พบ ‘เต่ามะเฟือง’ วางไข่รังที่ 2 ที่หาดทรายแก้ว ภูเก็ต เตรียมกั้นคอกดูแล

ภูเก็ต – เจ้าหน้าที่ ร่วมกันขุดหาร่องรอยแม่เต่ามะเฟืองวางไข่ ที่หาดทรายแก้ว พบเต่ามะเฟืองเดินขึ้นมาวางไข่ในหลุมลึก 80 เซนติเมตร กว้าง 150 เซนติเมตร บริเวณเหนือน้ำขึ้นสูงสุด

วันนี้ 20 มกราคม 2563 ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (ภูเก็ต) เปิดเผยว่า จากการแจ้งการพบร่องรอยการวางไข่ของเต่ามะเฟือง ของชุดสำรวจการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล ที่บริเวณด้านหลังศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติ ที่ 6 ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ม.5. ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ตวันนี้ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยฯ ได้ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ และอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 6 ร่วมกันขุดหาจากร่องรอยที่แม่เต่ามะเฟืองวางไข่ พบว่าเต่ามะเฟืองเดินขึ้นมาวางไข่ในหลุมลึก 80 เซนติเมตร ขนาดหลุมกว้าง 150 เซนติเมตร เป็นบริเวณเหนือน้ำขึ้นสูงสุดอย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่ได้นับจำนวนไข่เต่า เนื่องจากผ่านเวลาการวางไข่มาไม่น้อยกว่าสองวัน เพราะไข่แดงได้ลอยชิดผิวไข่ ถ้าเอาออกมานับจะมีผลกระทบต่อไข่เต่า และจะไม่มีการย้ายไข่เต่าด้วย แต่ให้กลบหลุมไข่เต่าปล่อยให้มีการเพาะฟักตามธรรมชาติ แนวทางการดูแลไข่เต่ามะเฟืองรังนี้ จะมีการกั้นคอกเพื่อดูแลป้องกันไข่เต่า มีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ให้การดูแล นับจากนี้อีก 56 วัน จะเข้ามาตรวจสอบไข่เต่ามะเฟืองรังนี้ “ดร.ก้องเกียรติ กล่าว ตั้งแต่ต้นปี 2563 ในจังหวัดภูเก็ต พบเต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่ครั้งแรก เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2563 ที่หาดในทอน และครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ของการวางไข่เป็นแม่เต่ามะเฟืองตัวใหม่  เป็นคนละตัวกับที่วางไข่หาดในทอน เพราะมีขนาดรอย 150 ซม. ใหญ่กว่ารอยเดิมที่มีขนาด 130 ซม. และเป็นความสำเร็จของคนไทยทั้งประเทศ ที่ช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นอย่างดี ทำให้เต่ามะเฟืองทยอยขึ้นวางไข่ในจังหวัดภูเก็ต

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สมชาย สังข์สนธ์

สมชาย สังข์สนธ์

นายสมชาย สังข์สนธ์ (พี่ซัน) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ภูเก็ต ที่อยู่ : เลขที่ 16/2 ถนนเทพกษัตรี หมู่ท่ี5 ตำบลเกาะแก้ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต 83000 เบอร์โทรมือถือ 088-7530188 Facebook Sun Sangson LINE 0887530188 Email: [email protected] [email protected] [email protected]