ผู้ว่าฯ ยันเมืองเพชรบูรณ์ รอดพ้นวิกฤตขาดแคลนน้ำประปา หลังงัดทุกมาตรการแก้น้ำดิบอ่างปาแดงแห้งขอด

เพชรบูรณ์-ผู้ว่าฯ ยันเมืองเพชรบูรณ์ รอดพ้นวิกฤตขาดแคลนน้ำประปา หลังงัดทุกมาตรการแก้น้ำดิบที่อ่างปาแดงเริ่มแห้งขอด

นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พรัอมนายกฤษณ์ คงเมือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯและนายเชษฐา ดิษยมาลย์ ผอ.โครงการชลประทานจังหวัด,นายธีระยุทธ ทองสุก ผจก.ประปาส่วนภูมิภาคสาขาเพชรบูรณ์ นายเสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ พร้อมตัวแทนหน่วยทหารในพื้นที ร่วมกันแถลงเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมาถึงการแก้ไขปัญหาอ่างป่าแดงเหลือน้ำติดก้นอ่าง จนส่อวิกฤตทำให้ขาดแคลนแหล่งน้ำดิบผลิตประปาหล่อเลี้ยงเมืองเพชรบูรณ์ จนมีการตั้งคณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหา พร้อมงัดทุกมาตรการมาใช้ โดยมีการผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำป่าเลาและอ่างเก็บน้ำท่าพลมาใช้อีกทาง รวมทั้งยังเปิดร่องน้ำภายในอ่างป่าแดงเพื่อนำน้ำก้นอ่างราว 5 แสนลบ.เมตร ที่เหลือติดก้นอ่างแค่ 1.7 ล้านลบ.เมตรมาใช้เป็นครั้งแรก จนยืดระยะเวลาทำให้ปริมาณน้ำดิบเพียงพอผลิตน้ำประปาหล่อเลี้ยงเมืองเพชรบูรณ์ไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้

โดยนายสืบศักด์กล่าวย้ำว่า หลังจากการได้รับสัญญาณเตือนว่าแหล่งน้ำดิบที่อ่างป่าแดงจะเหลือน้ำส่งให้ผลิตประปาได้เพียงวันที่ 12 เมษายนเท่านั้น จึงวางแผนบูรณาการและหาแนวทางแก้ไขปัญหาทุกรูปแบบ จนถึงวันนี้มั่นใจแล้วว่าเมืองเพชรบูรณ์รอดพ้นวิกฤต ราษฎรในเขตเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์จะมีน้ำประปาใช้ไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนอย่างแน่นอน และแผนงานการแก้ไขปัญหาวิกฤตขาดแคลนน้ำดิบเพื่อผลิตประปาในครั้งนี้ จะเป็นแผนปฏิบัติการที่จะถูกนำไปใช้ในปีต่อๆไปหากเกิดวิกฤตการณ์แบบเดียวกันนี้

นายสืบศักดิ์กล่าวว่า ปีหน้าเรื่องน้ำแล้งมั่นใจได้ว่าจะใช้แผนปฏิบัติการนี้ซึ่งได้ผล และจะเพิ่มเติมโดยจะของบฯ จากการประปาในการดึงน้ำจากอ่างปากห้วยขอนแก่นมาเข้าจังหวัด ซึ่งต้องใช้งบฯประมาณเพราะอาจต้องไปทำโรงกรองน้ำที่ห้วยขอนแก่น โดยมีระยะทางราว 70 กิโลเมตร ซึ่งเป็นแก้ปัญหาในระยะยาว

จากนั้นนายสืบศักดิ์ได้กล่าวชื่นชมพร้อมแสดงความขอบคุณหน่วยงานที่ร่วมแก้ไขปัญหา โดยบูรณาการการทำงานร่วมกัน จนทำให้เมืองเพชรบูรณ์รอดพ้นวิกฤตขาดแคลนน้ำประปาไปได้ โดยประชาชนชาวเมืองเพชรบูรณ์จะมีน้ำประปาใช้ไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนอย่างแน่นอน

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเพชรบูรณ์ กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น