จับกุมพ่อค้าลักลอบขายนกเค้าจุดสัตว์ป่าคุ้มครอง

เจ้าหน้าชุดปฎิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่ากรมอุทยานแห่งชาติเข้าจับกุมพ่อค้าลักลอบขายนกเค้าจุดสัตว์ป่าคุ้มครองทางเฟซบุ๊ก

ที่ตำบลคลองคะเชนทร์ อำเภอเมืองพิจิตรเจ้าหน้าชุดปฎิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่ากรมอุทยานแห่งชาติร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดพิจิตรศูนย์ป่าไม้จังหวัดพิจิตรและ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง ผ่านสื่อออนไลน์เฟซบุ๊ก จึงได้บูรณาการเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น พบว่ามีการนำสัตว์ป่ามาขังกรงเพื่อรอการขายผ่านทางเฟซบุ๊ค จึงได้เข้าจับกุม นายชนกานต์ ตาหงส์ทอง อายุ 19 ปีอยู่บ้านเลขที่ 240/109 หมู่ที่ 3 ตำบลคลองคะเชนทร์ อำเภอเมืองพิจิตร พร้อมของกลางนกเค้าจุดจำนวน 15 ตัวโดยในเบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพว่านกเค้าจุดที่ได้นำมาขายได้รับมาจากการสั่งผ่านทางเฟซบุ๊คโดยการส่งมาทางรถขนส่งโดยตนเองก็รู้ว่านกเค้าจุดที่สั่งมาขายเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองในการขายนกเค้าจุดจะซื้อขายกันอยู่ที่ตัวละ 800 บาท

ทางด้านนาย ถิรเดช ปาละสุวรรณ หัวหน้าชุดปฎิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่ากรมอุทยานแห่งชาติ (ชุดเหยี่ยวดง) เปิดเผยว่ากรมอุทยานแห่งชาติได้ร่วมกับเจ้าที่กรมป่าไม้และเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดพิจิตรได้ร่วมกันเข้าจับกุมผู้ลักลอบสัตว์ป่าคุ้มครองผ่านทางเฟซบุ๊กชื่อเต็งจ๋าจึงได้เข้าตรวจต้นและจับกุมพ่อค้าลักลอบขายนกเค้าจุดสัตว์ป่าคุ้มครองที่บ้านเลขที่ 240/109 หมู่ที่ 3 ตำบลคลองคะเชนทร์ อำเภอเมืองพิจิตร โดยพบของกลางเป็นนกเค้าจุดซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำนวน 15 ตัวขังอยู่ในกรงเพื่อรอนำไปขายในราคาตัวละ 800-2,000 บาทโดยในเบื้องต้นได้แจ้งข้อหาครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและข้อหาค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ 2562โดยระหว่างโทษจำคุกถึง 10 ปีและปรับไม่เกิน 500,000 บาท

สำหรับนกเค้าจุดมีจุดสีขาวบนลำตัวด้านบนสีเทา ต่างจากนกเค้าแมวที่มีลำตัวด้านบนสีน้ำตาลและมีลายพาดเป็นแถบขวางรอบตัว ลักษณะเด่นของนกเค้าจุดคือวงรอบใบหน้าสีขาว อกมีลายรูปหัวใจสีเทากระจายอยู่ทั่วไปมีขนเป็นหงอนชี้ตั้งเหนือบริเวณหูทั้งสองข้าง บางชนิดมีเพียงหงอนสั้นๆ ทำให้หัวดูเป็นเหลี่ยม ไม่กลม ส่วนใหญ่ไม่หากินในเวลากลางวัน

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดพิจิตร กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น