X

หนัก!! ทุเรียนอ่อน หลอกทั้ง ไทย จีน

ชุมพร-หนัก!!ทุเรียนอ่อน หลอกทั้ง ไทย จีน

เมื่อเวลา 00.10 น.วันที่ 27 มิย.64 สี่แยกเขาปีป ริมถนนสายเอเซีย41 ต.ทุ่งตะไคร อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร นายนิวัตน์ ลอยลิบ อายุ 39 ปี พร้อมด้วยนส.สุจินดา  ไหมทอง อายุ 45 ปี สองสามีภรรยา ขับรถยนต์กะบะตอนครึ่ง สีขาว ทะเบียน บพ.8418 ตรัง มาจอดที่ล้งรับซื้อทุเรียนริมถนนเอเซีย41 เพื่อขอให้บรรดา คนงานตรวจสอบทุเรียน ดูว่าทุเรียนที่บรรทุกอยู่หลังรถกะบะเป็นทุเรียนอ่อน หรือไม่

หลังจากบรรดาคนงานหลายคนที่ทำหน้าที่ตรวจสอบทุเรียนของล้งทุเรียนดังกล่าว ตรวจสอบอยู่ระยะหนึ่งด้วยวิธีใช้ไม้เคาะเปลือกทุเรียน ก็แจ้งกับนายนิวัตน์ว่าทุเรียนทั้งหมด จำนวน 200 ลูก เป็นทุเรียนอ่อนแทบทั้งหมด นายนิวัตน์จึงให้ลองใช้มีดผ่าเปลือกทุเรียนจำนวนหนึ่ง พบว่าเนื้อในลูกทุเรียนเป็นสีขาวไม่มีกลิ่นหอมของทุเรียนแก่ แต่อย่างใด นายนิวัตน์ เล่าให้ฟังว่าตนเองและภรรยามีอาชีพขายผลไม้ และ ทุเรียนที่ ตลาดใน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง  เมื่อ5 วันที่ผ่านมา ได้มารับซื้อทุเรียนที่แผงแห่งหนึ่งริมถนน เอเซีย41 ขาล่องใต้ ในเขต พื้นที่ อ.สวี จ.ชุมพร คนขายบอกว่า เป็นแผงซื้อขายทุเรียนของบริษัทซื้อขายทุเรียนรายใหญ่ของ จ.ชุมพร และเคยซื้อขายกันมาก่อน จึงตกลงซื้อทุเรียนจำนวนดังกล่าว เป็น 40,000 บาท เพื่อนำไปขาย ที่ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง แต่เมื่อขายไปได้เพียง 2-3 ลูก คนซื้อได้นำทุเรียนมาคืนและขอเงินคืนพร้อมทั้งต่อว่า เคยซื้อทุเรียนจากแผงไปรับประทานด้วยความเชื่อถือ และ ที่เคยซื้ออร่อยมาก แต่ทำไม คราวนี้จึงกลายเป็นทุเรียนอ่อน ทำให้เสียชื่อมาก

นายนิวัตน์ พร้อม นส.สุจินดา จึงรีบเก็บร้าน นำทุเรียนทั้งหมด เดินทางมายัง อ.สวี จ.ชุมพร ระยะทางกว่า 300 กม. เพื่อนำทุเรียนดังกล่าวมาคืนและขอเงินคืน แต่ ผู้ขายที่แผงดังกล่าวบอกว่า ไม่คืนเงินให้และไม่รับคืนทุเรียน  ทั้งสองสามีภรรยา จึงนำทุเรียนจำนวนดังกล่าว เดินทางไปแจ้งตำรวจ ที่ สถานีตำรวจทุ่งตะโก ตั้งอยู่ริมถนนเอเซีย 41 ห่างจาก แผงที่หลอกขายทุเรียนเพียง 5 กม.เนื่องจากไม่รู้สถานที่ แต่ตำรวจบอกว่า ไม่มีเครื่องมือตรวจสอบทุเรียนว่า อ่อนหรือไม่ นายนิวัตน์จึงนำทุเรียนมายังล้งทุเรียนที่สี่แยกเขาปีป เพื่อให้ตรวจสอบว่าเป็นทุเรียนอ่อนหรือไม่ ผลก็ได้รับว่าเป็นทุเรียนอ่อนจริง จึงได้ขอฝากทุเรียนอ่อนทั้งหมด ไว้ที่ล้งทุเรียนแห่งนั้นก่อน จะเดินทางกลับไปจ.ตรัง แล้วในวันจันทร์จะเดินทางนำทุเรียนอ่อนเหล่านั้นไปร้องเรียนต่อ จนท.จังหวัดชุมพรเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ต่อมาได้รับแจ้งจาก นายชยันต์รัฐ รุ่งโรจน์วรารักษ์ ปลัดอาวุโส อ.หลังสวน จ.ชุมพร  ได้รับคำสั่งจากนายธีระ อนันตเสรีวิทยา ผวจ.ชุมพร และ นายสมพร ปัจฉิมเพชร รอง ผวจ.ชุมพร นำชุดคณะทำงานเฉพาะกิจป้องกันและแก้ปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพ จ.ชุมพร ออกตรวจสอบล้งรับซื้อทุเรียนเพื่อส่งออกต่างประเทศ พบว่า ที่ล้งรับซื้อทุเรียนขนาดใหญ่ แห่งหนึ่ง ริมถนนสายเอเซีย 41 หมู่ที่ 11  ต.นาขา พบนายขวัญรัตน์ คชวงศ์ อายุ 26 ปี ชาว จ.ราชบุรี เป็นผู้จัดการล้งทุเรียนแห่งนั้น มีทุเรียนที่ติดสติกเกอร์ที่ขั้วลูกทุเรียน และบรรจุใส่กล่อง เพื่อเตรียมส่งออกต่างประเทศ จากการตรวจของ จนท.เกษตร ด้วยการตรวจสอบเนื้อทุเรียนกับเครื่องมือ พบปริมาณแป้งในเนื้อทุเรียนต่ำกว่ามาตรฐานเป็นจำนวน 2 ใน 3 ของทุเรียนที่นำมาตรวจ จึงได้ยึดทุเรียนหมอนทอง จำนวน 3 กล่องใหญ่ ควบคุมตัวนายขวัญรัตน์ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป

นายนิวัตน์ ลอยลิบ  พร้อมด้วยนส.สุจินดา  ไหมทอง สองสามีภรรยา เดินทางจาก จ.ตรัง อาชีพขายทุเรียนปลีกริมถนนที่ จ.ตรัง ถูกแผงขายส่งทุเรียน ใน อ.สวี จ.ชุมพรหลอกขายทุเรียนออ่อน 200 กว่าลูก เมื่อนำทุเรียนและขอเงินคืนกลับไม่ได้รับคืน เตรียมนำทุเรียนอ่อนร้องเรียน ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน