เบรกสธ.เพชรบูรณ์แพร่ข้อมูลค่า PM2.5  อ้างเครื่อง“ดัทบอย”ไม่มาตรฐาน-ป้องกันปชช.ตื่นตระหนก (ชมคลิป)

เพชรบูรณ์-เบรกสธ.จังหวัดฯแพร่ข้อมูลค่า PM2.5  อ้างเครื่อง“ดัทบอย”ไม่มาตรฐาน-ป้องกันปชช.ตื่นตระหนก นศ.มรภ.เพชรบูรณ์ถูกปัดหลังขอข้อมูลทำรายงาน แจ้งให้ขอทสจ.เพชรบูรณ์แทน (ชมคลิป)

วันที่ 17 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเด็นการเผาไร่อ้อยทำให้ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งเกินมาตรฐานที่จ.เพชรบูรณ์ ยังคงอยู่ในความสนใจของชาวเพชรบูรณ์ โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดฯและโรงงานน้ำตาลยังคงถูกชาวโซเซียลรุมถล่มอ่วม ล่าสุดทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งก่อนหน้านี้นำค่า PM2.5 จากเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศซึ่งติดตั้งอยู่ที่สำนักงานสาธารณสุข(สธ.)จ.เพชรบูรณ์อ.เมือง และที่โรงพยาบาลวิเชียรบุรี อ.วิเชียรออกมาเผยแพร่ ซึ่งค่า PM2.5 พุ่งสูงเกินมาตรฐานระดับเริ่มมีผลต่อสุขภาพประชาชน พร้อมแจ้งเตือนพร้อมแนะวิธีหลีกเลี่ยงที่จะได้รับผลกระทบ ซึ่งปรากฏว่าหลังสื่อมวลชนประสานขอข้อมูลค่า PM.2.5 เพิ่มเติม  กลับได้รับการปฏิเสธโดยอ้างว่าถูกทางสำนักงานทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม(ทสจ.)เพชรบูรณ์ ท้วงติงเครื่องวัดคุณภาพอากาศไม่ได้มาตรฐานของกรมควบคุมมลพิษ เกรงประชาชนตื่นตระหนก

ทั้งนี้สำหรับเบื้องหลังการเบรกสำนักงาน สธ.จ.เพชรบูรณ์เผยแพร่ข้อมูลค่าฝุ่น PM2.5 สืบเนื่องจากในการประชุมเมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์เป็นประธานฯว่า ทสจ.เพชรบูรณ์ได้หยิบยกเรื่องเครื่องวัดคุณภาพอากาศขึ้นมาทักท้วงกลางที่ประชุม โดยแจ้งว่าเป็นเครื่องวัดคุณภาพอากาศขนาดเล็กไม่ได้มาตรฐานของกรมควบคุมมลพิษ จากนั้นอ้างถึงหนังสือเวียนของกองบก.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ให้ใช้เครื่องมือวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ และข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(จิสด้า)อ้างอิง ส่วนข้อมูลที่ใช้อ้างอิงของกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงทรัพย์ฯตอนนี้คนละตัวกัน นอกจากนี้ยังแจ้งว่าเดี่ยวจะประสานงานกันเพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก

ข่าวแจ้งอีกว่า เวลา 11.00 น.วันเดียวกัน ได้มีกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบูรณ์ปี 2 คณะมนุษยศาสตร์ สาขารัฐศาสตร์ เดินทางไปที่สำนักงาน สธ.จ.เพชรบูรณ์ เพื่อขอข้อมูลทำรายงานสิ่งแวดล้อมส่งอาจารย์ แต่ถูกปฏิเสธพร้อมบอกปัดให้ไปขอข้อมูล จากสำนักงานทสจ.เพชรบูรณ์แทน ต่อมากลุ่มนักศึกษาจึงไปสำรวจดูเครื่องวัดคุณภาพอากาศที่ติดตั้งใต้บริเวณอาคารสำนักงานสธ.จ.เพชรบูรณ์ โดยนส.สุภาพร พิมพ์ดี นักศึกษาฯระบุว่า สาเหตุที่เลือกหัวข้อเรื่องค่าฝุ่นPM2.5 เพราะกำลังอยู่ในความสนใจของชาวเพชรบูรณ์ และมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนเป็นวงกว้าง คิดว่าเรื่องปัญหา PM2.5 ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

สำหรับเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศขนาดพกพาหรือ “ดัทบอย” ที่ติดตั้งที่สำนักงาน สธ.จ.เพชรบูรณ์และที่โรงพยาบาลวิเชียรบุรีนั้น หน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มอบให้ติดตั้งเมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา ตามโครงการ“วิจัยการติดตามและประเมินภาวะหมอกควันเพื่อการบริหารจัดการ ภายใต้แผนงานประเทศไทยไร้หมอกควัน ซึ่งโครงการนี้ได้รับทุนวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ(วช.) ที่จะศึกษาองค์ประกอบทางเคมี ความเป็นพิษของอนุภาคฝุ่นในอากาศ ผลกระทบต่อสุขภาพ รวมถึงการเฝ้าระวังตรวจวัดปริมาณฝุ่นในอากาศ โดยติดเครื่องฯในจังหวัดไม่มีสถานีและพื้นที่มีความเสี่ยงสูงก่อน และพัฒนาระบบฐานข้อมูล ศูนย์ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หน่วยข้อมูลหมอกควันเพื่อการวิจัย

ข่าวเกี่ยวข้อง

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเพชรบูรณ์ กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น