X

สุดเจ๋ง! “ศักดิ์โรโบคอป4” หุ่นยนต์เศษอะไหล่ เดินเต้นร้องเพลงได้ ฝีมือช่างซ่อมมอไซค์สุโขทัย

วันนี้ (3 ม.ค.) นายโอฬาร  ธนสัญชัย นายอำเภอคีรีมาศ จ.สุโขทัย ได้พาผู้สื่อข่าวไปที่ร้านศักดิ์เล็กมอเตอร์ อู่ซ่อมรถจักรยานยนต์ ที่อยู่เยื้องโรงพักคีรีมาศ ต.โตนด อ.คีรีมาศ เพื่อชมสาธิตหุ่นยนต์บังคับที่สร้างจากเศษอะไหล่ทิ้งแล้ว ผลงานน่าทึ่งของนายสมศักดิ์  ยืนยง อายุ 46 ปี เจ้าของร้าน ซึ่งใช้ทุนส่วนตัวเกือบ 20,000 บาท ประกอบหุ่นตัวนี้ขึ้นมา

นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เคยสร้างหุ่นยนต์บังคับจากเศษอะไหล่มาแล้วถึง 3 ตัว ตั้งชื่อว่า “ศักดิ์โรโบคอป” แล้วมีคนมาขอซื้อต่อในราคา 40,000 บาท เอาไปตั้งโชว์ในร้านอาหารที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนหุ่นยนต์อีกตัวขายไป 30,000 บาท ตอนนี้ยืนโชว์อยู่ที่ จ.ชัยภูมิ จนมีเสียงเรียกร้องเข้ามาอยากให้ตนสร้างหุ่นตัวใหม่ เพื่อโชว์ในงานวันเด็กแห่งชาติปีนี้ จึงได้ควักทุนส่วนตัวสร้างขึ้นอีกครั้ง โดยใช้เวลานาน 3 เดือน จึงแล้วเสร็จ

สำหรับหุ่นยนต์บังคับ “ศักดิ์โรโบคอป 4” ตัวนี้มีความสูง 150 เซนติเมตร ใช้เศษอะไหล่รถจักรยานยนต์ , เศษอะไหล่พัดลม , มอเตอร์ปัดน้ำฝน และมอเตอร์กระจกรถยนต์ ประกอบเป็นหุ่น มีโซ่รถมอเตอร์ไซค์ขับเคลื่อน กับแผงวงจรเครื่องบินบังคับแปลงใส่หุ่นให้กลไกทำงานทุกส่วน ตรงหัวใช้ไส้ในหมวกกันน็อค และปากทำจากกระปุกน้ำมันเครื่อง สามารถเคลื่อนไหว ผงกหัว ขยับปากร้องเพลง อ้าแขนขึ้นลง และเดินได้ รวมทั้งมีระบบเพลงในตัวหุ่น ควบคุมด้วยเครื่องบังคับที่ดัดแปลงจากเครื่องบังคับวิทยุเครื่องบินเล็ก ทำให้หุ่นสามารถขยับตัว ขยับปาก ออกลีลาท่าทางคล้ายกำลังเต้นร้องเพลงได้

“ผมมีความรู้แค่ ม.3 แต่สั่งสมประสบการณ์ช่างซ่อมรถจักรยานยนต์มานานกว่า 25 ปี ชอบคิดประดิษฐ์สร้างอะไรแปลกใหม่ เช่น เรือบังคับ มอเตอร์ไซค์จิ๋ว เครื่องบินบังคับ และสนใจสร้างหุ่นยนต์บังคับเพราะแรงบันดาลใจจากเด็กนักเรียน ที่อยากเห็นหุ่นเหล็กที่ผมทำตั้งโชว์อยู่หน้าร้าน สามารถขยับและเคลื่อนไหวได้”

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า หุ่นยนต์บังคับตัวแรกใช้เวลาสร้างนาน 6 เดือน ความสูง 170 เซนติเมตร แต่เคลื่อนไหวได้ช้าก็เลยรื้อทิ้งแล้วสร้างตัวที่ 2 โดยคิดไปทำไป ไม่มีร่างแบบแผน คิดอะไรได้ก็สร้างตามจินตนาการ และในอนาคตจะสร้างหุ่นให้สามารถย่อตัว มือหยิบจับสิ่งของได้ และให้พูดได้ด้วย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน