X
พื้นที่การค้นหา

สรุปสถานการณ์ค้นหาช้างป่ากว่า 24 ชม.หลังเกิดอุบัติเหตุยังระบุเพศและวัยไม่ได้

ฉะเชิงเทรา – หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนบอก ยังไม่สามารถระบุเพศและวัยของช้างป่าที่ถูกรถชนบาดเจ็บไม่ได้ เผยยังสามารถตะเกียกตะกายขึ้นบนเนินเขาลูกเล็กๆ ได้ และใช้วิธีไถลลงจากเนินข้ามเขาไป ขณะการค้นหาในวันนี้ตลอดทั้งวันยังไมพบตัว

วันที่ 23 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยสรุปเหตุการณ์หลังจากเกิดอุบัติเหตุรถยนต์กระบะพุ่งชนช้างป่า บนถนนสาย 3076 หรือ 3259 (เดิม) กลางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ตลอดช่วงกว่า 24 ชม.เศษที่ผ่านมา จากนายเดชา นิลวิเชียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนว่า หลังเกิดเหตุการณ์ขึ้นตั้งแต่เมื่อเวลา 14.40 น.วานนี้ จากนั้นในเวลา 17.00 น.ของวันเดียวกันได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญในการแกะรอยจำนวน 4 นายเข้าพื้นที่ เพื่อติดตามหาจนพบร่องรอยในระยะ 150 เมตรแรกจากจุดเกิดเหตุว่า ช้างที่บาดเจ็บมีการเดินลากขาตลอดทาง

แต่หลังจากผ่านระยะทางประมาณ 150 เมตรไปแล้ว พบว่าช้างได้มีการเดินแบบยกขาบ้างเป็นระยะทางเกือบ 2 กม. ซึ่งในระหว่างทางนั้นช้างที่บาดเจ็บสามารถขึ้นบนเนินเขาลูกเล็กๆ ที่ไม่สูงมากนักได้จำนวน 2 ลูก และสามารถผ่านไปได้ และมีการไถลลงไปทั้งตัวในลูกที่ 2 ก่อนที่จะไปลงยังในโปร่งดินหมูป่าที่อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 2 กม. แต่หลังจากขึ้นจากโปร่งดินแล้วปรากฏว่าร่องรอยได้หายไป

หัวหน้าเขาอ่างฤาไน

โดยพบว่าไม่มีการลากขา แต่เปลี่ยนไปเป็นการจิกเล็บขาเดินแทน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เดินตามรอยไปอีก 300 เมตร จนพลบค่ำพอดีและมีฝนตั้งเค้าในพื้นที่ จึงได้สั่งการให้หยุดการติดตามก่อนเพราะเกรงว่าเจ้าหน้าที่ชุดติดตามจะไม่ปลอดภัย และได้พักผ่อนอยู่ในบริเวณนั้น ต่อมาในช่วงเช้าของวันนี้ปรากฏว่ามีฝนตกลงมาอย่างหนัก จึงเป็นอุปสรรคในการติดตามค้นหา เนื่องจากร่องรอยนั้นได้หายไปจนทำให้หารอยได้ยากขึ้น

และในเวลา 10.00-11.00 น. ฝนได้หยุดตก ทีมติดตามค้นหาจึงได้ออกเดินติดตามต่อไป จนไปพบร่องลอยอีกแต่ยังไม่พบตัว และในเวลา 12.30 น. ของวันนี้ จึงได้ตัดสินใจเพิ่มประสิทธิภาพทีมค้นหาขึ้นมาอีก 3 ทีม โดยแบ่งเป็นทีมละ 5 คน เพื่อที่จะไปดักรอช้างที่ด้านหน้าตามแหล่งน้ำต่างๆ ในจุดที่คาดว่าช้างจะเข้าไปหาน้ำกิน หรือลงไปในน้ำเพื่อช่วยพยุงน้ำหนักตัวที่ค่อนข้างมาก และพบว่ามีการเดินทางลัดเลาะผ่านไปตามชายเขาของเขาตะกุบระยะห่างจากแนวเชิงเขาประมาณ 50 เมตร

ล่าสุดในเวลาในเวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาได้พบร่องรอยของช้างป่าที่ได้รับบาดเจ็บแล้ว ที่บริเวณช่องเขาขาดใกล้กับหัวเขาตะกุบ โดยลักษณะของการเดินหนีเข้าป่าไปนั้นมีทิศทางไปทางด้านทิศเหนือของวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า แต่ยังไม่พบตัวอีกเช่นเดียวกัน ขณะที่ในพื้นที่นั้นได้มีฝนตกลงมาอีกในช่วงเย็นของวันนี้ จึงได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ชุดค้นหายุติการค้นหาไปก่อน และคาดว่าจะเริ่มทำการค้นหาได้ใหม่ในวันพรุ่งนี้ต่อไป นายเดชา กล่าว

และกล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ได้มีทีมสัตวแพทย์จำนวน 3 คน สัตวบาล 1 คน จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เข้ามารอทำการรักษายังที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนแล้ว ซึ่งตรงจุดที่ทำการนี้จะใช้เป็นศูนย์ปฏิบัติการติดตามช้างป่าในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นจุดที่สะดวกในการติดต่อและรับข้อมูลข่าวสารที่มีเครื่องการสื่อสารอย่างหลายด้าน

ขณะที่ทางผู้บังคับบัญชาระดับสูง นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้กำชับให้ติดตามดูแลและทำการรักษาช้างที่ได้รับบาดเจ็บอย่างรวดเร็ว ส่วนการรักษาอาการนั้นให้เป็นดุลยพินิจของทีมสัตวแพทย์ และสัตวบาลว่าจะทำการรักษาอย่างไรต่อไป ส่วนเพศและอายุของช้างนั้นยังระบุไม่ได้ เนื่องจากยังไม่พบตัวแต่คาดว่าน่าจะเป็นช้างวัยรุ่นอายุประมาณ 10 ปีขึ้นไป นายเดชา กล่าวในที่สุด

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สนทะนาพร อินจันทร์

สนทะนาพร อินจันทร์

ลุยงานช่วยเหลือคนเดือดร้อนมาทั้งชีวิต อย่างไม่คิดเรียกสิ่งตอบแทน