เจิมปากา ถล่มคืนเดียว น้ำป่าทะลักเสียหายยับ หนีตายวุ่น

ชุมพร-เจิมปากา ถล่มคืนเดียว น้ำป่าทะลักเสียหายยับ หนีตายวุ่น

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 21 กค.64  อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร หลังจากในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาได้เกิดพายุฝนตกลงมาอย่างหนักนานหลายชม จนกระทั่งในช่วงเวลา 11.00 น.ฝนยังไม่ยอมหยุด แต่ลดระดับความรุนแรงลงมา  จากสถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจำนวนมากจากภูเขาสูงทะลักลงสู่หลายหมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร

น้ำป่าปริมาณมากไหลลงสู่พื้นที่สวนเกษตรเบื้องล่างทำให้ ที่ หมู่ที่ 9 บ้านปากเลข และหมู่ที่ 6 บ้านในหยาน ต.พะโต๊ะ ถูกน้ำป่าไหลเข้าท่วม สะพานบ้านในหยานข้ามแม่น้ำพะโต๊ะ ถูกน้ำพัดขาดใช้การไม่ได้ รถแบคโฮขนาดใหญ่ ของบริษัทเอกชนที่มาซ่อมถนนถูกน้ำท่วมมิดทั้งคัน ถนนสายปากเลข ไป บ้านในหยาน ถูกน้ำตัดขาดหลายช่วง ในส่วนของสวนเกษตร อาทิ สวนมังคุด สวนทุเรียนหมอนทองที่กำลังออกผล ถูกน้ำท่วมสูงจนแทบมิดต้นพื้นที่หลายร้อยไร่ สร้างความเสียหายหนัก

นส.สุนิษา ปลอดอ่อน อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 80 หมู่ที่ 9 ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ  อาชีพค้าขายและทำสวนเกษตร ชาวบ้านเล่าว่า พายุฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันตั้งแต่ช่วงเช้ามืดของวันนี้ จนในช่วงสายน้ำป่าได้ทะลักลงมาจากภูเขาสูง ชาวบ้านพากันหนีตายขนสิ่งของแทบไม่ทัน ระดับน้ำสูงท่วมราวสะพาน มีความรุนแรง ทำให้มีชาวบ้านหลายร้อยครัวเรือนใน สองสามหมู่บ้านติดอยู่ในพื้นที่ภูเขาสูงไม่สามารถออกมาด้านล่างได้

ทางด้านนายสุรพล คล้ายมะลวน อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 6/3 หมู่ที่ 9 ต.พะโต๊ะ เล่าว่า มีบ้านห่างจากแม่น้ำพะโต๊ะ เพียง 200 เมตร ได้ถูกน้ำป่าไหลเข้าท่วมจนประชิดบ้าน ทำให้ตัดสินใจขนสิ่งของที่จำเป็นขึ้นรถ6 ล้อเพื่อไปหาพื้นที่สูงอาศัยอยู่ชั่วคราว  อีกทั้งบ้านลูกชายที่อาศัยเชิงภูเขาถูกดินเลนไหลเข้าท่วมจนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ ดีที่ย้ายออกมาจากบ้านก่อนจะเกิดเหตุ  ในขณะที่ นายบุญเลิศ เนตรขำ นายอำเภอพะโต๊ะ ที่เดินทางไปประชุม ที่ ศูนย์ราชการ ได้รับรายงานกล่าวผ่านโทรศัพท์ ว่า “ได้กำลังส่ง จนท.ออกให้ความช่วยเหลือชาวบ้านแล้วในเวลานี้

ในขณะที่ จังหวัดชุมพรได้ออกประกาศเตือนภัยมาก่อนหน้านี้ ให้ระวังผลกระทบจาก พายุ เจิมปากา ที่ลดกำลังเป็นพายุโซนร้อน แต่ส่งผลกระทบต่อเมืองโดยเฉพาะในภาคใต้ ทั้งฝั่งอ่าวไทย และ ฝั่งอันดามัน

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน