ปลื้มกระแสแต่งชุดไทยตามออเจ้า! ผ้าทอพื้นเมืองขายดี อยากเห็นถนนข้าวโพดปลอดแอลกอฮอล์

เพชรบูรณ์-ผู้ว่าฯปลื้มกระแสแต่งชุดไทยตามออเจ้า ผ้าทอพื้นเมืองขายดีเศรษฐกิจชุมชนสะพัด ทั้งผู้ทอและร้านขาย-เช่าชุดรับออเดอร์ไม่ทัน อยากเห็นถนนข้าวโพดปลอดแอลกอฮอล์ ย้ำเล่นน้ำถนนข้าวโพดอย่าสนุกเพียงอย่างเดียว ให้คิดถึงประเพณีดีงามและความปลอดภัย

วันที่ 9 เมษายน นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า การจัดงานประเพณีสงกรานต์ของจ.เพชรบูรณ์ในปีนี้ทั้งภาคราชการและองค์กรท้องถิ่นรวมทั้งประชาชน ต่างพากันตื่นตัวต่อกระแสการจัดประเพณีสงกรานต์ตามวิถีไทย และยังมีการรณรงค์แต่งชุดไทยพูโบราณถือเป็นเรื่องดีงาม ส่วนใครจะแต่งชุดไทยแบบไหนก็แล้วแต่ความสะดวกหรือขึ้นอยู่กับเงินในกระเป๋า เพราะเพชรบูรณ์มีด้วยกันหลายยุคสมัยตั้งแต่สมัยศรีเทพยุคทราวดีและ สมัยโขทัย,สมัยอยุธยา รวมทั้งยุคนครบาลเพชรบูรณ์ จอมพล ป.พิบูลสงคราม และยังมีวัฒนธรรมไทหล่มซึ่งนุ่งผ้าซิ่นหัวแดงตีนก่านก็เลือกแต่งกายได้ตามใจชอบ

นายพิบูลย์กล่าวอีกว่า ที่น่าดีใจในเวลานี้ก็คือผ้าไทยขายดีมากในขณะชาวบ้านที่ทอผ้าไทยและผ้าท้องถิ่น ต่างก็มีรายได้เพิ่มขึ้นและปัจจุบันก็รับออเดอร์กันแทบไม่ทัน แม้กระทั่งร้านขายและให้เช่าชุดไทยตอนนี้ก็มีลูกค้าแห่ไปอุดหนุนกันเนืองแน่น จนส่งผลดีไปถึงเศรษฐกิจชุมชนโดยเฉพาะบรรดารากหญ้าต่างได้มีรายได้มาจุนเจือมากขึ้นด้วย ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณกระแสออเจ้าจากละครบุพเพสันนิวาสที่ช่วยกระตุ้น จนผลักดันให้ประชาชนคนไทยตื่นขึ้นมาจนทำให้ทุกคนตระหนักถึงความเป็นไทยและวิถีไทย

เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ชวนแต่งชุดไทย ห่มสไบเฉียง ไปรดน้ำดำหัวประเพณีสงกรานต์ (ภาพโดย ธีระพงษ์ สันทัด)

นอกจากนี้นายพิบูลย์ยังกล่าวถึงการเล่นน้ำบนถนนข้าวโพด(ถนนบูรกรรมโกวิท)ว่า มีความห่วงใยเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้กำชับไปแล้วในส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นสรรพสามิตและทางอำเภอและตำรวจรวมทางเทศบาลด้วย ให้ลงไปดูเพราะอยากให้เป็นถนนเล่นน้ำที่ปลอดสุรา บางครั้งประชาชนก็ไปดื่มที่อื่นมาแต่จะเข้มงวดเรื่องการจำหน่าย นอกจากนี้ยังต้องพยายามรณรงค์ขอความร่วมมือขอให้ประชาชนที่มาเล่นน้ำบนถนนข้าวโพดงดหรือละเว้นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย

“ขณะนี้นโยบายรัฐบาลผ่อนปรนให้นั่งหลังกระบะรถเพื่อเล่นน้ำสงกรานต์ได้ แต่เพื่อให้เกิดความปลอดภัยไม่ใช่ไปนั่งขอบกระบะคงไม่ถูกต้อง ก็เป็นห่วงกลัวเกิดอุบัติเหตุฉะนั้นจึงฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชน ไม่ใช่จะสนุกกันเพียงอย่างเดียว เอาพอสนุกกันพอสมควรและรักษาประเพณีของบ้านเราไว้ เพราะห่วงเรื่องความปลอดภัยด้วย เพราะหากเกิดอุบัติจนพิกลพิการขึ้นมาจะเป็นภาระต่อครอบครัวและสังคม”นายพิบูลย์กล่าว

ชวนแต่งชุดไทยเล่นน้ำสงกรานต์โดยสุภาพ (ภาพโดย ธีระพงษ์ สันทัด)
เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์จัดประเพณีสงกรานต์ย้อนยุค (ภาพโดย ธีระพงษ์ สันทัด)
ถนนข้าวโพดฯเพชรบูรณ์ (ภาพจากแฟ้ม)
คึกคักเต็มไปด้วยสายน้ำบนถนนข้าวโพดฯเพชรบูรณ์ (ภาพจากแฟ้ม)
ถนนข้าวโพดฯเพชรบูรณ์ (ภาพจากแฟ้ม)

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเพชรบูรณ์ กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น