อันซีน “เขาเชิง คีรีมาศ” ผาชมวิว180องศา-ผาเศียรพระ สวยงามน่าทึ่ง!

นายบุญส่ง  ชำนาญเสือ นายก อบต.นาเชิงคีรี ได้นำทีมผู้สื่อข่าวเดินเท้าขึ้น “เขาเชิง” ที่อยู่ด้านหลังวัดเชิงคีรี หมู่ 2 ต.นาเชิงคีรี อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย เพื่อสำรวจเส้นทางเตรียมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสธรรมชาติ พร้อมกับชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามร่มรื่นบนยอดเขา

โดยเริ่มต้นจุดแรก นักท่องเที่ยวที่จะมาสามารถจอดรถภายในวัดเชิงคีรี และเข้ากราบไหว้ขอพร “หลวงพ่อโต” พระพุทธรูปเก่าแก่ 682 ปี สมัยสุโขทัยตอนปลาย เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนเดินเท้าขึ้นเขาไป 300 เมตร ประมาณ 15 นาที ก็ถึงจุดชมวิวเจดีย์ทอง มองเห็นตัวเมืองระยะไกล และจากจุดนี้เดินป่าเลาะเขามาอีก 300 เมตร เป็นทางลาดเดินสบาย จะเจอจุดชมวิว 180 องศา ที่ผาเชิงคีรี มองเห็นวิวหมู่บ้าน ทุ่งนา เขาหลวงสูงเด่นตระหง่าน สวยงามมาก

นายบุญส่ง  ชำนาญเสือ นายก อบต.นาเชิงคีรี บอกว่า ระหว่างเส้นทางเดินจะมีจุดพักให้นั่งชมวิวด้วย และจะเจอถ้ำขุดหลายแห่ง ทั้งภูเขาลูกนี้นั้นมีเป็นร้อยถ้ำ และจากจุดชมวิว 180 องศา เดินต่อมาอีก 150 เมตร ก็จะพบผาเศียรพระ ซึ่งเมื่อ 100 ปีก่อน ได้มีชาวบ้านคนหนึ่งขึ้นมาปั้นพระพุทธรูปเอาไว้ตรงหน้าผา สูง 5 เมตร แต่ปั้นองค์ไม่เสร็จ ได้แค่เศียรพระ ไม่รู้สาเหตุเพราะอะไร ใครมาเห็นก็ทึ่งในงานศิลปะ ดูสวยแปลกตา จึงมีการรักษาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชม

ถัดมาก็จะเป็น “ถ้ำพะอง” ที่อยู่อาศัยของค้างคาวจำนวนนับหมื่นตัว เมื่อก่อนชาวบ้านมักจะขึ้นมาใช้พะองวางพาดหินผา ปีนเข้าถ้ำไปเอามูลค้างคาวมาทำปุ๋ยใส่ต้นไม้ไร่นาได้ผลผลิตดี และใกล้ๆกันก็ยังมี “ถ้ำหลวงตาเจ๊ก” ที่ใช้ปฏิบัติธรรมและจำพรรษา อีกด้วย

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดสุโขทัย กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น