X
สินค้าที่ไม่ต้องการ

ผ่านไปแล้ว กับโปร 2.2 คนถูกหลอกอยากเตือนมิจฉาชีพอยู่เต็มตลาดออนไลน์

ฉะเชิงเทรา – ผ่านไปแล้ว กับโปร 2.2 การขายสินค้าบน E-commerce แต่คนที่ถูกร้านค้าหลอกลวงอยากเตือนมิจฉาชีพยังคงมีอยู่เกลื่อนในตลาดโลกออนไลน์ ระบุก่อนตัดสินใจสั่งซื้อสินค้า ต้องเลือกซื้อจากแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้ หลังเคยถูกลวงมาแล้วหลากหลายรูป สุดท้ายผู้ให้บริการรายใหญ่ชื่อดังยังสามารถการันตีด้านความปลอดภัย ดึงเงินกลับคืนมาให้แก่ผู้บริโภคได้ครบเต็มจำนวน

วันที่ 3 ก.พ.65 เวลา 11.13 น. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากผู้ที่ถูกหลอกลวง จากการซื้อสินค้าในตลาดออนไลน์ ที่กำลังเป็นที่นิยมในสังคมยุคปัจจุบัน ที่เริ่มมีการทำการค้าขายกันผ่านทางสื่อสังคมอิเล็กทรอนิกส์กันมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงของโรคโควิด 19 กำลังระบาด ได้ทำให้การซื้อขายในรูปแบบออนไลน์ยิ่งได้รับความนิยมและเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

โปร 2.2

แต่เหยื่อรายนี้ได้เปิดเผยประสบการณ์ที่เคยได้รับด้วยตนเองโดยตรงมาอย่างต่อเนื่อง ว่าที่ผ่านมาได้เคยถูกหลอกลวงจากการซื้อสินค้า ที่มีการโฆษณาชวนเชื่อจนเกินกว่าความเป็นจริงบนสื่อแพลทฟอร์มใหญ่ที่เผยแพร่เป็นคลิบวีดีโอยอดนิยมรายหนึ่ง เกี่ยวกับไฟฉายที่ให้ความสว่างมากยิ่งกว่าไฟหน้ารถยนต์ และสามารถฉายได้ไกลมากถึงกว่า 1 กม. รวมทั้งยังมีการจัดโปรโมชั่นลดราคาล่อใจต่อผู้ซื้อ

เหยื่อมิจฉาชีพ

ด้วยการขายแบบซื้อ 1 แถม 1 ในราคา 990 บาท และมีการกำหนดเวลาให้ผู้เข้าชมต้องกดสั่งซื้อภายในเวลาที่กำหนดจึงจะได้รับสินค้าตามโปรโมชั่นนั้นๆ จึงเป็นตัวเร่งที่ทำให้ผู้ซื้อต้องรีบตัดสินใจกดสั่งซื้อในทันที เพื่อหวังที่จะได้ส่วนลด โดยที่ไม่ได้มีการพิจารณาสินค้าให้ดีอย่างถี่ถ้วนเสียก่อน แต่สุดท้ายเมื่อมีการส่งสินค้ามาถึงยังผู้ซื้อกลับได้สินค้าที่ไม่ตรงกับโฆษณา โดยเป็นเพียงไฟฉายพาสติกคุณภาพต่ำธรรมดา

เคยถูกหลอกมาแล้ว

ประเมินมูลค่าราคาของสินค้าที่ได้รับแล้ว ไม่น่าจะเกิน 100 บาท ต่อชิ้นเท่านั้น ผิดไปจากภาพสินค้าที่ถูกนำมาประกอบในการโฆษณาเพื่อล่อลวงผู้ซื้อระหว่างการขายภายในคลิบที่นำเสนอ จนดูดีน่าเชื่อถือ อีกทั้งยังไม่สามารถที่จะส่งคืนสินค้าได้ เนื่องจากเป็นการส่งสินค้าผ่านทางบริษัทขนส่งเอกชน ที่ไม่ได้มีการระบุชื่อที่อยู่ของผู้จัดส่งอย่างชัดเจน อีกทั้งยังไม่สามารถขอเงินคืนได้ เนื่องจากเป็นการซื้อขายโดยที่ไม่มีผู้รับรองหรือคนกลาง ในการป้องกันการฉ้อโกง

ส่งนาฬิกาสุดห่วยมาให้

ขณะเดียวกันล่าสุดนั้น ผู้ซื้อรายเดียวกันได้ทำการสั่งซื้อกล้องถ่ายภาพวีดีโอ ที่มีระบบกันสั่น (กิมบอล) จากแพลทฟอร์มการค้าชื่อดังบนโลกออนไลน์ด้วยวิธีการเก็บเงินปลายทาง โดยผู้จัดส่งเอกชน แต่เมื่อได้รับสินค้าและเปิดออกมาดู ถึงกับต้องตลึง เมื่อสินค้าที่ได้รับกลายเป็นนาฬิกาคุณภาพต่ำ มีราคาตามประเมินเพียงไม่กี่บาทที่ไม่ได้ทำการสั่งซื้อ แต่ต้องจ่ายเงินไปในราคาที่ค่อนข้างแพงถึง 5,620.94 บาท

