โซเชียลเดือด! เผาอ้อยไม่ลด ผลกระทบรายวัน จี้ใช้ยาแรง “วิศัลย์”ชี้ยิ่งเผารุนแรง

เพชรบูรณ์-โซเชียลเดือด! เผาอ้อยไม่ลด ผลกระทบรายวัน จี้ใช้ยาแรง “วิศัลย์”ชี้ยิ่งเผารุนแรง เข้าใจอารมณ์ชาวโซเชียล เสียงเรียกร้องไม่ได้รับการตอบสนอง

วันที่ 19 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สังคมโซเชียลมีเดียในจังหวัดเพชรบูรณ์ ยังคงร้อนฉ่ากับประเด็นการเผาไร่อ้อย จนทำให้เกิดควันฟุ้งกระจายเป็นวงกว้าง และปัญหาเถ้าฝุ่นหรือหิมะดำ จากการเผาไร่อ้อยปลิวลอยไปตกใส่บ้านพักและทรัพย์สินของประชาชนจนทำให้เลอะเปอะเปื้อน ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกันค่อนข้างหนัก กระทั่งมึผู้ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวมีการโพสต์บ้านพักและรถยนต์ที่เลอะเปอะเปื้อนไปด้วยหิมะดำ พร้อมตั้งคำถามแบบแทงใจดำ “ถ้าเป็นบ้านคุณ คุณจะทำอย่างไง?” ทำให้มีเสียงสวดต่อท่าทีทางผู้ว่าราชการจังหวัดและส่วนราชการต่างๆ ซึ่งเพิกเฉยต่อผลกระทบที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็ยรายวัน จนมีเสียงเรียกร้องให้ใช้ยาแรง

นายวิศัลย์ โฆษิตานนท์ แกนนำกลุ่มคนเพชรบูรณ์ไม่เอาเหมืองแร่ กล่าวว่า ขณะนี้การเผามีความรุนแรงมากขึ้น เหมือนกับการเร่งเผาและเร่งทำกันมากขึ้น ในขณะที่สิ่งที่ประชาชนเรียกร้องกับไม่ได้รับการตอบสนองจากชาวไร่หรือโรงงานใดๆทั้งสิ้น และในส่วนภาคราชการที่อ้างแต่ PM2.5 อย่ามองประเด็นผิด ตอนนี้ตัองคิดถึงปัญหาเรื่องควัน,หิมะดำ,รถอ้อยและเรื่องการเผาอ้อยหรือเผาเผาหรือเผาอะไรต่างๆ โดยไม่ต้องเถียงกันเรื่องเครื่องวัดได้มาตรฐานหรือไม่ได้มาตรฐาน แค่เชิงประจักษ์ที่ปรากฎอยู่ในขณะนี้ยังไม่มีมาตรการอะไรออกมาแก้ไขปัญหาหรือบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนได้เลย

“ตอนนี้ผมอึดอัดใจที่เสียงร้องของประชาชนที่กำลังทุกข์ร้อนขนาดนี้ ไม่ได้รับการตอบสนองใดๆออกมาเลย เวลานี้ควรต้องมีมาตรการอะไรออกมา ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขปัญหา ทั้งระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาว ซึ่งระยะยาวทางเราได้เสนอไปแล้วโดยให้ทางโรงงานน้ำตาลต้องหารถตัดหรือรถคีบอ้อยให้เพียงพอ แต่มาตรการระยะสั้นซึ่งขณะนี้เป็นฤดูท่องเที่ยวของเพชรบูรณ์ด้วยทำไมไม่ดีขึ้นเลย และถ้าหน่วยราชการ,กำนันผู้ใหญ่บ้าน, อบต. , ตำรวจ,นายอำเภอหรือหน่วยราชการที่เกี่ยวข่อง ช่วยกันเข้มงวดอย่างเข้มแข็งจริงในแต่ละอำเภอจริงๆ ก็เชื่อว่าปัญหานี้จะลดลงหรือเบาบางลงได้”นายวิศัลย์กล่าว

นายวิศัลย์กล่าวว่า เวลานี้เข้าใจเป็นอย่างดีถึงอารมณ์ของชาวโซเซียลมีเดีย เนื่องเพราะมีการปล่อยเอ้อระเหยลอยชายกันแบบนี้ และการจะปล่อยให้เผาอ้อยกันแบบนี้ถึง 3 ปี อารมณ์นี้ทุกคนต่างรับไม่ไหวหรือไม่อยากทนอีกต่อไปแล้ว จึงเสนอให้ใช้ยาแรงและยิ่งมีข่าวจนเกิดกระแสบนสื่อโซเชียลกรณีนักท่องเที่ยวหลบปัญหาPM2.5 ที่ กทม.แต่ต้องมาเผชิญกับควันและไฟป่าบนเขาค้อ ประเด็นนี้จะกระทบต่อการท่องเที่ยวของจังหวัด รวมทั้งกระทบภาพลักษณ์ทำให้เกิดความเสียหาย จึงถึงเวลาแล้วที่จะทำกันอย่างจริงจัง”นายวิศัลย์กล่าว

ข่าวเกี่ยวข้อง

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเพชรบูรณ์ กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น