มีคนแอบเอามาแขวน

ไม่มีผีที่สะพานบางปะกง ความเชื่อที่หลงผิดตามแรงปั่นของนักสร้างกระแส

ฉะเชิงเทรา – ไม่มีผีที่สะพานบางปะกง ความเชื่อที่หลงผิดตามแรงปั่นของนักสร้างกระแส หลังคนนอนเฝ้าอยู่ใต้ “สะพานเทพหัสดิน” มานานกว่า 24 ปีเต็ม ยืนยันไม่เคยเห็นสารพัดผีที่หลายสื่อหลัก และนักจัดรายการช่องลี้ลับนำมากล่าวอ้างจนน่ากลัว และกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์จับผิดอยู่ในโลกโซเชียล ระบุไม่มีจริงตามคำล่ำลือ ทั้งดวงวิญญาณหญิงสาวชุดแดง และวิญญาณผียุคสงครามโลก ครั้งที่ 2 ช่วยสร้างสะพาน ล้วนเป็นเรื่องราวที่ถูกปั่นสร้างขึ้นมาลวงโลกทั้งสิ้น

วันที่ 17 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดฉะเชิงเทรารายงานว่า เมื่อช่วงก่อนพลบค่ำของเมื่อคืนที่ผ่านมา (16 ก.พ.64)ได้เดินทางลงพื้นที่ และเข้าไปสอบถามชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ในบริเวณใต้สะพานเทพหัสดิน หรือสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง ถนนทวงหลวงแผ่นดินหมายเลข 34 “ถนนเทพรัตน” หรือ บางนา-ตราด (เดิม) ที่เชื่อมระหว่างสองฝั่งของลำน้ำบางปะกง จากพื้นที่ ต.บางปะกง ไปยัง ต.ท่าข้าม อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เกี่ยวกับเรื่องผี หรือสิ่งลี้ลับนานาชนิด

สะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง

ที่มีหลายสื่อและรายการเกี่ยวกับช่องผีบางช่อง มาถ่ายทำรายการจนเกิดกระแสความหวาดกลัวจากผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาในสังคม โดยตลอด 2 ปีที่ผ่านมา และล่าสุดยังมีรายการในสื่อโซเชียลรายการหนึ่ง ได้มีการกล่าวอ้างถึงเรื่องราวเกี่ยวกับการก่อสร้างสะพานแห่งนี้ว่า ได้มีกลุ่มของผีจำนวนหนึ่ง ได้เข้ามามีส่วนร่วมช่วยในการก่อสร้างตอม่อสะพานแห่งนี้ด้วย

ช่องมองผี ถูกจับผิด

นอกจากกระแสของผีสาวชุดแดง ที่เคยถูกปั่นขึ้นมาเมื่อกว่า 2 ปีก่อน จนทำให้มีเพจของกลุ่มนักจับผิดสื่อโซเชียลด้วยกันเอง ออกมาแฉถึงความไม่แนบเนียนของพิธีกรผู้จัดรายการรายหนึ่ง ที่มีการนำเสนอข้อมูลแบบผิดๆ ไม่ตรงกันกับประวัติศาสตร์ของการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแห่งนี้ ที่ถูกสร้างขึ้นในระหว่างปี 2492-2494 โดยที่ไม่ได้มีการก่อสร้างขึ้นในช่วงยุคของสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นในปี 2484

ไม่มีจริง

เมื่อผู้สื่อข่าวได้พูดคุยสอบถาม นายสมบูรณ์ ลอยเจริญพร อายุ 72 ปี ซึ่งมีอาชีพจับกุ้งเหยื่อตกปลาขายให้แก่นักตกปลาและหว่านแห่หาปลาเลี้ยงชีพ ภูมิลำเนาเดิมเป็นชาว ต.บางซื่อ (เดิม) อ.ดุสิต จ.กรุงเทพฯ พร้อมด้วยภรรยา คือ นางจงกลณี จั่นรอด อายุ 72 ปี ชาว ต.บางวัว อ.บางปะกง ที่ได้เข้ามาสร้างเพิงพักอาศัยอยู่ยังที่บริเวณใต้สะพานแห่งนี้มานานถึงกว่า 24 ปีเต็มแล้ว ได้ระบุว่าตนเองนั้นยังไม่เคยเห็นผีตามที่มีคนบางกลุ่ม และสำนักข่าวบางสำนักนำมากล่าวอ้าง

ถูกสร้างขึ้นมา

ทั้งผีสาวชุดแดงที่มีการเลื่องลือทำให้ผู้คนหวาดกลัว และผีสมัยสงครามโลก ที่ถูกอ้างว่ามาช่วยสร้างสะพาน ที่ผ่านมาไม่เคยพบสิ่งผิดปกติหรือเรื่องราวแปลกๆ อะไรทั้งสิ้น มีปรากฏเกิดขึ้นให้เห็นมาก่อน โดยในขณะที่สะพานแห่งนี้ออกเป็นข่าวตามสื่อทั่วไปนั้น ตนเองก็ยังรู้สึกแปลกใจว่ามีเรื่องแบบนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร ทั้งที่ตนเองก็นอนเฝ้าอยู่ที่ใต้สะพานแห่งนี้อยู่ทุกวัน ยังไม่เคยได้รู้เรื่องแต่เพิ่งมารู้ในภายหลัง เมื่อมีการตีแผ่เผยแพร่ข่าวออกไปแล้วเท่านั้น

อยู่กันมานาน

ส่วนเรื่องผีจะมีจริงหรือไม่ตนเองไม่ลบหลู่ แต่ขอยืนยันว่าไม่เคยเห็นและไม่เคยพบปรากฏเหตุการณ์อะไรแปลกๆ ให้เห็นมาก่อนเลย ที่ผ่านมาพบเห็นแต่คนภายนอก ที่ต่างนำเอาเครื่องเซ่นไหว้มาทำพิธีบ้าง บางคนก็แอบเอาหุ่นที่สวมใส่ชุดแดงมาแขวนไว้กับต้นไม้บ้าง ทั้งที่ตนเองพร้อมด้วยครอบครัวทั้งภรรยา และบุตรชาย ที่อาศัยอยู่ภายในบริเวณใต้สะพานแห่งนี้มานานนั้น ขอบอกตรงๆ ว่าไม่เคยเห็นผีสาวชุดแดงอะไรมาก่อนเลย

มีแต่คนมาอาศัยอยู่ มากกว่าผี

นอกจากนี้ยังมีคนหาปลาอีกจำนวนหลายคน ที่ได้เข้ามานอนพัก และสร้างเพิงพักอาศัยอยู่ที่ใต้สะพานด้วยกัน ก็ยังไม่เคยมีใครเห็นผีมาก่อนด้วยเช่นเดียวกัน บางคนก็ยังมานอนเฝ้าอยู่ตรงจุดที่เขาเอาเครื่องเซ่นไหว้มาตั้งวาง และแขวนหุ่นสาวชุดแดงไว้อีกด้วย ขณะเดียวกันสะพานเทพหัสดินสายเดิมแห่งแรก ที่ถูกก่อสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2494 หรือเมื่อประมาณ 70 ปีก่อน และถูกใช้เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเชื่อมถนนสาย 3 หรือถนนสุขุมวิท (สายเก่า) นั้น ได้ถูกทุบทิ้งไปนานแล้ว

สะพานเทพหัสดินในปัจจุบัน

ส่วนสะพานที่ถูกใช้งานอยู่ในปัจจุบันนั้น เป็นสะพานที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ หรือเพิ่งก่อสร้างมาได้เพียง ประมาณ 20-30 ปีที่ผ่านมานี้เท่านั้น โดยยังมีสะพานเก่าที่ยังถูกใช้งานอยู่เหลือเพียงแห่งเดียวเท่านั้น ที่อยู่ทางด้านทิศใต้สุดของถนน แต่ก็ยังถูกสร้างขึ้นภายหลังสะพานที่ถูกทุบทิ้งไปแล้ว นายสมบูรณ์ กล่าว

ไม่มีผีมาช่วยสร้างตอม่อ

ขณะที่ นายมานะ ดีชู อายุ 58 ปี ภูมิลำเนาเดิมเป็นชาว ต.กำแพงดิน อ.สามง่าม จ.พิจิตร ซึ่งมาประกอบอาชีพเป็นช่างกลึงในพื้นที่ อ.บางปะกง มานานถึงกว่า 30 ปี กล่าวว่า ตนมาตกปลาอยู่บนสะพานแห่งนี้ในเวลากลางคืนเป็นประจำ นานถึงกว่า 20-30 ปีแล้ว ยังไม่เคยพบเห็นผีหรือความผิดปกติอะไรเกิดขึ้นมาก่อนเลย และยังไม่เชื่อว่าจะมีผีสงครามโลกมาช่วยในการก่อสร้างสะพาน

ตกปลามานานเกือบ 30 ปี

ส่วนเรื่องผีสาวชุดแดงนั้น ก็ไม่เคยพบว่ามีภูมิหลังหรือมีประวัติความเป็นมาแต่อย่างใดมาก่อน จึงเป็นเพียงแค่การล่ำลือ ที่ต่างพากันสร้างกระแสกันขึ้นมาเท่านั้น โดยที่สะพานแห่งนี้อาจจะมีคนที่คิดสั้น มากระโดดน้ำเพื่อฆ่าตัวตายอยู่บ่อยครั้ง เป็นประจำก็จริงอยู่ แต่ไม่เคยปรากฏถึงเรื่องราวประหลาด ความลี้ลับอะไรเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งตนเองนั้นกลัวคนมากกว่า โดยเฉพาะในช่วงเวลาดึกๆ หากไม่มีเพื่อนตกปลาอยู่ด้วยกัน โดยเกรงว่าจะมีคนร้ายมาก่อเหตุชิงทรัพย์ หรือทำร้ายมากกว่า นายมานะ กล่าว

เดินตามหาผี

ตามรอยประวัติศาสตร์

ถูกจับผิด

ใต้สะพานเทพหัสดิน

ถูกสร้างขึ้น

ไม่มีผี! “สะพานบางปะกง” ความเชื่อที่หลงผิดตามแรงปั่นนักสร้างกระแส

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สนทะนาพร อินจันทร์

สนทะนาพร อินจันทร์

ลุยงานช่วยเหลือคนเดือดร้อนมาทั้งชีวิต อย่างไม่คิดเรียกสิ่งตอบแทน