X
ทำความเข้าใจผู้ปกครองเกือบ 3 พันคน

เพิ่มประสิทธิภาพ การเรียนสายอาชีพปรับหลักสูตรใหม่รับอนาคต

ฉะเชิงเทรา – เพิ่มประสิทธิภาพ การเรียนสายอาชีพ ปรับหลักสูตรใหม่รองรับอุตสาหกรรมอนาคต วิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทรา เตรียมเดินหน้าเป็นแห่งแรกของประเทศ เริ่มปีการศึกษา 2563 นี้ หลังประสบความสำเร็จในการแก้ไขปัญหานักเรียนตีกัน พร้อมนำเทคโนโลยีใหม่เข้าเสริมเขี้ยวเล็บให้แก่ผู้ปกครองได้ช่วยคอยติดตามดูแลบุตรหลานหนีห้องเรียนอีกทาง

วันที่ 17 พ.ย.62 เวลา 09.00 น. ที่หอประชุมวิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทรา อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ว่าที่ พ.ต.วัชรพล ลักษณลม้าย ผอ.วิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทรา ได้เรียกประชุมผู้ปกครองนักเรียนนักศึกษาทุกระดับชั้นรวมกว่า 2,800 คน เพื่อชี้แจงทำความเข้าในการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน ที่ได้ทำการปรับปรุงใหม่เพื่อให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงานในอนาคต

ทำความเข้าใจผู้ปกครอง

โดย ว่าที่ พ.ต.วัชรพล กล่าวว่า จ.ฉะเชิงเทรา นั้น ถือเป็นหนึ่งใน 3 จังหวัดพื้นที่การพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งจะมีภาคอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ หรืออุตสาหกรรม 4.0 เข้ามาประกอบการในพื้นที่ และจะส่งผลทำให้สถานประกอบการมีความต้องการแรงงานที่ตรงกับสาขา ในกระบวนการผลิตมากขึ้น เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า อุตสาหกรรมที่ต้องใช้เทคโนโลยีเป็นระบบอัตโนมัติ

แก้ปัญหาเด็กไม่เข้าเรียน

หลังจากวิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทรา ดำเนินการแก้ไขปัญหานักเรียนตีกันในพื้นที่ ตามจุดเสี่ยงต่างๆ จนประสบความสำเร็จ ทำให้มีนักเรียนตีกันเบาบางหรือลดน้อยลงมาก เนื่องจากหลายภาคส่วนและวิทยาลัยสายอาชีวะข้างเคียงที่อยู่ในพื้นที่ ได้ให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาเป็นอย่างดี และทางจังหวัดฉะเชิงเทราเอง โดยนายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ยังได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้

ช่วยกันดูบุตรหลาน

โดยกำหนดเป็นนโยบายหลักของทางจังหวัด จนทำให้ทุกภาคส่วนต่างร่วมมือกัน และประสานกันทำงานจนเป็นเครือข่ายมากขึ้น ทำให้สามารถแก้ไขปัญหานักเรียนตีกันได้ ขณะเดียวกันครูอาจารย์ และเจ้าหน้าที่บ้านเมืองนั้น หลังจากว่างชั่วโมงสอนแล้ว ยังได้ออกไปคอยสอดส่องดูแลตามจุดเสี่ยงต่างๆ ที่นักเรียนนักศึกษามักจะออกไปจับกลุ่มจนเกิดปัญหาการตีกัน เช่น สถานีรถไฟ สถานีขนส่งผู้โดยสาร ป้ายรอรถ และสวนสาธารณะ ตลอดจนแหล่งมั่วสุมต่างๆ

ชวนช่วยกันดูบุตรหลาน

จนทำให้ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นเบาบางและลดลงไปอย่างมาก จึงถือเป็นความสำเร็จส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหานี้ ขณะเดียวกัน นอกจากปัญหานักเรียนจับกลุ่มตีกันในอดีตแล้ว ยังมีปัญหาเด็กหนีเรียน หรือเด็กไม่ยอมเข้าห้องเรียนในวิชาที่เด็กอาจไม่สนใจหรือไม่ชอบ ทางวิทยาลัยจึงนำเว็บไซด์ ศธ.02 ออนไลน์ เข้ามาใช้ เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถติดตามดูผลการเรียนของบุตรหลานได้ตลอดเวลา ซึ่งเป็นระบบบริหารการศึกษาแบบออนไลน์

ติดตามดูผลการเรียนออนไลน์ได้

นอกจากนี้ผู้ปกครองยังสามารถติดตั้งแอปพลิเคชั่น 4Real Education ลงบนสมาร์ทโฟน ได้ทั้งระบบไอโอเอส และแอนดรอย จึงทำให้ผู้ปกครองสามารถติดตามสอดส่องดูแลบุตรหลานได้ตลอดเวลาแบบเรียลไทม์ ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ เพื่อป้องกันเด็กไม่เข้าห้องเรียนหรือหนีเรียนได้ ว่าที่ พ.ต.วัชรพล กล่าว

สอดส่องดูบุตรหลานผ่านแอป

และกล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันในปีการศึกษา 2563 ที่จะถึงนี้ ทางวิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทรา ได้เตรียมเปิดหลักสูตรวิชาชีพเพิ่มเติมในสาขาโพลีแมคคานิกส์ ซึ่งเป็นการรวมสาขาวิชาชีพช่างกลและสาขาช่างอิเล็กทรอนิกส์เข้าด้วยกันผสมกับงานการออกแบบเครื่องกลไฟฟ้า ซึ่งถือเป็นแห่งแรกของประเทศที่จะเปิดสาขานี้ และหลักสูตรวิชาชีพสาขายานยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่จะให้นักศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับระบบของรถยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ และระบบไฮบริด

ผู้ปกครอง สามารถตามดูบุตรหลานได้เองแล้ว

ซึ่งทั้งสองหลักสูตรเป็นหลักสูตรระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ที่จะรับนักศึกษาช่างกลระดับ ปวช. เข้ามาเรียนในสาขานี้ ห้องเรียนละ 20 คนในเบื้องต้นลำดับแรก นอกจากนี้ในปี 2563 ทางวิทยาลัยจะเปิดทำการสอนในระดับปริญญาตรี สาขาเทคโนโลยีไฟฟ้า อีกห้องเรียนละ 20 คน เพิ่มเติมจากสาขาเทคโนโลยีการเชื่อม ซึ่งเปิดทำการสอนมาก่อนหน้าแล้ว ว่าที่ พ.ต.วัชรพล กล่าวในที่สุด

เรียกประชุมผู้ปกครอง

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สนทะนาพร อินจันทร์

สนทะนาพร อินจันทร์

ลุยงานช่วยเหลือคนเดือดร้อนมาทั้งชีวิต อย่างไม่คิดเรียกสิ่งตอบแทน