X
เพิ่มที่อยู่ให้สัตว์ป่า

ภาครัฐ เอกชนสถานศึกษา ร่วมแรงร่วมใจปลูกป่าเพิ่มที่อยู่ให้น้องช้าง

()

ภาครัฐ พร้อมด้วยบริษัทเอกชนและสถานศึกษาใน จ.ฉะเชิงเทรา ร่วมแรงร่วมใจปลูกป่าเพิ่มที่อยู่ให้ช้าง หลังเริ่มมีปริมาณจำนวนประชากรช้างป่าเพิ่มมากขึ้นล้นพื้นที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก จนก่อให้เกิดปัญหาตามมาอย่างมากมายหลังพื้นที่ป่ามีจำกัด

วันที่ 24 พ.ค.62 เวลา 11.30 น. ที่บริเวณผืนป่าชุมชนในหมู่บ้านร่มโพธิ์ทอง พื้นที่ ม.7 ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา นายฉันท์ แป้นเพชร นายอำเภอท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ได้นำคณะนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา หลายแห่งจำนวนกว่า 500 คนพร้อมด้วยบริษัทเอกชน ประกอบด้วย บริษัทดับเบิ้ลพีแลนด์ จำกัด โครงการนิคมอุตสาหกรรม บลูเทคซิตี้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) บริษัทไทยแอโรว์ จำกัด บ.โตโยต้า มอเตอร์ จำกัด บ.อีสท์วอเตอร์ จำกัด บ.เอกรัฐ บ.NHK และบริษัทดั๊กคิง จำกัด

รวมพลังสร้างป่า

ตลอดจนกำนันผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านในชุมชนบ้านร่มโพธิ์ทอง ร่วมกันปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 จำนวน 4,500 ต้น ในแปลงผืนป่าชุมชนที่ได้รับการอนุมัติเมื่อปี 2550 จำนวน 1,747 ไร่ เพื่อเป็นการฟื้นฟูและขยายพื้นที่ป่าให้แก่สัตว์ป่าและชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์จากผืนป่าร่วมกัน

เพิ่มผืนป่าชุมชน

ขณะเดียวกันยังเป็นการอนุรักษ์ผืนป่าลุ่มน้ำแควระบมสียัด ต้นน้ำบางปะกง ในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก (ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี สระแก้ว) ให้มีความอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มที่อยู่อาศัยและแหล่งอาหารให้สัตว์ป่าอีกทางหนึ่งด้วย เช่น ช้างป่า ซึ่งปัจจุบันมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นจำนวนมาก จนก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาอย่างมากมาย จากแหล่งอาหารและแหล่งน้ำไม่เพียงพอ ซึ่งต้นไม้ส่วนใหญ่ที่ถูกนำมาปลูกในวันนี้ เป็นไม้ยืนต้น เช่น ยางนา สัก มะหาด และพยุง

ระดมนักเรียนมาปลูกป่า

ขณะที่ นางสาวกุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา ผู้บริหารโครงการก่อตั้งนิคมอุตสาหกรรมฉะเชิงเทรา บลูเทค ซิตี้ กล่าวว่า เนื่องจากโครงการก่อตั้งนิคมอุตสาหกรรม บลูเทค ซิตี้ ใน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา นั้น เป็นอุตสาหกรรมสีเขียวซึ่งเป็นนโยบายที่ตรงกันในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ทางบริษัทจึงได้นำน้ำดื่มจำนวน 1,000 แพ็ก พร้อมหมวกอีกจำนวน 500 ใบ มาแจกจ่ายเพื่อสนับสนุนในโครงการฟื้นฟูป่าชุมชนบ้านร่มโพธิ์ทอง พร้อมร่วมโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติในครั้งนี้ด้วย

ภาคเอกชน

เนื่องจากเป้าหมายของโครงการที่เข้ามาก่อตั้งใน จ.ฉะเชิงเทรานั้น ต้องการเป็นนิคมอุตสาหกรรมสะอาด และรักษาสิ่งแวดล้อม น.ส.กุลพรภัสร์ กล่าว

โรงเรียนหลากหลายแห่ง

ร่วมกันสร้างที่อยู่ให้สัตว์ป่า

นำหลายหน่วยงานปลูกป่า

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สนทะนาพร อินจันทร์

สนทะนาพร อินจันทร์

ลุยงานช่วยเหลือคนเดือดร้อนมาทั้งชีวิต อย่างไม่คิดเรียกสิ่งตอบแทน