X

ป่าไม้-กอ.รมน.ตรวจสอบเพิ่ม 6 รีสอร์ทรุกป่าเขาค้อ หวังเชือดเป็นคดีตัวอย่าง(มีคลิป)

เพชรบูรณ์-ป่าไม้-กอ.รมน.ตรวจสอบ 6 รีสอร์ทรุกป่าเขาค้อ หาหลักฐานเพิ่ม หวังเชือดเป็นคดีตัวอย่าง นอกจากนี้ยังจับกุมเพิ่มอีก 1 ราย(มีคลิป)

เวลา 15.30 น.วันที่ 30 พฤษภาคม นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ พร้อม พันเอกพงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดศูนย์ประสานการปฏิบัติการที่ 4 (ศปป.4) กอ.รมน, นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพรและเจ้าหน้าที่สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่าและกอ.รมน.จ.เพชรบูรณ์ ลงพื้นที่อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ บริเวณโซนหลังที่ว่าการอำเภอเขาค้อ ต.เขาค้อ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เพื่อขยายผลการตรวจสอบ 6 รีสอร์ทซึ่งเป็นผู้บุกรุกรายใหม่ ตามการสั่งการของนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้

 

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ทางศปป.4 กอ.รมน.ร่วมกับชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ เข้าทำการจับกุมรีสอร์ทั้ง 6 แห่งดังกล่าว พร้อมตรวจยึดพื้นที่และสิ่งปลูกสร้างเพื่อดำเนินคดี โดยมีพยานให้การพาดพิงว่ามีข้าราชการปกครองรายหนึ่งและหมอบางราย รวมทั้งเจ๊แอนนายทุนค้าที่ดินรายใหญ่อยู่เบื้องหลัง ทางคณะเจ้าหน้าที่จึงหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อจะเชื่อมโยงมัดและเอาผิดผู้ต้องหารวมทั้งนายทุนผู้อยู่เบื้องหลัง โดยมีการพาดพิงถึงข้าราชการซึ่งมีเอี่ยวด้วยง พร้อมทั้งเตรียมใช้มาตรา 25 สั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างโดยไม่รอคำตัดสินของศาลอีกด้วย

นอกจากนี้คณะเจ้าหน้าที่ยังจับกุมบ้านพักตากอากาศเพิ่มเติมอีกราย ในบริเวณใกล้เคียงกัน โดยพบนายเอกลักษณ์ นันทกิจ รับเป็นผู้ดูแล ซึ่งให้ปากคำกับทางเจ้าหน้าที่ในเบื้องโดยว่า เป็นแค่ลูกจ้าง ส่วนเจ้าของชื่อ”เจ๊นา”อยู่จ.พิษณุโลก ทางเจ้าหน้าที่จึงให้โทรศัพท์ติดต่อกับทางเจ้าของ ซึ่งปรากฎว่า “เจ๊นา”แจ้งให้นายเอกลักษณ์บอกปัดไม่รู้เรื่องและไม่รู้จักกับเจ้าของที่ดิน ทางเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายเอกลักษณ์ไว้ เพื่อทำการสอบปากคำโดยละเอียด ก่อนจะนำหลักฐานและบันทึกคำให้การส่งมอบให้ทางพนักงานสอบสวน สภ.เขาค้อดำเนินคดีต่อไป

ข่าวแจ้งว่า ก่อนลงพื้นที่ตรวจสอบ นายชีวะภาพและพ.อ.พงษ์เพชร ได้ประชุมเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบข้อมูลและภาพถ่ายทางอากาศ โดยมีนำภาพถ่ายทางอากาศปี 2557 จุดที่บริเวณ 6 สอร์ทบุกรุกมาเทียบเคียงกับภาพถ่ายทางอากาศปัจจุบัน ทำให้เห็นสภาพพื้นที่ร่องรอยการบุกรุกสร้างสิ่งปลูกสร้างใหม่อย่างชัดเจน จึงมีการซักซ้อมแนวทางการเข้าทำการตรวจสอบ รวมทั้งการเก็บพยานหลักฐานอย่างละเอียด เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ต้องการให้เป็นคดีตัวอย่าง เพราะเป็นผู้บุกรุกรายใหม่มีการกระทำที่ท้าทายกฎหมาย อย่างไรก็ตามอธิบดีกรมป่าไม้มีกำหนดลงพื้นที่ติดตามจัดการพื้นที่เขาค้อ-ภูทับเบิกในวันพรุ่งนี้ (31พ.ค.)

 

 

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน