เจ้าของสวนฯครวญฝนหลงฤดูทำมะขามหวานเป็นเชื้อรา

เพชรบูรณ์-เจ้าของสวนฯครวญฝนหลงฤดูทำมะขามหวานเป็นเชื้อรา คาดได้รับผลกระทบเพียบ ด้านปธ.สภาอุตฯเผยพืชขิงก็ตกอยู่ในสภาพไม่แตกต่างกัน ชี้หากปีใหม่มีทั้งฝนตกและหนาวจัดอาจกระทบท่องเที่ยว

จากอิทธิพลพายุ “เท็มบิน” ส่งผลให้สภาพอากาศในจ.เพชรบูรณ์เกิดแปรปรวน โดยมีฝนหลงฤดูตกต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ขณะเดียวกันสภาพอากาศยังมืดครึ้มไม่มีแดดออกทั้งที่อยู่ในช่วงฤดูหนาว จนส่งผลให้อุณหภูมิไม่เพียงแค่ลดดิ่งลงเท่านั้น แต่ยังทำให้สภาพอากาศอยู่ในสภาวะหนาวเย็นจัดอีกด้วย จนส่งผลให้เกษตรกรชาวสวนมะขามหวานในจ.เพชรบูรณ์ เริ่มแสดงอาการวิตกกังวล เนื่องจากเป็นช่วงที่มะขามหวานสายพันธุ์เบา ได้แก่ พันธุ์ศรีชมภูและพันธุ์ประกายทอง กำลังอยู่ในช่วงสุกงอมและเริ่มทำการเก็บเกี่ยวผลผลิต เพื่อนำออกจำหน่ายในท้องตลาดและขายได้ราคาเพราะเป็นช่วงต้นฤดูกาล แต่ภายหลังมะขามหวานเหล่านี้ถูกฝนหลงฤดูและสภาพอากาศมืดครึ้มตลอดทั้งวันโดยไม่มีแดดออก ทำให้มีความชื้นสูงจนก่อให้เกิดเชื้อราขึ้นในฝักมะขามหวาน โดยส่งผลให้คุณภาพลดด้อยลงและขายไม่ได้ราคาอีกด้วย

น.ส.สุรีย์วัลย์ จุมพลมา อายุ 34 ปี เจ้าของสวนมะขามหวาน “ไร่เจ๊หนอม” หมู่ที่ 6 บ้านโนนเสาธง ต.ตะเบาะ อ.เมืองเพชรบูรณ์ กล่าวว่า หากสถานการณ์ยังเป็นแบบนี้ต่อไปมะขามหวานพันธุ์ศรีชมพูและพันธุ์ประกายทอง ซึ่งเป็นมะขามหวานสายพันธุ์เบา และมีเปลือกค่อนข้างบางคงได้รับผลกระทบแน่นอน แต่หากจะเก็บเกี่ยวเป็นมะขามหวานกรอกหมู(กึ่งดิบกึ่งสุก)ออกขายก็ลำบาก เพราะหากเก็บเกิน 7 วันก็จะมีปัญหาเกิดเชื้อราตามมาทันที ฉะนั้นตรงนี้เกษตรกรคงได้แต่เตรียมใจรับสภาพความเสียหาย อย่างไรก็ตามคงทางออกคงต้องนำผลิตเหล่านี้มาแกะผักแปรรูปขาย ส่วนมะขามหวานพันธุ์หนักอาทิ พันธุ์ศรีทอง ฯลฯ ซึ่งเปลือกหนาคงไม่มีผลกระทบเรื่องเชื้อรา แต่ผิวฝักอาจจะไม่สวยงามอาจทำให้ขายไม่ได้ราคา

ด้านนายสมชาย สุรเวคิน ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ฝนหลงฤดูที่ตกลงมาไม่เพียงทำให้เกิดผลกระทบกับผลผลิตมะขามหวานที่กำลังออกสู่ตลาดเท่านั้น แต่ยังมีผลกระทบกับพืชเกษตรตัวอื่นอย่างเช่นขิงเช่นกัน เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่ขิงอยู่ระหว่างการเก็บเกี่ยว หากเกษตรกรเก็บเกี่ยวไม่ทันก็จะประสบปัญหาเชื้อราในขิงเช่นกัน ทำให้ขิงไม่มีคุณภาพและราคาตก ส่วนด้านการท่องเที่ยวหากสภาวะอากาศยิ่งหนาวคนก็ยิ่งอยากมาเที่ยว แต่หากมีฝนตกและยังหนาวจัดโดยล่วงเลยไปถึงช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ คงไม่เป็นผลดีต่อบรรยากาศการท่องเที่ยวอย่างแน่นอน