X

เพชรบูรณ์-2 ตำบล 10 หมู่บ้านฯ หล่มเก่า ถูกน้ำท่วมอ่วม ปริมาณฝนตกสะสมที่ ต.ตาดกลอยสูง 206.2 ม.ม.

เพชรบูรณ์-2 ตำบล 10 หมู่บ้านฯหล่มเก่า ถูกน้ำท่วมอ่วม ปริมาณฝนตกสะสมที่ ต.ตาดกลอยสูง 206.2 ม.ม.

วันที่ 21 สิงหาคม ผู้สื่อข่างรายงานถึงความคืบหย้าสถานการณ์น้ำท่วมหนักในพื้นที่ อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ โดยล่าสุด นายเสกสรร กลิ่นพูน นายอำเภอหล่มเก่า ได้เปิดเผยว่า สำหรับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยน้ำท่วมในรอบที่ 3 นี้รวม 2 ตำบล 10 หมู่บ้าน และสถานการณ์ล่าสุดเมื่อเวลาราว 12.00 น.ของวันนี้ขณะนี้มี 2 หมู่บ้านที่มีน้ำท่วมขัง บ้านวังขอน หมู่ที่ 1 และบ้านวังม่วง หมู่ที่ 8 ต.ตาดกลอย สวนระดับน้ำท่วมเริ่มลดลงไปเรื่อย ๆ ส่วนฝนก็ยังมีตกบ้างประปราย หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมคาดว่า ช่วงคืนนี้หรือวันพรุ่งนี้สถานการณ์ คงจะเข้าสู่ภาวะปกติได้ ตอนนี้หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบ ทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทั้งท้องถิ่น, นพค.16, ทหาร, ตำรวจ, ผู้นำหมู่บ้านและจิตอาสากู้ภัย ได้ระดมเข้าช่วยชาวบ้านล้างทำความสะอาดบ้านพัก

“ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำป่าสัก จุด s33 สะพานท่าไฮหย่อง ลดลงไปกว่า 2 เมตรโดยต่ำกว่าตลิ่งกว่า 40 เซนติเมตรแล้ว ฉะนั้นหากน้ำบริเวณจุดนี้ลดลง ระดับน้ำท่วมที่บ้านวังขอนและบ้านวังม่วงก็คงจะลดระดับลงไปเรื่อยๆ”นายเสกสรรกล่าว

นายอำเภอหล่มเก่ายังกล่าวถึงปริมาณน้ำท่วมรอบ 3 นี้ค่อนข้างหนักว่า ก็มีบางพื้นที่ อาทิ บ้านห้วยอีจีน หมู่ที่ 2 เป็นเวลา 20 ปีมาแล้วไม่เคยมีน้ำท่วมมากขนาดนี้ หรือบ้านวังขอน,บ้านวังม่วง น้ำท่วมทุกปี แต่ในรอบนี้น้ำท่วมค่อนข้างเยอะ นอกจากนี้ยังมีบางหมู่บ้านในต.ศิลา ที่มีน้ำท่วมค่อนข้างเยอะเช่นกัน

นายเสกสรรกล่าวชี้แจงถึงกรณีสถานการณ์น้ำรอบนี้มามากผิดคาด ทำให้บางพื้นที่แทบอพยพผู้ประสบภัยแทบไม่ทันว่า จริงๆแล้วก็มีการประเมินสถานการณ์และแจ้งเตือนชาวบ้านมาโดยตลอด แต่เนื่องจากมีฝนตกหนักเป็นจุด อย่างเช่น บ้านห้วยอีจีนฝนตกติดต่อกันราว 3 ชั่วโมงทำให้น้ำท่วมน้ำหลาก ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ทุกหมู่บ้านมีการแจ้งเตือนตลอด แต่เนื่องจากน้ำมาเร็วมากทำให้ชาวบ้านเก็บสิ่งของหนีน้ำไม่ทัน ส่วนการอพยพผู้ประสบภัยไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยติดเตียง คนชรา ก็มีการเร่งอพยพออกมาในพื้นที่ปลอดภัยก่อน โดยส่วนใหญ่จะมาอยู่บ้านญาติก่อน เพื่อรอให้สถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลายจึงค่อยกลับเข้าไป ส่วนการช่วยเหลือก็ต้องรอหลังน้ำลดแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า ทางชลประทานเพชรบูรณ์ ได้รายงานถึงการตรวจวัดปริมาณฝนตกสะสมในรอบ 24 ชั่วโมง โดยระบุว่า ที่ อบต.ตาดกลอย อ.หล่มเก่า ตรวจวัดปริมาณฝนตกสะสมเมื่อเวลา 05.00 น.วันที่ 21 ส.ค.65 วัดได้ถึง 206.2 ม.ม.

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน