้อนขยะจนทำให้เป็นสีน้ำตาลเข้มไหลจากบ่อทิ้งขยะลงสู่พื้นที่การเกษตรและปนเปื้อนแหล่งน้ำในหมู่บ้าน แม้ว่าทางเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ จะทำคันดินกักน้ำไว้เป็นการชั่วคราว แต่ก็ไม่สามารถกักได้ทั้งหมด โดยเฉพาะเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนักทำให้น้ำจากขยะไหลออกจากคันดิน และได้ไหลสู่คลองและไร่นาของชาวบ้าน

นายวันชัย ศรีพิมพ์ กำนันตำบลน้ำร้อน กล่าวว่า บ่อขยะเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ อยู่บนเนินเขา ขาดการบริหารจัดการที่ดี นอกจากนี้ยังมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจากพื้นที่อื่นๆกว่า 5 แห่ง นำขยะมาทิ้งด้วย ทำให้ปริมาณขยะล้น ในช่วงฤดูแล้ว จะส่งกลิ่นเหม็นทั่วบริเวณ อีกทั้งยังมีฝูงสุนัขอาศัยอยู่ในบริเวณบ่อขยะแห่งนี้กว่า 1,000 ตัวด้วย ในช่วงฤดูฝนจะมีน้ำไหลออกจากกองขยะ ซึ่งตนเชื่อว่าเป็นสารพิษ ไหลลงสู่ไร่นาการเกษตร และลงสู่คลองซึ่งต้องไหลผ่านหมู่บ้านกว่า 7 หมู่บ้าน บางหมู่บ้านต้องสูบน้ำจากคลอง เพื่อไปผลิตเป็นน้ำประปาหมู่บ้าน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ มาแก้ไขอย่างเร่งด่วนและแก้ไขในระยะยาว หากยังปล่อยในลักษณะนี้ เชื่อว่าตนจะต้านทานแรงชาวบ้านไม่ไหว อาจมีการเดินประท้วงได้

นายเสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ไม่เคยนิ่งนอนใจและพยายามแก้ไขปัญหาตามการร้องขอหรือข้อชี้แนะของชาวบ้านโดยตลอด โดยเพาะการเสริมคันดินบริเวณพื้นที่รับน้ำจากบ่อที้ไกลออกมา ซึ่งตกลงกับทางเจ้าของที่ดินหรือแปลงเพาะปลูกข้าวโพดโดยเทศบาลฯยินดีจะชดเชยความเสียหายให้ นอกจากนี้ยังมีการขุดบ่อเพิ่มเพื่อจะสูบน้ำเสียเหล่านี้ขึ้นไปเก็บไว้ แต่เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูฝนและเมื่อมีฝนตกหนักก็จะทำให้น้ำจากกองขยะเอ่อล้นหรือรั่วซึมออกจากคันดิน ฉะนั้นหากมีพบปัญหาดังกล่าวขอให้ชาวบ้านแจ้งให้ทราบทางเทศบาลฯพร้อมจะเร่งเสริมคันดินเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าโดยเร่งด่วน ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะกลางและระยะยาวนั้นคงต้องรอให้หมดฝนก่อน นอกจากนี้ทางเทศบาลมีมาตรการและแนวทางเตรียมไว้แล้ว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน