คดีรีสอร์ทรุกป่าเขาค้อ 61 คดี อัยการสั่งไม่ฟ้องขาดเจตนา-หลักฐานไม่พอ 27 คดี

เพชรบูรณ์-คดีรีสอร์ทรุกป่าเขาค้อ 61 คดี อัยการสั่งไม่ฟ้องหลักฐานไม่พอ-ขาดเจตนา 27 คดี ด้านนอภ.เขาค้อเผยไม่นิ่งนอนใจจ่อรื้อฟื้นคดีใหม่ ชี้ป.วิอาญากำหนดต้องมีหลักฐานใหม่เพิ่มถึงนำคดีเก่าขึ้นฟ้องร้องใหม่

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ ความคืบหน้ากรณีคณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจการก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ บนที่ดินแปลงรอส.เขาค้อ บ้านส่งผล ต.เขาค้อ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งอยู่ในเขตป่าที่ทหารขอใช้จากกรมป่าไม้ และพบว่าเคยถูกจับกุมดำเนินคดีเมื่อปลายปี 2559 แต่อัยการหล่มสักสั่งไม่ฟ้องโดยให้เหตุผลว่าหลักฐานไม่พอ จนทำให้นายทุนนำมาเป็นข้ออ้างเพื่อเร่งก่อสร้างต่อ จนเจ้าหน้าที่ต้องสั่งให้หยุดก่อสร้างแต่ไม่มีการจับกุมดำเนินคดีนั้น ล่าสุดนายปกรณ์ ตั้งใจตรง นายอำเภอเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า ในกรณีนี้ทางพนักงานอัยการมีคำเห็นเด็ดขาดสั่งไม่ฟ้องเพราะพยานหลักฐานไม่พอฟ้อง โดยในกฎหมาย ป.วิอาญา มาตรา 147 ซึ่งกำหนดชัดเจนในกรณีที่มีคำสั่งเด็ดขาดสั่งไม่ฟ้อง และผู้ฟ้องจะนำคดีที่มีคู่ความคนเดียวกันและคดีเดียวกันขึ้นฟ้องไม่ได้ ยกเว้นจะมีหลักฐานเพิ่มเติมซึ่งคดีนี้ก็เช่นกัน ทางอำเภอไม่ได้นิ่งนอนใจในประเด็นเรื่องนี้ก็มีการหารือกันตลอดไม่ว่าจะเป็นฝ่ายทหารและตำรวจ ส่วนแนวทางจะเป็นอย่างไรก็นั้นตรงนี้ขออนุญาตไม่เอ่ยถึงเพราะยังอยู่ในขั้นของการแสวงหาข้อเท็จจริงกันอยู่

นายอำเภอเขาค้อกล่าวอีกว่า ส่วนประกาศอำเภอเขาค้อที่มีการฝ่าฝืนทั้งที่ห้ามก่อสร้างนั้น ประกาศดังกล่าวเป็นการแจ้งให้ผู้ประกอบการรับทราบและให้หยุดดำเนินการก่อน ไม่เช่นนั้นหากยังดำเนินการต่อเนื่องโดยไม่สนใจ ก็เหมือนกระทำผิดซ้ำสองและยังชี้หรือแสดงถึงเจตนาเพราะทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งเตือนไปแล้ว ซึ่งจะมีผลต่อรูปคดีใยภายหลังโดยเฉพาะการจะมาอ้างขาดเจตนาก็คงไม่ได้ นอกจากนี้พื้นที่ 4 ตำบลของเขาค้อค้อนั้นจริงๆก็ยังเป็นเขตพื้นที่ป่าและเจ้าของหรือผู้ดูแลรับผิดชอบพื้นที่จริงๆก็คือกรมป่าไม้และทางฝ่ายทหารซึ่งเป็นฝ่ายที่ขอใช้พื้นที่

ทั้งนี้มีรายงานแจ้งด้วยว่า ก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการสำรวจที่ดินบนเขาค้อที่ทหารขอใช้จากกรมป่าไม้ โดยสรุปถึงคดีรีสอร์ทบุกรุกป่าเขาค้อซึ่งทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหารและฝ่ายปกครองในพื้นที่อำเภอเขาค้อ ร่วมทำการจับกุมตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา โดยทางป่าไม้และทหารผลัดเปลี่ยนเป็นผู้เสียหายแจ้งกล่าวโทษต่อตำรวจ สภ.เขาค้อ ให้ดำเนินคดีกับนายทุนรีสอร์ทกรณีบุกรุกป่าฯ โดยคดีส่วนใหญ่อยู่ในแปลง รอส.และเป็นพื้นที่ป่าที่กองทัพภาค 3 ขอใช้จากกรมป่าไม้ ปรากฏว่ามีจำนวน 61 คดี โดยมีจำนวน 9 คดีที่ทราบผลคดีแล้ว ดำเนินการทางหนังสือให้นายอำเภอเขาค้อลงนาม เพื่อขอคัดสำเนาคำพิพากษาที่รับรองคดีถึงที่สุด และมีจำนวน 1 คดีพนักงานสอบสวนเห็นควรงดการสอบสวน

ขณะเดียวกันมีจำนวน 2 คดีที่พนักงานอัยการแจ้งยุติการดำเนินคดีเนื่องจากผู้ต้องหาเสียชีวิต และให้มีการพิจารณาว่าจะเรียกค่าเสียหายทางแพ่งหรือไม่ นอกจากนี้มีคดีอีกจำนวน 27 คดีที่พนักงานอัยการแจ้งคำสั่งไม่ดำเนินคดี โดยให้เหตุผลหลักฐานไม่เพียงพอจำนวน 17 คดี และผู้ต้องหาขาดเจตจากระทำผิดและสำคัญผิดในข้อเท็จจริงจำนวน 10 คดี นอกจากนี้มีจำนวน 11 คดีที่ยังอยู่ในชั้นพนักงานอัยการ และรอเอกสารยืนยันจากพนักงานอัยการจำนวน 3 คดี รวมทั้งมีการส่งมอบคดีให้กรมสืบสวนคดีพิเศษ(DSI)ไปจำนวน 8 คดีซึ่งคดียังไม่มีความคืบหน้าเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเพชรบูรณ์ กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น