X
ล้นลำน้ำ

บางปะกงปริ่มตลิ่ง ล้นท่วมพื้นที่ต่ำ หลังรับน้ำเหนือทิ้งทะเลจาก กทม.

ฉะเชิงเทรา – บางปะกงปริ่มตลิ่ง ล้นเข้าเมืองท่วมในพื้นที่ต่ำเขตเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา หลังรับน้ำระบายทิ้งทะเลจากทางภาคเหนือ และ กทม. ไหลเอ่อออกมาท่วมตามท้องถนน รวมถึงบ้านเรือนของประชาชนในชุมชนเก่าแก่ที่มีระดับพื้นดินอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำในแม่น้ำทั้งสองฝากฝั่ง ทั้งที่ไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่

วันที่ 23 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงระหว่างเวลา 09.00-12.00 น. ที่ผ่านมา ได้เกิดภาวะน้ำในแม่น้ำบางปะกงหนุนสูงถึงระดับปริ่มขอบตลิ่ง จนทำให้มีมวลน้ำบางส่วนไหลทะลักล้นเข้ามาท่วมตามท้องถนน และบ้านเรือนของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา ที่มีระดับพื้นดินต่ำกว่าแนวเขื่อนป้องกันตลิ่ง โดยสามารถสังเกตเห็นได้ชัดที่บริเวณถนนหน้าเมือง ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมจากถนนมรุพงษ์ไปยังถนนศรีโสธรตัดใหม่นั้น

แยกถนนเรืองวุฒิ

มีน้ำไหลดันทะลักออกมาจากปากท่อระบายน้ำท่วมขังอยู่บนพื้นผิวการจราจร ทั้งที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ต่อเนื่องเกือบตลอดทั้งวันนั้นไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่เขตตัวเมือง จ.ฉะเชิงเทรา แต่อย่างใด นอกจากนี้น้ำที่ล้นออกมาจากลำน้ำบางปะกง บางส่วนยังได้ไหลเข้าไปท่วมยังบ้านเรือนของประชาชน โดยเฉพาะภายในบริเวณบ้านที่เป็นชุมชนเก่าแก่ ที่ยังไม่ได้มีการยกระดับพื้นดินให้สูงเสมอเท่ากับแนวเขื่อนป้องกันตลิ่งเลียบชายฝั่งแม่น้ำบางปะกง

ล้นจากลำน้ำเข้าเมือง

และน้ำจากแม่น้ำบางปะกงยังได้ไหลซึมเข้าท่วมบริเวณกำแพงเมืองโบราณ และด้านข้างเรือนจำกลางฉะเชิงเทรา ริมถนนมรุพงษ์อีกด้วย สำหรับภาวะน้ำท่วมขังที่เกิดขึ้นในลักษณะนี้ ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นผลกระทบมาจากการเร่งระบายน้ำจากทางภาคเหนือลงสู่ทะเล ผ่านทางระบบการผันน้ำของกรมชลประทาน ในโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระองค์ไชยานุชิต ซึ่งรับน้ำมาจากเขื่อนเจ้าพระยาผ่านทางคลองระพีพัฒน์

ท่วมกำแพงเมืองโบราณ

ตามการประกาศเตือนของโครงการชลประทานดังกล่าว ที่เคยออกคำประกาศเตือนผ่านทางองค์กรปกคลองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ให้ประชาชนที่อยู่ในแนวเส้นทางระบายน้ำ เก็บของมีค่าขึ้นไว้ยังในที่สูง อีกทั้งพื้นที่โครงการชลประทานดังกล่าวยังเป็นเส้นทางรองรับการระบายน้ำออกจากพื้นที่ กทม. และสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อระบายลงสู่แม่น้ำบางปะกงอีกทางหนึ่งด้วย

ท่วมบ้านพื้นที่ต่ำ

น้ำทิ้งจากเมืองกรุง

ท่วมได้แม้ฝนไม่ตก

ลำน้ำบางปะกงล้น

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สนทะนาพร อินจันทร์

สนทะนาพร อินจันทร์

ลุยงานช่วยเหลือคนเดือดร้อนมาทั้งชีวิต อย่างไม่คิดเรียกสิ่งตอบแทน