X

ตม.สมุย รวบหนุ่มรัสเซีย โอเวอร์สเตย์ 612 วัน

หนุ่มรัสเซีย โอเวอร์สเตย์หลบซ่อนตัวเกาะสมุยนานถึง 612 วัน เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายใต้การอำนวยการและสั่งการของ พล.ต.ต.ทรงโปรด สิริสุขะ ผบก.ตม.6 พ.ต.อ.นฤวัต พุทธวิโร ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี พ.ต.ท.วัสส์ธนภูมิ กุลจิตติชุติพร รอง ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี นำโดย ว่าที่ พ.ต.ต.ธเนศพล ละอองทอง สว.ตม.จว.ระนอง ปฎิบัติราชการ สว.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี ร.ต.อ.อรุณ มูสิกิ้ม รอง สว.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี ร.ต.ท.ธรรมนูญ แพน้อย รอง สว.(ป้องกันปราบปราม) ตม.จว.สุราษฎร์ธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ชป.3 ได้นำรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะ (Smart Patrol Car:SPC) ออกสืบสวนหาข่าวในพื้นที่รับผิดชอบห้วงระดมกวาดล้างคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ตามคำสั่งของผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ระหว่างวันที่ 18-28 ธันวาคม 2566

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ทำการตรวจสอบข้อมูลคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด จากระบบสารสนเทศสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พบชื่อของนายดิมิทรี โอดินซอฟหรือ MR.DMITRY ODINTSOV อายุ 41 ปี สัญชาติรัสเซีย ถือหนังสือเดินทางเลขที่ 517277621 จึงได้ทำการสืบค้นข้อมูลจากระบบสื่อสังคมออนไลน์ที่ชื่อ TELEGRAM โดยการไปแฝงตัวเพื่อสืบทราบสถานที่ที่พักของคนต่างด้าวรายดังกล่าว จนทราบว่านายดิมิทรี ได้มีการโฆษณาแสดงตัวเป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านจิตวิทยาในเวปไซต์ https://psychological secure.taplinkwsต่อมาจึงได้ให้สายลับเข้าไปทำการขอคำปรึกษาดังกล่าว โดยได้นัดพบกันที่บริเวณร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง บริเวณต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อถึงเวลานัดหมายนายดิมิทรี ได้ปรากฎตัวเจ้าหน้าที่ซุดจับกุมจึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง พร้อมขอตรวจสอบหนังสือเดินทาง และเอกสารประจำตัว แต่ปรากฎว่านายดิมิทรี ไม่สามารถนำเอกสารมาแสดงได้จากตรวจสอบกับระบบสารสนเทศสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ทราบว่านายดิมิทรี โอดินซอฟ อายุ 41 ปี สัญชาติรัสเซีย เป็นคนเดียวกับที่เจ้าหน้าที่สืบสวนกำลังติดตามตัว โดยได้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 18 มี.ค. 2563 ทางด่าน ตม จว.ระนอง ด้วยประเภทการอนุญาตคนอยู่ชั่วคราว 90 วัน อนุญาตถึงวันที่ 15 มิ.ย. 2563 ต่อมาได้มาขออยู่ต่อที่ด่าน ตม.สมุย เรื่อยมา จนกระทั่งครั้งสุดท้ายได้ขออยู่ต่อประเกทโควิด อนุญาตถึงวันที่ 24 เม.ย. 2565 แต่เมื่อครบวันอนุญาต นายดิมิทรี ผู้ถูกจับ ไม่ได้เดินทางออกนอกราชอาณาจักรแต่อย่างใดจนถึงวันนี้ ผู้ถูกจับจึงอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนดจากวันที่ได้รับอนุญาต จำนวน 612 วัน

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จึงแจ้งข้อกล่าวหากับ นายดิมิทรี โอดินซอฟ อายุ 41 ปี สัญชาติรัสเซีย ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 ในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” อยู่เกิน 612 วัน โดยนายดิมิทรีได้ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา พร้อมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เกาะสมุย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน