14 ธ.ค.นี้ นักดาราศาสตร์ชวนดูฝนดาวตกได้ทั่วฟ้าเมืองไทย

14 ธ.ค.นี้ นักดาราศาสตร์ชวนดูฝนดาวตกได้ทั่วฟ้าเมืองไทย เชื่อตกโชว์ถี่ยิบถึง ชม.ละ 120 ดวง ประกอบด้วยสะเก็ดฝุ่นดาวมากถึง 5 สี คาดฟ้องฟ้าปลอดโปร่งจนทำให้ประชาชนผู้ให้ความสนใจสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนตลอดทั้งคืน

วันที่ 11 ธ.ค.60 เวลา 17.30 น. นายวรวิทย์ ตันวุฒิบัณฑิต นักดาราศาสตร์ภูมิปัญญาท้องถิ่น ชาว จ.ฉะเชิงเทรา และที่ปรึกษาสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวเปิดเผยถึงปรากฏการณ์บนท้องฟ้าที่น่าสนใจทางด้านดาราศาสตร์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในคืนของวันที่ 14 ธ.ค.60 นี้ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ตั้งอยู่เลขที่ 999 ม.3 ต.วังเย็น อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา ว่า

นายวรวิทย์ ตันวุฒิบัณฑิต นักดาราศาสตร์ภูมิปัญญาท้องถิ่นชาว จ.ฉะเชิงเทรา

ในคืนวันที่ 14 ธ.ค.60 ต่อเนื่องไปจนถึงช่วงรุ่งเช้าของวันที่ 15 ธ.ค.60 หรือช่วงตั้งแต่เวลา 20.30 น.ในคืนวันนั้นเป็นต้นไปจนถึงช่วงรุ่งเช้าของวันที่ 15 ธ.ค. จะเกิดปรากฏการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์ จากกลุ่มดาวคนคู่ เหนือท้องฟ้าเมืองไทย ที่สามารถสังเกตเห็นได้ทั่วทั้งประเทศ ซึ่งจะเป็นปรากฏการณ์ฝนดาวตกที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนด้วยตาเปล่าทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาลที่ท้องฟ้าเปิดแจ่มใส

โดยคาดว่าจะมีความถี่ในการตก ตามที่นักดาราศาสตร์ได้มีการคาดการณ์กันเอาไว้แล้วว่า จะสามารถสังเกตมองเห็นฝนดาวตกได้มากถึง 60 ดวงต่อชั่วโมง หลังจากช่วงเวลา 20.30 น.เป็นต้นไป และอาจจะเห็นได้มากที่สุดถึง 120 ดวงต่อชั่วโมง ในช่วงเวลาพีคสูงสุด หลังช่วงเวลา 00.00 น. ไปจนถึงช่วงเวลา 01.00 น. โดยวิธีการสังเกตนั้นให้นอนราบลงไปบนพื้นและหันหน้าไปยังทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

สำหรับฝนดาวตกดังกล่าวนี้เป็นฝนดาวตกที่เกิดขึ้นจากเศษฝุ่น หรือเศษอุกกาบาตของดาวเคราะห์น้อย 3200 เฟทอน ซึ่งเดิมเชื่อว่าเคยเป็นดาวหางมาก่อนที่ได้ทิ้งเศษฝุ่นหรือเศษซากที่ยังถูกเผาไหม้ไม่หมดเอาไว้ในวงโคจรของโลก โดยในวันที่ 14 ธ.ค.-15 ธ.ค.60 ตามเวลาดังกล่าวนี้โลกจะโคจรเข้าไปยังในกลุ่มฝุ่นหรือกลุ่มเศษซากของดาวหางดวงนี้ จึงทำให้เกิดปรากฏการณ์ฝนดาวตกขึ้น ซึ่งจะสามารถสังเกตเห็นฝนดาวตกได้มากถึงห้าสี คือ สีเขียว สีเหลือง สีม่วง สีแดง และสีส้ม เป็นไปตามองค์ประกอบของแร่ธาตุที่มีอยู่ในฝุ่นดาวที่ตกลงมานั้น

ฝนดาวตกเจมินิดส์ จะสามารถสังเกตเห็นได้มากถึงห้าสี คือ สีเขียว สีเหลือง สีม่วง สีแดง และสีส้ม เป็นไปตามองค์ประกอบของแร่ธาตุที่มีอยู่ในฝุ่นดาวที่ตกลงมานั้น

ส่วนที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ประจำภูมิภาคที่ จ.ฉะเชิงเทรา แห่งนี้ จะมีการจัดกิจกรรมเฝ้าติดตามฝนดาวตกเจมินิดส์ และเตรียมสถานที่ไว้รองรับเพื่อให้บริการแก่ประชาชนผู้สนใจได้เดินทางมาเฝ้าสังเกตการณ์ชมฝนดาวตกกันได้แบบตลอดทั้งคืน ซึ่งประชาชนสามารถนำเต็นท์มากางนอนยังภายในสถานที่แห่งนี้ได้ฟรี โดยที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

โดยสถานที่ภายในบริเวณหอดูดาวแห่งนี้สามารถรองรับประชาชนได้มากถึง 1,500 คน พร้อมยังมีห้องน้ำห้องสุขาไว้คอยให้บริการอย่างเพียงพอ อีกทั้งภายในบริเวณหอดูดาวยังได้มีการจัดกิจกรรมต่างๆ ทางด้านดาราศาสตร์ไว้คอยให้บริการแก่ประชาชนได้มีโอกาสสัมผัสปรากฏการณ์บนท้องฟ้า และเรียนรู้ทางด้านดาราศาสตร์อีกมากมาย นายวรวิทย์ กล่าว

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดฉะเชิงเทรา กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น