ส่งนาฬิการาคาถูกมาให้

แต่โชคยังดีที่คนกลาง หรือแพลทฟอร์มผู้ทำการค้าตลาดออนไลน์รายนี้ ได้ทำการจัดการคืนเงินให้ตามขั้นตอน หลังจากที่ผู้ซื้อได้ทำการร้องเรียนถึงกรณีดังกล่าวไป โดยได้ให้ส่งสินค้าที่ผู้ซื้อไม่อยากได้แต่ได้รับการจัดส่งมาให้คืนกลับไป ซึ่งกระบวนการคืนสินค้าและคืนเงินนั้น จะต้องใช้ระยะเวลานานถึงเกือบ 2 สัปดาห์ เนื่องจากทางร้านค้าไม่มีการตอบสนองในขั้นตอนของการรับสินค้าและคืนเงินตามที่ทางแพลทฟอร์มกำหนดระยะเวลาไว้

สินค้าที่ต้องการสั่งซื้อ

โดยทางร้านค้าได้รอจนหมดระยะเวลาในการพิจารณาตอบรับ ในทุกขั้นตอนจนระบบได้ทำการอนุมัติในทุกขั้นตอนเองโดยอัตโนมัติ ซึ่งต้องใช้เวลานานถึงกว่า 13 วัน กระบวนการอนุมัติคืนเงินจึงจะเสร็จสิ้น และยังต้องรอเวลาในการโอนเงินคืนกลับเข้าสู่บัญชีของผู้ซื้ออีกถึง 3 วันทำการ การคืนเงินจึงจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ฉะนั้นผู้ที่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพบนตลาดการค้าออนไลน์รายนี้ จึงอยากฝากเตือนไปถึงยังนักช้อปออนไลน์ทั่วไป

สั่งซื้อผ่านออนไลน์

โดยเฉพาะมือใหม่หรือผู้สูงอายุ ที่อาจตกเป็นเหยื่อได้โดยง่าย และอาจจะไม่รู้ช่องทางในการร้องเรียนเพื่อขอรับเงินคืน แม้จะได้ทำการจับจ่ายผ่านทางแพลทฟอร์มทำการค้าที่น่าเชื่อถือแล้วก็ตาม แต่หากผ่านเลยระยะเวลาของการขอคืนสินค้าไปแล้ว หรือการร้องขอคืนเงินไม่สำเร็จ ก็อาจจะสูญเสียเงินแบบสูญเปล่าไปให้แก่กลุ่มมิจฉาชีพ ที่ยังคงมีแฝงตัวอยู่ในสังคมการค้าออนไลน์แบบไร้ตัวตนในปัจจุบันได้

ร้านค้าตอบคอมเม้น

นอกจากนี้ หลังจากผู้ซื้อได้ทำการคอมเม้นท์บนรีวิวใต้สินค้าบนเพลทฟอร์มดังกล่าว เพื่อหวังเตือนภัยให้แก่ผู้ที่กำลังจะตัดสินใจที่จะซื้อ ให้ได้ทราบถึงพฤติกรรมของผู้ทำการค้ารายนี้ แต่ทางร้านค้ากลับตอบคอมเม้นมาเป็นภาษาต่างประเทศว่า สิ่งที่ส่งมาให้นั้นเป็นเพียงของขวัญให้แก่ลูกค้า โดยได้ทำการส่งสินค้าไปแล้ว ซึ่งในข้อเท็จจริงนั้นทางร้านค้าไม่ได้ทำการส่งสินค้าที่ผู้สั่งซื้อต้องการมาให้แต่อย่างใด

กว่าจะได้รับอนุมัติเงินคืน

อีกทั้งทางบริษัทผู้ขนส่งสินค้ายังได้เรียกเก็บเงินปลายทางจากผู้ซื้อเต็มจำนวน ในขณะที่ได้นำกล่องพัสดุเข้ามาส่งจำนวน 5,620.94 บาท ตามราคาสินค้าที่ผ่านการได้รับคูปองส่วนลด วอชเชอร์ รวมถึงแคมเปญต่างๆ มาแล้ว ก่อนที่สินค้าชิ้นนี้จะถูกเปลี่ยนสถานะกลายเป็นสินค้าหมดและหายไปจากแพลทฟอร์มหน้าร้าน จึงถือเป็นการจงใจที่ต้องการจะฉ้อโกงผู้ซื้อจากทางร้านค้า

ต้องรอโอนอีก 3 วัน

โดยเฉพาะหากเป็นกรณีที่ผู้ซื้อไม่ทราบว่ามีช่องทางของการขอคืนสินค้า หรือการขอคืนเงินผ่านทางแพลทฟอร์มของผู้ให้บริการแล้ว การฉ้อโกงก็อาจจะสำเร็จได้ตามที่ผู้ค้ารายนี้ต้องการ

ผ่านไปแล้ว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สนทะนาพร อินจันทร์

สนทะนาพร อินจันทร์

ลุยงานช่วยเหลือคนเดือดร้อนมาทั้งชีวิต อย่างไม่คิดเรียกสิ่งตอบแทน