X

เพชรบูรณ์-ผวา!ยอดติดโควิดพุ่งนิวไฮ สัญญาณเตือนส่อกลับมาระบาดหนักอีก ผู้ว่าฯห่วงปชช.ประมาทการ์ดตก

เพชรบูรณ์-ผวา!ยอดติดโควิดพุ่งนิวโฮเมื่อวานนี้ (2 ก.พ.) สัญญานเตือนส่อกลับมาระบาดหนักอีกรอบ ผู้ว่าฯห่วงปชช.หลังฉีดวัคซีนแล้ว เริ่มประมาทการ์ดตก

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์โควิด-19 จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งยอดจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา กลับมาพุ่งสูงขึ้นถึง 136 ราย จนทำนิวไฮในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา จนเริ่มกลับมาสร้างความหวั่นไหวตื่นตระหนกให้กับชาวเพชรบูรณ์อีกครั้ง ถึงโอกาสที่การกลับมาระบาดหนักเป็ยระลอก ล่าสุดนายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า หากดูสถานการณ์ภาพรวมทั้งประเทศจะพบว่า จำนวนผู้ติดเชื้อสูงขึ้น ขณะเดียวกันแนวโน้มต่อไปทางกระทรวงสาธารณสุขชี้ว่าโรคโควิด-19 จะกลายเป็นโรคประจำถิ่น ส่วนเพชรบูรณ์สถานการณ์ยังจัดอยู่ในระดับสามารถดูแลได้ โดยในจำนวนผู้ติดเชื้อเหล่านี้เฉลี่ยไปตามอำเถอต่างๆ ซึ่งตอนนี้เรามีคลัสเตอร์เกิดขึ้นหลายแห่ง แต่อาการผู้ป่วยติดเชื้อเหล่านี้ระยะหลังๆ นอกจากอาการไม่รุนแรงแล้ว แค่ 4-5 วันก็อาการก็หายแล้ว

ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า แต่ที่พบผู้ติดเชื้อเยอะขึ้นเพราะเราตรวจเชิงรุก โดยเฉพาะในเด็กนักเรียนก่อนจะเปิดเรียน ทำให้เราพบผู้ติดเชื้อค่อนข้างมาก ก่อนหน้านี้ผมได้สั่งกำชับทางนายอำเภอให้ควบคุมการติดเชื้อให้ได้ โดยเฉพาะการจำกัดวงหากมีผู้เสี่ยงสัมผัสให้นำมาตรวจหมด และในกลุ่มคนเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ แต่หลังตรวจ ATK แล้วพบมีเชื้อจึงนำเข้าสู่ขบวนการรักษาทันที จึงทำให้ยอดโชว์ขึ้นมา นอกจากนี้ผลการตรวจก็ไม่ใช่เจอแห่งเดียวหรือคลัสเตอร์ใหญ่ๆเพียงที่เดียว แต่พบกระจายๆ ไปทั่วทั้งจังหวัด ซึ่งเชื่อว่าหลังจากมีการกระจายตรวจเชิงรุกเป็นวงกว้างแล้ว จำนวนผู้ติดเชื้อแนวโน้มน่าจะลดลง

“ต้องยอมรับว่ายอดนิวไฮเมื่อวานนี้ (2 ก.พ.) ถือเป็นการส่งสัญญาณเตือนให้ชาวเพชรบูรณ์ ต้องกลับมาเน้นเรื่องมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด โดยส่วนตัวแล้วค่อนข้างเป็นห่วง เพราะจากการสังเกตพบว่าชาวเพชรบูรณ์โดยเฉพาะในเมือง ค่อนข้างการ์ดตกกันมาก หลังจากได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้ว การรักษามาตรการตัวแลตนเองค่อนข้างน้อยลง เกิดความหละหลวมประมาท ไม่ค่อยคำนึงถึงมาตรการควบคุมการติดและแพร่กระจายเชื้อ ซึ่งผู้ที่ได้รับวัคซีนไปแล้วก็ไม่ได้หมายความจะปลอดเชื้อ ก็ยังมีโอกาสที่จะติดเชื้อได้เพียงแต่อาการไม่รุนแรง ซึ่งก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเมื่อวานนี้กลับมาเพิ่มสูงขึ้นอย่างเป็นนัยยะ”นายกฤษณ์กล่าว

นายกฤษณ์กล่าวย้ำว่า อย่างไรก็ตามอยากฝากทุกคนให้ตระหนัก แต่อย่าตื่นตระหนก โดยเฉพาะจากยอดนิวไฮของจ.เพชรบูรณ์เมื่อวานนี้ ทำให้เราต้องกลับมาทบทวน ไม่ควรใช้ชีวิตอย่างเลินเล่อหรือประมาท และควรปฎิบัติอย่างเคร่งครัดกับมาตรการคุมเข้มโควิด เพราะเราต้องอยู่กับเหตุการณ์นี้ให้ได้อย่างปกติ

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวานนี้(2ก.พ.65) สสจ.เพชรบูรณ์ แจ้งจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรวม 136 ราย รายใหม่ในพื้นที่ 133 รายและขอกลับมารักษา 3 ราย และล่าสุด สสจ.เพชรบูรณ์ รายงานจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อ จ.เพชรบูรณ์ ประจำวันที่ 3 ก.พ.65 โดยยอดจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่รวม 116 รายใน 9 อำเภอ เป็นผู้ป่วยในพื้นที่ 112 ราย ขอกลับเข้ามารักษา 4 ราย ทั้งนี้สำหรับผู้ป่วยแยกเป็นรายอำเภอได้แก่ อ.เมืองฯ 40 ราย, อ.วังโป่ง 2 ราย, อ.เขาค้อ 4 ราย, อ.บึงสามพัน 22 ราย, อ.หล่มสัก 17 ราย, อ.ชนแดน 6 ราย, อ.หนองไผ่ 9 ราย, อ.ศรีเทพ 15 ราย และอ.หล่มเก่า 1 ราย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน