X

เพชรบูรณ์ – ศาลฯยกคำร้องคัดค้าน ผู้สมัคร ส.ว.อำเภอ ยืนคำสั่งลบชื่อ มีคุณสมบัติต้องห้ามลงชิง ส.ว.

เพชรบูรณ์ – ศาลฯยกคำร้องคัดค้าน ผู้สมัคร ส.ว.อำเภอ ยืนคำสั่งลบชื่อ มีคุณสมบัติต้องห้ามลงชิง ส.ว.

วันที่ 14 มิ.ย.67 ที่ จ.เพชรบูรณ์ รายงานข่าวแจ้งว่า ตามที่ ผอ.กต.จ.เพชรบูรณ์ สั่งลบชื่อนายภคิน วลโภคาศัย อายุ 41 ปี ผู้สมัคร ส.ว.ระดับอำเภอ กลุ่ม 12 กลุ่มผู้ประกอบอุตสากรรม อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ที่ผ่านการเลือกรอบแรก โดยมีรายชื่อติด 1 ใน 251 คนที่มีโอกาสไปเลือก ส.ว.ในระดับจังหวัดต่อ แต่ปรากฎว่าได้มีการตรวจพบว่า นายภคินเคยดำรงตำแหน่งเป็นที่ปรึกษานายกเทศบาลตำบลหล่มเก่ามาก่อน และลาออกโดยพ้นจากตำแหน่งไม่ถึง 5 ปี จนถูกสั่งลบชื่อออก

ต่อมานายภคินได้ยื่นคัดค้านต่อศาลฎีกาแผนกคดีดารเลือกตั้ง โดยอ้างถึงนิยามกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และระเบียบกระทรวงมหาดไทย มิได้กำหนดให้ตำแหน่งที่ปรึกษาฯ เป็นตำแหน่งผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่นขึ้นต่อสู้ แต่จากผลการพิจารณาของศาลฎีกาแผนกการเลือกตั้งเมื่อข่วงเย็นวันที่ 13 มิถุยายนที่ผ่านมา

ปรากฎว่า ศาลฯมีคำตัดสินว่าผู้คัดค้านมีคุณสมบัติต้องห้ามสมัคร ส.ว. ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มา ซึ่งส.ว.ปี 2562 มาตรา 14(24) พร้อมยืนตามคำสั่งลบชื่อของ ผอ.กต.จ.เพชรบูรณ์ โดยยกคำคัดค้านของนายภคิน ส่งผลให้นายภคินหมดโอกาสที่จะไปต่อในการชิง ส.ว.ระดับจังหวัด

โดยนายภคินกล่าวว่า เมื่อผลการพิจารณาของศาลฯออกมาแบบนี้ ตนก็น้อมรับและเคารพคำตัดสินของศาลฯ แต่ยอมรับรู้สึกเสียดายโอกาสที่ไม่ได้ไปต่อ

ทั้งนี้นายภคินยังได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า วันนี้เป็นวันที่ผมรู้สึกปลอดโปร่งมากที่สุด นับตั้งแต่ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (สว.)

มีเพื่อนสนิทผม สนับสนุนให้ผมลงสมัคร ให้ผมมองเห็นภาพรวมของการสมัครสว. ผมจึงนำความคิดเหล่านั้นบอกต่อผู้คนอีกมากมายถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้น หากลงสมัคร และได้รับเลือก ทั้งๆ ที่ผมไม่ได้ตั้งใจจะสมัครเลย สุดท้ายก็ต้องมาสมัครในวันก่อนสุดท้าย เพราะรับปากพี่ชายผมไว้

แต่ด้วยการเลือกตั้งสว. ต้องมีคุณสมบัติ และไม่มีลักษณะต้องห้ามไว้ ซึ่งก่อนหน้าจะลงสมัครสว. ผมไม่ได้เจตนาปิดบัง หรือซ่อนเร้น และได้สอบถามมายังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแล้ว จึงสมัครในลำดับต่อมา ผมผ่านการเลือกตั้งในระดับอำเภอ และกำลังจะเข้าสู่การรับเลือกในระดับจังหวัด

ต่อมาจนท.การเลือกตั้งแจ้งแก่ผมว่า ต้องขอลบชื่อผม เพื่อเป็นบรรทัดฐานเดียวกันกับผู้สมัครรายอื่น และผมได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลตามสิทธิของผม และผมเคารพในคำตัดสิน

ศาลพิจารณาคดีแล้วมีความเห็นว่า การลบชื่อผมออกจากบัญชีรายชื่อผู้สมัครสว.นั้นสมควรแล้ว

ผมมาไกลเกินกว่าที่ผมคาดแล้ว จากผู้ที่ไม่คิดจะลงสมัคร จนเป็นตัวแทนระดับอำเภอ

ผมขอขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาถึงผม จากคนที่ผมรู้จัก และไม่รู้จัก ผมขอฝากความหวังไว้กับผู้มีสิทธิทุกท่าน ที่มีคุณสมบัติดีกว่าผม ผ่านไปให้ถึงระดับประเทศ เป็นตัวแทนความหวังของผมด้วยครับ

ขอบคุณครับ…

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน