X
อารยธรรมโลก

เยี่ยมชมนิทรรศการ สุวรรณภูมิ ชี้ให้เห็นรอยอารยธรรมเมืองเก่า

ฉะเชิงเทรา – เยี่ยมชมนิทรรศการ “สุวรรณภูมิ” ชี้ให้เห็นร่องรอยอารยธรรมเมืองเก่า ตามหลักฐานที่ปรากฏในความเชื่อมโยงแห่งร่องน้ำสำคัญ ถือเป็นแหล่งกำเนิดแผ่นดินทอง จุดเริ่มต้นของการค้นคว้าหาอารยธรรมสุวรรณภูมิต้นแบบ ที่ลุ่มน้ำบางปะกง เชื่อมโยงปากโขง ปากมังกร ฝั่งตะวันออกจรดตะนาวศรีด้านตะวันตกที่เมืองทวาย

วันที่ 3 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังคณะอนุกรรมการดำเนินโครงการภูมิอารยธรรมสุวรรณภูมิ ด้วยเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสนเทศ (สทอภ.) องค์การมหาชน หรือจิสต้า (GISTDA) กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม จัดเสวนาผ่านกระบวนการความคิด ให้เห็นถึงคุณค่า 5 มิติ ในดินแดนสุวรรณภูมิที่กำลังศึกษาค้นพบ

มิติใหม่แห่งการค้นคว้า

รศ. ดร.สมเจตน์ ทิณพงษ์ ประธานอนุกรรมการโครงการภูมิอารยธรรมสุวรรณภูมิ ได้นำพาผู้เข้าร่วมการประชุมเสวนา เข้าเยี่ยมชมนิทรรศการ ภายในศูนย์รังสรรค์อารยธรรมสุวรรณภูมิ (ธาราบางคล้า รีสอร์ท) ใน ต.หัวไทร อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อใช้เป็นพื้นที่ในการสร้างแนวคิด เป็นจุดกำเนิดวิธีการคิดบนเนื้อหาสาระของโปรเจ็ค ในการตามรอยค้นหาอารยธรรมสุวรรณภูมิ

ย้อนรอย ตามหาอารยธรรมสุวร

เพื่อให้เห็นถึงความเชื่อมโยง ที่ดูจากร่องรอยอารยธรรมข้างเคียงในทั่วทุกมุมโลก ทั้งอารยธรรม เมโสโปเตเมีย แม่น้ำไรน์ แม่น้ำไทกริส ยูเฟรติส ล้วนมีจุดกำเนิดที่คล้ายคลึงกันทั้งหมด ที่พบว่าเมืองเก่าแก่จะตั้งอยู่ที่ริมชายทะเล ริมแม่น้ำในทุกอารยธรรม ตามหลักฐานที่ปรากฏจากการค้นพบ และการศึกษาด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดี และวัฒนธรรม

ค้นคว้าจากเส้นทางการเดินเรือ

ตำแหน่งสถานที่การค้นพบหลักฐาน เส้นทางการค้า ตลอดจนความสำคัญในด้านอื่นๆ เพื่อนำมาสกัดหาเมืองที่มีความเกี่ยวข้องในรูปแบบข้อมูลเชิงพื้นที่ ด้วยเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ ภายใต้ความถูกต้องจากนักวิชาการโบราณคดี ทั้งหลักฐานจากสภาพภูมิประเทศ การวิเคราะห์ความเชื่อมโยงของแนวชายฝั่งทะเลโบราณและเมืองท่า ในบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ก่อนนำมาสังเคราะห์ความเป็นมาของเมืองสำคัญ ที่เกี่ยวข้องกับสุวรรณภูมิ

ศึกษาจาก เส้นทางการค้าโบราณ

ทั้งการสังเคราะห์จากมิติวัฒนธรรม การนำเทคโนโลยีเชิงพื้นที่และภาพถ่ายดาวเทียม มาช่วยในการตามรอย การเรียนรู้ประวัติศาสตร์สร้างความรู้สึกร่วมกันในระดับภูมิภาค ให้เกิดแรงบันดาลใจในการพัฒนาวัฒนธรรมเชิงเศรษฐกิจสร้างสรรค์ สร้างคุณค่าเชิงวัฒนธรรมร่วมในดินแดนสุวรรณภูมิ เป็นจุดขายจากระดับภูมิภาคสู่ระดับโลก ก้าวเข้าสู่การพัฒนาเป็นสุวรรณภูมิโมเดล ให้เกิดเป็นรูปธรรมในเส้นทางตัวอย่าง

ตำแหน่งที่ตั้ง การค้นคว้า อารยธรรมสุวรรณภูมิ

ก่อนขยายผลสู่เส้นทางเศรษฐกิจ ที่มีศักยภาพตามเป้าหมายยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ร่วมกับกระแสการเปลี่ยนแปลง 5 ด้าน นำไปสู่ “สุวรรณภูมิ ภูมิแห่งคุณค่าอาเซียน” ดร.สมเจตน์ กล่าว ขณะนำบรรยายถึงหลักความเชื่อมโยงทางอารยธรรมเพื่อการค้นหา และการพัฒนาสุวรรณภูมิให้เป็นโมเดลแห่งอาเซียน

อารยธรรมอาเซียน

ค้นหาอารยธรรม จากเทคโนโลยีอวกาศ

คุณค่า 5 มิติสุวรรณภูมิ

ศูนย์รังสรรค์อารยธรรม

ปักหมุดบางคล้า ควานหาอารยธรรมแผ่นดินทอง ด้วยเทคโนโลยีอวกาศ

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สนทะนาพร อินจันทร์

สนทะนาพร อินจันทร์

ลุยงานช่วยเหลือคนเดือดร้อนมาทั้งชีวิต อย่างไม่คิดเรียกสิ่งตอบแทน