X

ว่อน! นายกเทศบาลเมืองหนองปรือ “ตบหน้า” ไวยาวัจกรวัดบุญสัมพันธ์ [คลิป]

ที่​ จ.ชลบุรี ไวยาวัจกรวัดบุญสัมพันธ์แจงหลังคลิปโดนนายกเทศบาลเมืองหนองปรือตบหน้าโผล่ในโลกโซเชียล ปมไม่รอนายกฯมาเปิดงาน ยืนยันไม่มีการประสานงานมาก่อน

ไม่พลาดทุกกระแสร้อนชลบุรี-พัทยา กดรับข่าว “พัทยานิวส์”ผ่านไลน์ได้แล้ววันนี้
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีข่าวชาวบ้านร้องเรียนกับนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหนองปรือว่าถูกชาวจีนขับไล่ หลังจากเดินทางไปทำบุญภายในวัดบุญสัมพันธ์ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ก่อนที่ทางวัดและไวยาวัจกรวัดออกมาชี้ต่อสาธารณชนถึงแนวทางการพัฒนาวัดดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดความคลางแคลงใจต่อสังคมเกี่ยวกับประเด็นเรื่องการเรียกรับผลประโยชน์ ซึ่งเป็นกระแสข่าวที่ถูกติดตามอย่างมากอยู่ในขณะนี้นั้น

ล่าสุด มีรายงานว่าได้มีคนนำเอาคลิป เหตุการณ์ในวันก่อเหตุ ซึ่งตรงกับวันทำบุญออกพรรษา ตักบาตรเทโว ซึ่งทางวัดได้จัดกิจกรรมทำบุญออกมาเผยแพร่ในสังคมโซเชียลเน็ตเวิร์ก ซึ่งเป็นคลิปเหตุการณ์ที่นายมาย ไชยนิตย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหนองปรือ ได้เรียกนายวันชัย แสนงาม สมาชิกสภาเทศบาลเมืองหนองปรือ ในฐานไวยาวัจกรวัดมาพูดคุยก่อนจะมีการทำร้ายร่างกายกันเกิดขึ้น จนชาวเน็ตต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์เรื่องราวดังกล่าวไปต่างๆ นานา

วันนี้ (17 ต.ค.62) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดดังกล่าวเพื่อติดตามความคืบหน้าของเหตุการณ์ พบว่ายังมีสาธุชนและพุทธศาสนิกชนชาวจีน ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยว ยังคงเดินทางมาทำบุญที่วัดกันตามปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่ของวัดคอยอำนวยความสะดวกในการสักการะและทำบุญในสถานที่ต่าง ๆ ผู้สื่อข่าวจึงประสานงานขอพูดคุยกับนายวันชัย ผู้ถูกทำร้ายตามคลิปที่เป็นกระแส ในฐานะไวยาวัจกรวัด

นายวันชัย แสนงาม สมาชิกสภาเทศบาลเมืองหนองปรือ ในฐานะไวยาวัจกรวัด เปิดเผยว่าวันเกิดเหตุตรงกับวันออกพรรษา หรือวันตักบาตรเทโว ที่แต่ละปีจะมีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากเดินทางมาร่วมทำบุญกันเป็นจำนวนมาก ในขณะนั้นตนเองกำลังดูแลงานภายในวัดอยู่ หลังจากชาวบ้านได้มาร่วมตักบาตรเทโว เมื่อตนเองเดินมาหาพูดคุย ก็ถูกนายมาย ซึ่งเป็นนายกเทศบาลเมืองหนองปรือ ทำร้ายร่างกายด้วยการใช้มือซ้ายตบเข้าที่บริเวณใบหน้าอย่างแรง ตนเองได้แต่ยืนนิ่งและไม่แสดงท่าทีอะไร ก่อนที่จะเดินหนีมาในที่สุด

ทั้งนี้ อยากชี้แจงต่อสาธารณชนว่า ในงานพิธีตักบาตรเทโวที่ชาวบ้านมาทำบุญกันทุกปีนั้น จะไม่มีพิธีการหรือพิธีเปิดงานใด ๆ จะใช้เวลาตามที่ชาวบ้านสะดวกและรู้กันดีว่าจะมีพิธีในช่วง 6 โมงเช้า และด้วยตนเองไม่ทราบว่านายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหนองปรือจะมาร่วมพิธีดังกล่าว เพราะไม่มีการติดต่อประสานงานมาแต่อย่างใด พิธีจึงดำเนินไปเรื่อย ๆ จนแล้วเสร็จ อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าไม่รอนายกมาเปิดงาน จึงทำให้บันดาลโทสะและก่อเหตุทำร้ายร่างกายตนเอง และหลังจากเกิดเรื่อง ซึ่งมีชาวบ้านอยู่ในเหตุการณ์จำนวนมาก จึงได้มาสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น

ก่อนมีการเปิดคลิปดูเหตุการณ์ ในขณะนั้นมีชาวบ้านมาร่วมสังเกตการณ์เป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าคลิปดังกล่าวจะหลุดไปในช่วงนั้น ยืนยันว่าตนเองไม่ได้เป็นคนปล่อยคลิปให้เป็นข่าวแต่อย่างใด เพราะเราเป็นผู้น้อยไม่ได้โกรธหรือติดใจอะไร ทั้งนี้ถ้าอยากให้มีพิธีการทางวัดก็สามารถทำได้ แต่ควรมีการประสานงานแจ้งกันมาก่อนล่วง หน้า ยอมรับว่าตนเองไม่รู้เรื่อง เลยไม่ได้เตรียมการแต่อย่างไร โดยหลังจากนี้ตนเองจะไปแจ้งบันทึกลงประจำวันกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเป็นหลักฐานตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน