ชาวบ้านเลิกต้านผู้ป่วยติดโควิดหายแล้วกลับบ้านพักฟื้น หลังนอภ.ศรีเทพนำทีมแพทย์-สสอ.ลงพื้นที่กล่อมสำเร็จ ด้านผู้ป่วยชาวเบลเยี่ยมถอดเครื่องช่วยหายใจแล้ว รพ.เพชรบูรณ์ยกเป็นผลสำเร็จ

เพชรบูรณ์-ชาวบ้านเลิกต้านผู้ป่วยติดโควิดหายแล้วกลับบ้านพักฟื้น หลังนอภ.ศรีเทพนำทีมแพทย์-สสอ.ลงพื้นที่กล่อมสำเร็จ ส่วนผู้ป่วยชาวเบลเยี่ยมถอดเครื่องช่วยหายใจแล้ว รพ.เพชรบูรณ์ยกเป็นผลสำเร็จรักษาเคสรุนแรงจนหาย

วันที่ 4 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีชาวบ้านต้านผู้ป่วยหญิงติดโควิด-19 รายที่ 3 ของเพชรบูรณ์ หลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศรีเทพกระทั่งอาการดีขึ้น จนแพทย์จำหน่ายให้ออกไปพักฟื้นที่บ้านพักในชุมชน แต่เกิดเสียงคัดค้านจากชาวบ้านเกรงผู้ป่วยยังไม่ปลอดเชื้อ ทำให้ล่าสุดเวลา 12.30 น.ที่ผ่านมา นายสหชัย แจ่มประสิทธิ์สกุล นายอำเภอศรีเทพ, นายวิชาญ ดาทุมมา ปลัดอำเภอศรีเทพ,ทีมแพทย์โรงพยาบาลศรีเทพ,ทีมสาธารณสุขอำเภอศรีเทพ และทีมรพ.สต.ในพื้นที่ รวมทั้งกำนันผู้ใหญบ้าน ลงพื้นที่ชี้แจงชาวบ้านที่ศาลากลางบ้าน ต.สระกวด กรณีผู้ป่วยโควิด-19 กลับมาพักฟื้นที่บ้าน หลังแพทย์ช่วยรักษาอาการจนดีขึ้นอันดับ และความจำเป็นยังต้องให้ผู้ป่วยรายนี้แยกตัวกักดันตัวเองที่บ้านเป็นเวลา 1 เดือน

ทั้งนี้ทางทีมแพทย์ รพ.ศรีเทพและทีมสาธารณสุข.รวมทั้งทีมรพ.สต.และอสม.ในพื้นที่ จะยังคงมาติดตามดูอาการเป็นระยะๆอย่างต่อเนื่อง และให้ผู้ป่วยอยู่บ้านเพียงคนเดียว ส่วนสามีและลูกจะแยกตัวไปอยู่บ้านละหลังที่อยู่ข้างกัน นอกจากนี้ยังให้สามีเป็นผู้ส่งอาหารโดยแยกภาชนะในการใช้รับประทานอาหาร ซึ่งทางทีมเจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำและซักซ้อมความเข้าใจกับสามีของผู้ป่วยรายนี้จนเป็นเข้าใจ ซึ่งทางครอบครัวผู้ป่วยพักฟื้นยินดีที่ปฏิบัติตามคำแนะนำดังกล่าว ซึ่งการชี้แจงใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงกระทั่งชาวบ้านเกิดความเข้าใจและไม่เกิดปฎิกริยาต่อต้าน จากนั้นทีมแพทย์พยาบาลและบุคลากรทางสาธารณสุขอำเภอศรีเทพ นำผู้ป่วยรายที่ 3 ของเพชรบูรณ์กลับเข้าบ้านเพื่อพักฟื้นตามคำแนะนำของทีมแพทย์

ทั้งนี้ยังมีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายแรกของเพชรบูรณ์ซึ่งเป็นชาวเบลเยี่ยมโดยขณะนี้ยังนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ จากประกาศชี้แจงล่าสุดเมื่อวันที่ 4 เมษายนถึงสถานะอาการป่วยของชาวต่างชาติรายนี้แจ้งว่า ผู้ป่วยชาวต่างชาติสามารถหายใจเองได้แพทย์ได้ถอดเครื่องช่วยหายใจแล้วอาการดีขึ้นตามลำดับ

นอกจากนี้โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ยังชี้แจงเพิ่มเติม ถึงมาตรการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อที่ดี สามารถป้องกันได้โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ของทางโรงพยาบาลติดเชื้อจากผู้ป่วยแม้แต่รายเดียว ฉะนั้นขอให้คนในชุมชนดำเนินการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ตามแนวทางที่โรงพยาบาลตั้งมาตรฐานไว้ จากการที่คนไข้ชาวต่างชาติสามารถถอดท่อช่วยหายใจและเลิกใช้เครื่องหัวใจได้แล้ว ถือเป็นความสำเร็จของโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ที่สามารถดูแลเคสที่มีอาการรุนแรงจนหายได้

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเพชรบูรณ์ กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น