เพชรบูรณ์คุมเข้มสกัดโควิด-19 สั่งเอ็กซเรย์ชาวต่างชาติทั้งจังหวัด ปิดวัดดังเขาค้อ-ศรีเทพ,สถานบริการ งานบวช งานแต่ง งานศพ ให้ใส่หน้ากาก-นั่งห่าง 1 เมตร

เพชรบูรณ์-งัดมาตรการคุมเข้มสกัดโควิด-19 แพร่ระบาด สั่งกำนันผู้ใหญ่บ้านเอ็กซเรย์ชาวต่างชาติทั้งจังหวัด ปิดวัดดังเขาค้อ-ศรีเทพ,ปิดสถานบริการ,งดจัดประชุม,งานบวช งานแต่ง งานศพ ให้ใส่หน้ากาก-นั่งห่าง 1 เมตร จัดอาหารกล่องเลี้ยงแทน ฯลฯ

วันที่ 19 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้จ.เพชรบูรณ์พบชาวต่างชาติติดเชื้อ 1 ราย และยังมีผู้ป่วยต้องสงสัยเข้าข่าย PUI ตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค.63-17 มี.ค.63 จำนวน 39 ราย โดยผลการตรวจยืนยันไม่พบเชื้อ 28 ราย ปัจจุบันยังรอผลตรวจอีก 10 ราย ทำให้นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ เร่งประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ และหัวหน้าส่วนราชการพร้อมตัวแทนองค์กรท้องถิ่นและตัวแทนภาคเอกชน เพื่อพิจารณาเรื่องมาตรการเร่งด่วนในการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ตามมติคณะรัฐมนตรีวันที่ 17 มีนาคม 2563 ถึงการป้องกันและสกัดกั้นเชื้อเข้าประเทศ 4 ข้อ และการยับยั้งการแพร่ระบาดในประเทศ 15 ข้อ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา

กระทั่งผลการประชุมได้มีมติของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบูรณ์ กำหนดให้มีการมาตรการคุมเข้มเพื่อสกัดเชื้อไวรัสโควิด 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 18-31 มีนาคม 2563 โดยให้กำนันผู้ใหญ่บ้านเอ็กซเรย์ชาวต่างชาติที่อยู่ในหมู่บ้านทั้งหมด หากยังไม่ถึง 14 วันให้กักตัวอยู่ในบ้าน หากพ้น 14 วันแล้วให้มีข้อมูลไว้และให้รายงานทางนายอำเภอทราบ ส่วนคนไทยที่กลับมาจากประเทศกลุ่มเขตโรคติดต่ออันตรายและกลุ่มประเทศที่มีการระบาดต่อเนื่องต้องอยู่กักตัวที่บ้าน 14 วันทุกราย โดยทั้งหมดนี้นอกจากให้รายงานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อทุกวันแล้ว ให้นายอำเภอ,นายกอบต,นายกเทศมนตรี,กำนันผู้ใหญ่ต้องมีรายชื่อเพื่อติดตามตรวจสอบได้

นอกจากนี้ยังให้ปิดชั่วคราว วัดพระวรราชาทินัดดามาส อ.ศรีเทพวัด, วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว อ.เขาค้อ, ค่ายมวยที่มีชาวต่างประเทศ, สนามมวย ,บ่อนไก่, สปา, ฟิตเนส, นวดแผนไทย(ยกเว้นนวดบำบัดรักษา), สถานบันเทิงและสถานประกอบการคล้ายสถานบริการ, โรงมโหรสพ, คาราโอเกะ ให้งดงานแสดงสินค้าชั่วคราว 14 วัน ส่วนตลาดนัดประจำต้องตั้งแผงห่างกัน 1 เมตร และแม่ค้ารวมทั้งประชาชนที่ไปใช้บริการต้องสวมหน้ากาก ส่วนงานประเพณีที่มีคนจำนวนมากให้งดจัด งดการประชุมสัมมนาที่มีคน 50 คนขึ้นไปหากจำเป็นต้องจัดให้มีมาตรการคัดกรองวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากากมีเจลล้างมือ และให้จัดที่นั่งห่างกัน 1 เมตรพร้อมบันทึกรายชื่อไว้ หากเกิดปัญหาสามารถติดตามตัวได้ทันที ส่วนการประชุมสัมนาเกิน 100 คนขึ้นไปให้งดจัด แต่หากจำเป็นต้องขออนุญาตคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดฯก่อน และให้งดการเรียนการสอนพิเศษทั้งในและนอกระบบ

สำหรับงานประเพณีที่ต้องจัด อาทิ งานบวช งานแต่งและงานศพ ให้จัดที่นั่งทั้งพระภิกษุและผู้ร่วมพิธีมีระยะห่างกัน 1 เมตร มีมาตรการป้องกันการติดเชื้อ ส่วนการจัดเลี้ยงให้ทำเป็นอาหารกล่องแทน พร้อมให้ชี้แจงคนชราอายุเกิน 60 ปีไม่ควรไปร่วมงาน นอกจากนี้ยังคาดโทษผู้ใหญ่บ้านหากปล่อยให้มีการเล่นไพ่และตั้งวงไฮโลงานศพอีกด้วย สำหรับห้างสรรพสินค้าให้มีมาตรการคัดกรองผู้ใช้บริการ มีเจลให้บริการและให้ทำความสะอาดห้องน้ำให้บ่อยขึ้น ส่วนร้านสะดวกซื้อต้องให้มีเจลล้างมือให้บริการทางเข้าเช่นกัน ทั้งนี้นายสืบศักดิ์ย้ำว่า มาตรการนี้ประกาศใช้แค่ชั่วคราว 14 วันเท่านั้น เพื่อสกัดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทุกคนจึงต้องร่วมมือกัน เนื่องจากคาดการณ์ว่าภายใน 2 สัปดาห์นี้ หากไม่มีมาตรการคุมเข้มการแพร่ระบาดอาจจะรุนแรง จนทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนขึ้นมาก

ข่าวแจ้งว่า สำหรับมติสั่งปิดวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วเขาค้อ 14 วันนั้น เนื่องจากพิจารณาว่าวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้คนโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน และนักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางมาเที่ยวค่อนข้างมาก โดยนายอำเภอเขาค้อแจ้งว่าล่าสุดยังมีนักท่องเที่ยวจากมาเลเซียมาเที่ยว ในขณะที่ทางวัดฯขาดแคลนบุคลากรที่จะดำเนินการตามมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นฯ ส่วนทางส่วนราชการมีเจ้าหน้าที่ไม่พอเพียงเช่นเดียวกัน ที่ประชุมจึงมีมติให้ปิดชั่วคราว 14 วัน เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ดังกล่าว

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน