X

เพชรบูรณ์-อ่างเก็บน้ำ 7 แห่งน้ำล้นสปืนเวย์ สถานีวัดน้ำ S33 ส่งสัญญานเตือน น้ำป่าสักเพิ่มพรวด แจ้งหล่มเก่า-หล่มสักตั้งรับ

เพชรบูรณ์-อ่างเก็บน้ำ 7 แห่งน้ำล้นสปืนเวย์ สถานีวัดน้ำ S33 ส่งสัญญานเตือน น้ำป่าสักเพิ่มพรวด แจ้งหล่มเก่า-หล่มสักตั้งรับ

วันที่ 1 ต.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้พายุโนรูจะสลายกลายเป็นร่องความกดอากาศต่ำกำลังแรง แต่ก็ทำให้มีฝนตกกระจายทั่วจังหวัด และล่าสุดหลังคลายพิษสงโดยฝนหยุดตกแล้วก็ตาม แต่ทั้งนี้สถานการณ์อ่างเก็บน้ำทั้ง 11 แห่ง ของ จ.เพชรบูรณ์ ก็ยังมีน้ำไหลเข้าอ่างเป็นจำนวนมาก โดยโครงการชลประทานเพชรบูรณ์ มีรายงานเมื่อเช้าวันที่ 1 ต.ต.นี้ว่า มีอ่างเก็บน้ำ 7 แห่ง ที่ระดับน้ำล้นสปินเวย์ (ช่องระบายฉุกเฉิน) ได้แก่ อ่างห้วยขอนแก่น อ.หล่มสัก, อ่างห้วยป่าแดง อ่างเฉลียงลับ อ่างห้วยนา อ่างท่าพล อ.เมืองเพชรบูรณ์, อ่างคลองลำกง อ.หนองไผ่, อ่างห้วยเล็ง อ.วิเชียรบุรี

นอกจากนี้ยังมีรายงานจากสถานีวัดน้ำ S33 ต.ตาดกลอย อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ โดยนายสุรินทร์ จันทรวงศ์ หัวหน้าสถานีฯว่า จากผลกระทบปลาย ๆพายุโนรู ทำให้มีฝนตกในเขตพื้นที่ต้นน้ำป่าสัก ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักโดยเฉพาะบริเวณจุดวัดน้ำท่าไฮหย่องตั้งแต่ 06.00 น.ของวันนี้ปรับสูงขึ้นค่อนข้างรวดเร็ว โดยขณะนี้ระดับน้ำแม่น้ำป่าสักบริเวณนี้สูง 7.15 เมตรโดยสูงกว่าตลิ่งกว่า 1 เมตรแล้ว และแนวโน้มยังจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงแจ้งให้ทางอำเภอหล่มเก่าและอำเภอหล่มสัก เตรียมรองรับกับมวลน้ำก้อนนี้ที่จะไหลเข้าสู่พื้นที่ปลายน้ำ โดยเฉพาะสถานการณ์น้ำเอ่อทะลักออกจากตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ริมแม่น้ำ

“สำหรับมวลน้ำก้อนนี้ขณะนี้แม้จะยังไม่สูงเท่ารอบที่ผ่านมาก็ตาม จึงฝากเตือนให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ท้ายแม่น้ำ ระมัดระวังน้ำล้นตลิ่ง ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลันขึ้นได้”นายสุรินทร์กล่าวและว่า ส่วนระดับน้ำข้ามน้ำย่าที่ ต.ตาดกลอย ต.ศิลา ซึ่งเพิ่งติดตั้งซ่อมแซมสะพานเบลิ่งเสร็จเมื่อวานนี้ ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มสูงอีกรอบเช่นกัน

ด้านนายชาครินทร์ อินอิ่มวรปราชญ์ นายอำเภอหล่มสัก กล่าวว่า ได้แจ้งเตือนให้ทุกฝ่ายเตรียมรับมือกับน้ำสักก้อนนี้แล้ว และยังมีน้ำที่ไหลมาจากห้วยสะดวงใหญ่อีกก้อน ขณะนี้เดินเครื่องผลักดันน้ำที่ติดตั้งไว้ให้เร่งระบายแม่น้ำป่าสักอย่างเต็มที่ ทำให้น้ำสักต่ำกว่าตลิ่งสามารถรับน้ำใหม่ได้ค่อนข้างเยอะ นอกจากนี้จากการที่ทางอำเภอเตรียมตั้งรับตั้งแต่น้ำท่วมรอบแรก ๆ จนล่าสุดในช่วงพายุโมรู ทำให้คลายความกังวลไปได้เปราะหนึ่ง

ข่าวแจ้งว่า อำเภอหล่มสักรายงานสถานการณ์น้ำท่วม เมื่อเวลา 08.00 น.ว่า ต.ตาลเดี่ยวและเขตเทศบาลเมืองหล่มสัก ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักเพิ่มขึ้น เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของอำเภอหล่มสัก ระดับน้ำจุดสถานี S3 สะพานตาลเดี่ยว ระดับน้ำ 8.30 เมตร ระดับน้ำเท่าตลิ่ง พื้นที่ยังไม่ได้รับผลกระทบ เส้นทางการจราจร ถนนสามารถใช้งานได้ตามปกติ นอกจากนี้แจ้งให้ท้องถิ่นแจ้งเตือนราษฎรให้ย้ายสิ่งของและสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง รวมทั้งประสานให้ทางอ่างห้วยขอยแก่นและอ่างน้ำก้อลดการระบายน้ำ เพิ่อลดผลกระทบที่อาจจะเกิดน้ำแม่น้ำป่าสักเอ่อล้นตลิ่ง

ข่าวแจ้งเพิ่มเติมว่า ถนนศรีสะอาด-บ้านใหม่ บริเวณหน้าวัดศรีสะอาด หมู่ที่ 11 ต.ตาลเดี่ยว อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นถนนเลียบแม่น้ำป่สักและจุกน้ำท่วมซ้ำซาก ล่าสุดเวลา 09.00 น.ของวันที่ 1 ต.ค.65 แม่น้ำป่าสักเอ่อล้นตลิ่งและเริ่มเข้าท่วมผิวถนนแล้ว

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน