X
หลงโขลง

ช้างน้อยหลงโขลง ชาวบ้านพบอดนมจนหิวโซ ขณะ จนท.ออกแกะรอยหา

ช้างน้อยหลงโขลง ชาวบ้านพบเห็นล่าสุดเมื่อสองวันก่อนคลาดสายตา มีสภาพร่างกายซูบผอมหิวโซหลังจากอดนมแม่มานานหลายสัปดาห์ ขณะ จนท.ออกเดินเท้าติดตามแกะรอยค้นหาเพื่อหาทางช่วยเหลือนำพามาอนุบาลรอแม่ช้างป่ากลับมารับตัวเข้าโขลงแต่ยังไร้วี่แวว

วันที่ 23 พ.ค.62 เวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยว่า ที่บ้านหนองปรือกันยาง พื้นที่ ม.5 ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา มีชาวบ้านพบเห็นลูกช้างป่าอายุประมาณ 4 เดือน พลัดหลงจากโขลง เดินเร่ร่อนอยู่เพียงลำพังตัวเดียว สภาพอิดโรยผอมโซ จึงเชื่อว่าน่าจะอดนมแม่มานานหลายสัปดาห์แล้ว ก่อนที่นายปัญญา วาจาดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ท่าตะเกียบ จะรายงานแจ้งให้แก่ นายฉันท์ แป้นเพ็ชร นายอำเภอท่าตะเกียบ ทราบ

ลูกช้างเดินเพียงลำพัง

จากนั้นนายอำเภอท่าตะเกียบ จึงได้สั่งการให้ นายสุริยกมล ไวยหงส์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นำกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบ พบลูกช้างป่าเดินอยู่ในสวนยางพารา และสวนปาล์มของชาวบ้าน โดยคาดว่าลูกช้างป่าตัวดังกล่าวน่าจะพลัดหลงจากโขลงมานานไม่ต่ำกว่า 3 สัปดาห์

ช้างน้อย หลงโขลง

จากการสอบถาม นายวชิร วงศ์ษา พนักงานพิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน หัวหน้าจุดสกัดเขาวงศ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 16 พ.ค.62 เวลา 11.00 น. ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบลูกช้างป่าหลงโขลงอยู่ที่บริเวณสวนยางและป่ายูคาฯ บ้านหนองปลาซิว ม.8 ต.ท่าตะเกียบ จึงได้นำกำลังออกติดตามไปดูจนพบว่ามีลูกช้างป่าหลงโขลงเดินอยู่เพียงลำพังตัวเดียวจริงในป่าสวนยางของชาวบ้าน

หากเข้าใกล้จะวิ่งเข้าหา

สภาพยังแข็งแรงดีไม่ซูบผอมหรือป่วยตามที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน โดยยังเดินหากินอยู่ตามปกติ ลักษณะไม่ดุร้าย เพียงแต่หากเราเดินเข้าใกล้เขาก็จะวิ่งเข้าหา หรือวิ่งหนีตามสัญชาตญาณของสัตว์ป่า จึงได้ทำการเฝ้าคอยดูแลติดตามจนมาคลาดสายตาหายไปเมื่อช่วง 2 วันที่ผ่านมา หลังจากพบร่องรอยเท้าของโขลงช้างป่าขนาดใหญ่จำนวนไม่ต่ำกว่า 10 ตัวเดินผ่านเข้ามาในพื้นที่บริเวณบ้านหนองปรือกันยาง พื้นที่ ม.5 ต.ท่าตะเกียบ

จุดสกัดเขาวงศ์

จึงอาจเป็นไปได้ว่าลูกช้างได้พบกับแม่ช้างป่าแล้วจึงเดินเข้าไปรวมกับโขลง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะยังคงติดตามหาตัวลูกช้าง เพื่อดูว่าได้เข้าไปอยู่ในโขลงหรือพบกับแม่ช้างแล้วจริงหรือไม่ หรือว่ายังคงพลัดหลงอยู่แต่เพียงลำพังตัวเดียว ซึ่งหากลูกช้างเข้าไปในโขลงได้แล้วจะได้รู้ว่าเขาเข้าไปอยู่ในโขลงไหน หรือหากยังพลัดหลงอยู่จะได้หาทางเตรียมนำไปอนุบาลเพื่อรอให้แม่ช้างมารับตัวกลับเข้าโขลงต่อไป

ผู้ในป่าสวนยาง

โดยเจ้าหน้าที่จะเดินเท้าตามหา ตามทางเดินของโขลงช้างป่าที่เคยเดินผ่านอยู่เป็นประจำระยะทางประมาณ 15 กม. ซึ่งลูกช้างตัวดังกล่าวนี้ มีอายุประมาณ 8 เดือนแล้ว นายวชิร กล่าว

ชาวบ้านพบสภาพผอมโซ

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สนทะนาพร อินจันทร์

สนทะนาพร อินจันทร์

ลุยงานช่วยเหลือคนเดือดร้อนมาทั้งชีวิต อย่างไม่คิดเรียกสิ่งตอบแทน