X
ประชาชนมารอขบวนบางตา

ขบวนแห่ หลวงพ่อพุทธโสธรเหงา หลังการเตรียมจัดงานล่าช้า

ฉะเชิงเทรา – ขบวนแห่ หลวงพ่อพระพุทธโสธรสุดเหงา หลังทางจังหวัดมีการเตรียมการจัดงานอย่างล่าช้า ทั้งที่เป็นงานสำคัญเป็นหน้าตาของจังหวัดที่จัดขึ้นเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น เหตุจากชาวแปดริ้วได้พ่อเมืองพร้อมคณะมือใหม่ทั้งหมด จึงขาดความกระตือรือร้นในการจัดงานให้ยิ่งใหญ่เหมาะสมในความศักดิ์สิทธิ์ก้องโลกของบารมีองค์หลวงพ่อ

วันที่ 19 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศในการจัดงานประจำปีกลางเดือน 12 ของจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นงานสำคัญของประชาชนชาว จ.ฉะเชิงเทรา ที่ในหนึ่งปีจะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ขึ้นหนึ่งครั้ง จนทำให้มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวต่างสนใจและหลั่งไหลพากันเข้ามาท่องเที่ยวและรอชมขบวนแห่องค์หลวงพ่อ ทั้งทางบกและทางน้ำในทุกๆ ปี

ไม่คึกคัก

แต่สำหรับในปีนี้บรรยากาศของการจัดงานเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีนักท่องเที่ยวเข้ามายืนรอชื่นชมริ้วขบวนแห่ตามรายทางอย่างบางตา โดยผู้ที่มายืนรอเฝ้าชมบารมีขององค์หลวงพ่อโสธร ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นเพียงคนในพื้นที่ ซึ่งมีบุตรหลานจากโรงเรียนต่างๆ เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งเดินอยู่ในขบวนแห่เท่านั้น นอกจากนั้นจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นนักเรียนนักศึกษาในพื้นที่จับกลุ่มรวมตัวกันมาเฝ้ารอชมริ้วขบวนอยู่ตามรายทาง

คนดูบางตา

เนื่องจากการจัดงานในปีนี้ขาดการประชาสัมพันธ์อย่างทั่วถึง โดยไม่มีการแถลงข่าวถึงการเตรียมจัดงาน และไม่มีการขึ้นป้ายเตรียมการจัดงานให้ประชาชนได้ทราบมาก่อนล่วงหน้าเหมือนในทุกๆ ปีที่ผ่านมา ที่จะมีการขึ้นป้ายเตรียมการจัดงานเอาไว้ก่อนล่วงหน้านานนับเดือน

นายระพี ผ่องบุพกิจ

สาเหตุจากในปีนี้ จ.ฉะเชิงเทรา ได้มีการผลัดเปลี่ยนโยกย้ายข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ระดับสูงของจังหวัดทั้งคณะ ทั้งนายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นายประสงค์ คงเคารพธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นายวรพจน์ แววสิงห์งาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ล้วนแต่เพิ่งถูกโยกย้ายมาใหม่จากพื้นที่อื่นหมดทุกตำแหน่ง เมื่อช่วงต้นเดือน ต.ค.61 ที่ผ่านมา

ส่วนใหญ่เป็นนักเรียน และผู้ปกครองมาดู

จึงทำให้การจัดงานในปีนี้มีการเตรียมการอย่างกระชั้นชิด และขาดการประชาสัมพันธ์ถึงการจัดงานดังกล่าว และได้เริ่มลงมือจัดงานขึ้นเพียงในเวลาไม่กี่วันที่ผ่านมา ทั้งที่การจัดงานนมัสการหลวงพ่อพระพุทธโสธรนั้น มีการจัดขึ้นต่อเนื่องมานานถึงกว่า 127 ปี นับแต่ครั้งแรกในวันเพ็ญเดือน 12 พุทธศักราช 2434 ซึ่งเป็นปีที่มีโรคฝีดาษระบาดในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา

งานสำคัญระดับโลก

ทำให้มีประชาชนเจ็บป่วยล้มตายเป็นจำนวนมาก และชาวบ้านต่างพากันบนบานต่อองค์หลวงพ่อพระพุทธโสธร ขอให้ญาติพี่น้องและประชาชนชาวแปดริ้ว ได้รอดพ้นจากโรคภัยร้ายที่กำลังเกิดขึ้น ต่อมาโรคฝีดาษได้หายไปอย่างน่าอัศจรรย์ จึงทำให้ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อพระพุทธโสธร และได้ร่วมกันจัดงานสมโภชอย่างยิ่งใหญ่ช่วงกลางเดือน 12 เป็นประจำในทุกๆ ปีจนถึงปัจจุบัน

ขบวนสวย แต่ไร้คนมอง

สำหรับการจัดงานในปีนี้ มีกำหนดขึ้นระหว่างวันที่ 19-28 พ.ย.61 รวม 10 วัน 10 คืน ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา ภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายสินค้า การออกร้านด้านวิชาการ  และการจัดแสดงนิทรรศการของหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ

ขาดการประชาสัมพันธ์

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สนทะนาพร อินจันทร์

สนทะนาพร อินจันทร์

ลุยงานช่วยเหลือคนเดือดร้อนมาทั้งชีวิต อย่างไม่คิดเรียกสิ่งตอบแทน