X
วัดหลวงพ่อโสธร

รูดม่าน ปิดโฉมหลวงพ่อโสธรสีดำแล้ว รอเปิดใหม่เป็นองค์สีทองในเทศกาลเดือนห้า

ฉะเชิงเทรา – รูดม่าน ขึงตาข่ายพรางตาปิดกั้นการเข้าชมหลวงพ่อโสธร ในรูปลักษณ์ของการลงรักเป็นสีดำแล้ว เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ เผยรอเปิดให้นักท่องเที่ยว พุทธศาสนิกชนได้เข้ามานมัสการชื่นชม องค์จริงพร้อมพระหมู่บริวาร 18 พระองค์ได้ใหม่อีกครั้งในช่วงเทศกาลงานบุญกลางเดือนห้า “สงกรานต์” ปีหน้าเป็นองค์สีทอง หลังเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาสักการะในช่วงพักพื้นสีผิวให้แห้งสนิทมานานเกือบ 1 เดือนเต็ม

วัดโสธรวราราม

วันที่ 22 พ.ย.65 เวลา 08.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานนว่าที่บริเวณภายในพระอุโบสถวัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ทางผู้รับจ้างเหมางานบูรณะองค์หลวงพ่อโสธรพร้อมพระหมู่บริวารทั้ง 18 พระองค์ จากสำนักศิลปากรที่ 5 ปราจีนบุรี ได้ทำการขึงตาข่ายลักษณะเป็นม่านพรางตาสีดำล้อมรอบฐานดอกบัวกลางพระอุโบสถหลังใหญ่ เพื่อดำเนินงานในขั้นตอนของการปิดทององค์พระหลวงพ่อโสธร

พรางหลวงพ่อ อีกครั้ง

หลังจากได้ทำการหยุดพักสีจากการลงรักจนเป็นสีดำสนิททั้งองค์มาเป็นเวลาเกือบ 1 เดือนเต็ม ในช่วงที่ผ่านมา และได้มีการเปิดให้ประชาชนและพุทธศาสนิกชนทั่วไปได้เข้าชมนิทรรศการในการดำเนินการบูรณะ และชื่นชมรูปลักษณ์ขององค์หลวงพ่อโสธรที่เพิ่งถูกทำการบูรณะใหม่อีกครั้งในรอบ 15 ปีที่ผ่านมา หลังจากสีอะคริลิคจากการบูรณะครั้งก่อนการเปิดพระอุโบสถ เมื่อวันที่ 30 ส.ค.2549 ได้มีรอยร้าวแตกร่อน เมื่อช่วงต้นปี 2565

รอเปิดใหม่ปีหน้า

ก่อนที่จะเริ่มทำการบูรณะใหม่อีกครั้ง เมื่อวันที่ 16 พ.ค.65 ด้วยการทำความสะอาดและเสริมความแข็งแรงขององค์พระ รวมเวลา 180 วัน และมีกำหนดแล้วเสร็จไปเมื่อวันที่ 11 พ.ย.65 ที่ผ่านมาด้วยงบประมาณ 1,300,000 บาท โดยในช่วงระหว่างการพักรอให้สีแห้งนั้น ทางวัดและผู้มีส่วนร่วมในการบูรณะ ได้เปิดให้ประชาชนเข้าชม นมัสการกราบไหว้องค์หลวงพ่อได้ ตั้งแต่เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 26 ต.ค.65 ที่ผ่านมา ในรูปโฉมของหลวงพ่อโสธร ที่เป็นองค์สีดำทั้งองค์ดังกล่าว

เตรียมปิดทองหลวงพ่อโสธร

สอบถามจากทางเจ้าหน้าที่ภายในพระอุโบสถ ทราบว่า การปิดกั้นขึงตาข่ายพรางตาเพื่อทำการปิดทององค์หลวงพ่อโสธรบนเนื้อรักสีดำในครั้งนี้ ทางช่างผู้ทำการบูรณะได้เริ่มเข้ามาขึงตาข่ายล้อมรอบฐานองค์พระ เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วานนี้ (21 พ.ย.65) โดยจะทำการปิดกั้นพรางตาข่ายไว้เป็นเวลาประมาณ 6 เดือน และจะเปิดให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าเยี่ยมชมอีกครั้ง ในช่วงงานนมัสการหลวงพ่อโสธรกลางเดือน 5 หรือในช่วงระหว่างเทศกาลสงกรานต์ปีหน้า ที่ประชาชนจะได้พบกับองค์หลวงพ่อโสธรพร้อมพระหมู่บริวาร 18 พระองค์ เป็นเนื้อสีทอง จากการปิดทองคำเปลวในเวลานั้น

เปิดพระอุโบสถมานาน 16 ปีแล้ว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สนทะนาพร อินจันทร์

สนทะนาพร อินจันทร์

ลุยงานช่วยเหลือคนเดือดร้อนมาทั้งชีวิต อย่างไม่คิดเรียกสิ่งตอบแทน