X
หมดเวลาความงาม

บานสะพรั่ง สั่งลาพญาเสือโคร่ง สิ้นสุดกาลเวลาแห่งความงดงามของดอกไม้ริมทาง

ฉะเชิงเทรา – บานสะพรั่ง สั่งอำลานางพญาเสือโคร่ง ก่อนสิ้นสุดวาระสุดท้ายแห่งห้วงเวลาความงดงามของดอกไม้ริมทาง ที่เบ่งบานให้ได้ชื่นชมมาอย่างยาวนานหลายสิบปี หลังถนน 304 สายฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี มีโครงการขยายเส้นทางเพื่อรองรับการสัญจรในพื้นที่พัฒนาพิเศษภาคตะวันออก จากขนาด 4 ช่องจราจรเป็น 8 ช่องจราจร จึงทำให้แมกไม้ดอกงามเปรียบดั่งซากุระเมืองไทยเหล่านี้ กำลังจะถูกตัดโค่นทิ้งไปในเวลาอันใกล้จวนเข้ามาเต็มที

วันที่ 3 มี.ค.64 เวลา 13.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความงดงามของดอกไม้ริมทาง “นางพญาเสือโคร่ง” ที่ถูกปลูกไว้เป็นแนวยาวเคียง 2 ไหล่ทางถนนสาย 304 ฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี ช่วงตอนจากสามแยกหนองปลาตะเพียนไปยัง อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา รวมระยะทางเกือบ 10 กม. ที่กำลังเบ่งบานสะพรั่งชูช่อกลีบดอกอันสวยสดงดงามละมุนอย่างเย็นตา ด้วยสีม่วงสดสลับขาวใสสะอาด อ่อนเข้มไปตามสายพันธุ์จนเต็มสองข้างทางให้ผู้คนได้ชื่นชม

ผู้คนผ่านเส้นทางได้เชยชม

ขณะขับรถใช้เส้นทางผ่านระหว่างช่วงปลายฤดูหนาวก่อนเข้าสู่ต้นฤดูร้อน ซึ่งดอกไม้ที่สร้างความสดใสทางสายตาให้แก่ผู้ที่กำลังผ่านไปมาได้ชื่นใจ ตลอดระยะเวลาอันยาวนานถึงกว่า 30 ปีมานี้ คือ นางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย เป็นไม้ยืนต้นตระกูล Prunus ที่ถูกนำมาปลูกไว้เป็นแนวเรียงไปตามไหล่ทางของถนนสายนี้ทั้งสองข้างทาง รวมถึงภายในร่องกลางถนนซึ่งเป็นคูระบายน้ำ ที่กำลังจะถูกตัดโค่นทิ้งไปในไม่ช้านี้แล้ว

เบ่งบานมากว่า 30 ปี

หลังจากทางกรมทางหลวงได้มีโครงการขยายเส้นทางการสัญจรเพื่อรองรับภาคการขนส่งสินค้า และการสัญจรเชื่อมโย่งต่อกันเป็นโครงข่าย จากในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ไปยังชายแดนประเทศเพื่อนบ้านทางภาคตะวันออกของประเทศ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย โดยที่ต้นไม้ที่ให้ดอกและเปล่งสีสันเบ่งบานให้มนุษย์ได้ชื่นชมเหล่านี้ คงยังไม่รู้อนาคตอันใกล้ของความงดงามที่กำลังจะหมดไป

รอเวลาดับสลาย

จากการที่จะต้องถูกตัดโค่นทำลายออกไปในไม่ช้า และถือเป็นการเบ่งบานแบบสั่งลาเป็นปีสุดท้ายก่อนถูกโค่นทิ้ง ในขณะที่ถนนสายนี้เกือบตลอดเส้นทางกำลังถูกเครื่องจักรกลงานหนักขนาดใหญ่ ระดมเข้าไถดันถมปรับหน้าดินรุกคืบเข้ามาจนเกือบตลอดเส้นทางหมดแล้ว นับจากถนนสายเลี่ยงเมืองฉะเชิงเทรา สาย 365 จากสามแยกบางพระมาจนถึงสี่แยกกองพลทหารราบที่ 11 เพื่อเชื่อมเข้ากับถนนสาย 304 ช่วงตอนส่วนขยายใหม่เมื่อปี 2562 ระยะทาง 5.5 กม. จนถึงบริเวณหน้าวัดหัวสวนในเขตพื้นที่ อ.บางคล้า

รอเวลาโค่นทิ้ง

และเชื่อมต่อกับถนนสาย 304 ช่วงตอนจากหน้าวัดหัวสวนไปยังสี่แยกบางคล้า และสามแยกหนองปลาตะเพียน ที่มีผู้รับเหมากำลังเร่งมือในการปรับพื้นที่ถมดินอยู่เช่นเดียวกัน อีกระยะทางกว่า 10 กม. ก่อนที่จะถึงบริเวณถนนช่วงแห่งความงดงามของดงดอกนางพญาเสือโคร่ง จากบริเวณสามแยกหนองปลาตะเพียนผ่านบ้านทุ่งรวงทอง ในเขต อ.ราชสาส์น ไปจนถึงยังหน้าวัดโพธิ์ใหญ่ และสี่แยกพนมสารคาม ซึ่งเป็นเพียงช่วงตอนเดียวที่ต้นไม้ยังไม่ถูกตัดโค่น

ถนนเย็นตา

ส่วนถนนสาย 304 จากบริเวณสี่แยก อ.พนมสารคาม ไปจนถึงยังเขตพื้นที่ ต.เขาหินซ้อน ก่อนสิ้นสุดเขต จ.ฉะเชิงเทรา เข้าสู่ จ.ปราจีนบุรี นั้น ได้ถูกปรับพื้นที่เพื่อทำการก่อสร้างขยายเส้นทางให้ใหญ่ขึ้นไปทั้งหมดแล้วตลอดทั้งสาย จึงทำให้ความงดงามที่ปรากฏให้เห็นอยู่ริมทางในเวลานี้ อาจเป็นวาระสุดท้ายก่อนที่จะหมดสิ้นไปพร้อมกับกาลเวลาที่แปรเปลี่ยนไปจากใจของมนุษย์ ที่ได้เคยปลูกสร้างให้งอกงามขึ้น และหันมาตัดทำลายลงเมื่อถึงวันแห่งการเปลี่ยนแปลง

เครื่องจักรกลงานหนัก กำลังเร่งไถดันเปลี่ยนแปลง

ถนน 304 ที่กำลังถูกปรับขยาย

สร้างขยายรองรับอีอีซี

สะพรั่งสั่งลา

สั่งลา

ดอกไม้ริมทาง

ช่อรวงสวยไสว

ชูช่อเป็นปีสุดท้าย

ใกล้ถึงวาระสุดท้าย

ความงามที่กำลังถูกทำลายไป

ซากุระเมืองไทย

ถนนซากุระเมืองไทย

เตรียมถูกตัดโค่น

ม่วงสลับขาว

บานสะพรั่ง สั่งลาพญาเสือโคร่ง สิ้นสุดกาลเวลาแห่งความงดงามของดอกไม้ริมทาง

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สนทะนาพร อินจันทร์

สนทะนาพร อินจันทร์

ลุยงานช่วยเหลือคนเดือดร้อนมาทั้งชีวิต อย่างไม่คิดเรียกสิ่งตอบแทน