X

จดมาตรมั่ว! ผู้ใช้น้ำประปาเพชรบูรณ์ โวยถูกเรียกเก็บเงินค่าใช้น้ำประปาเกินใช้จริง

เพชรบูรณ์-จดมาตรมั่ว! ผู้ใช้น้ำประปาเพชรบูรณ์ โวยถูกเรียกเก็บเงินค่าใช้น้ำประปาเกินใช้จริง ผจก.ประปาฯรับปากเรียก บ.ผู้รับจ้างจดมาตรน้ำมาแจงสาเหตุจดมาตรน้ำมั่ว

วันที่ 15 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้น้ำประปาซึ่งเป็นราษฎรอยู่อาศัยในเขตเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ ร้องเรียนว่า ได้รับใบแจ้งค่าน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาค สาขาเพชรบูรณ์ แจ้งยอดเงินที่ต้องชำระรวมทั้งสิ้น 1,108 บาท ซึ่งผู้ใช้น้ำประปารายนี้เห็นยอดเงินค่าใช้น้ำสูงขึ้นโดดจนผิดปกติ จึงตรวจสอบข้อมูลในใบแจ้งค่าน้ำฯ กระทั่งพบว่าตัวเลขการจดบันทึกในใบแจ้งค่าใช้น้ำฯ กับตัวเลขในมาตรวัดน้ำครั้งก่อน​ (10พ.ย.62) ระบุ 827 หน่วย และเลขในมาตรวัดน้ำครั้งนี้​  (10ธ.ค.62) ระบุ 883 หน่วย แต่เมื่อไปตรวจสอบเลขที่มาตรวัดน้ำ ณ วันที่ 15 ธ.ค.62 จริงๆพบใช้น้ำไปแค่ 834 หน่วยเท่านั้น โดยต่ำกว่าตัวเลขการใช้น้ำที่ถูกระบุในใบแจ้งค่าน้ำฯ จนทำให้การคิดค่าใช้น้ำประปาเกินความเป็นจริง

ผู้ใช้น้ำรายนี้กล่าวว่า ปกติค่าใช้น้ำจะถูกเรียกเก็บราวเดือนละไม่เกิน 200 กว่าบาท แต่มาครั้งนี้ในใบแจ้งค่าใช้น้ำถูกเรียกเก็บสูงกว่าปกติถึง 1,108 บาท จึงรู้สึกตกใจและผิดสังเกต จนต้องไปตรวจสอบที่มาตรวัดน้ำเพราะคิดว่า น้ำประปาภายในบ้านพักเกิดการรั่วซึมจนทำให้ค่าใช้น้ำสูงขึ้น แต่นอกจากจะไม่พบการรั่วซึมแล้ว ยังพบว่าตัวเลขในมาตรวัดน้ำหน้าบ้านพัก กับตัวเลขในใบแจ้งค่าใช้น้ำคลาดเคลื่อนไม่ตรงกัน และเมื่อตรวจสอบอย่างละเอียดก็ยังพบว่าตัวเลขในมาตรวัดน้ำใบแจ้งค่าน้ำฯสูงกว่าเลขในมาตรวัดน้ำจริงๆ ณ วันเวลาในปัจจุบันอีกด้วย

“ก็ไม่รู้ว่าเป็นความบกพร่องหรือจงใจ เพราะตัวเลขผิดพลาดค่อนข้างมาก หากหลงหูหลงตาไม่สังเกตเห็นก็ต้องควักกระเป๋าจ่ายค่าน้ำประปาเกินความจริง และค่าใช้น้ำที่ถูกเรียกเก็บในครั้งนี้ก็สูงเกินความจริง แบบเก็บกันล่วงหน้ากัน 7-8 เดือนเลยทีเลย เรื่องนี้จึงถือเป็นอุทธาหรณ์ที่ดีไม่ควรไว้วางใจและควรตรวจสอบใบแจ้งทั้งค่าใช้น้ำและค่าไฟฟ้าให้ดีก่อน ยิ่งหากพบว่ายอดเรียกเก็บเงินสูงกว่าปกติ”ผู้ใช้น้ำประปารายนี้กล่าวและว่า ยังไม่ได้ไปแจ้งการประปาเพชรบูรณ์ เนื่องจากติดวันหยุดราชการ แต่หากเปิดทำการเมื่อไหร่ ก็คงจะต้องไปแจ้งขอให้ตรวจสอบใหม่

อย่างไรก็ตามล่าสุด นายธีรยุทธ ทองสุก ผู้จัดการสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาค สาขาเพชรบูรณ์ รับทราบปัญหาดังกล่าวแล้ว และรับปากจะให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการตรวจสอบพร้อมเรียกบริษัทผู้รับจ้างมาชี้แจงถึงเหตุผลทำไมถึงจดหน่วยไม่ตรงกับหน่วยน้ำขึ้น หากพบมีการกระทำผิดหรือมีข้อบกพร่อง ทางสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาคฯ​ มีมาตรการกับผู้รับจ้างที่ทำงานบกพร่องตั้งแต่เบาไปหาหนัก นอกจากนี้นายธีรยุทธยังแสดงความขอบคุณผู้ใช้น้ำที่ช่วยกันตรวจสอบอีกทาง

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน