X

สวนนงนุชฯ เปิดตัว “ต้นปรงหายาก” หนึ่งเดียวในไทย มีเพียง 10 ต้นในโลก

ที่​ จ.ชลบุรี สวนนงนุชพัทยา เปิดต้นปรงหนึ่งเดียวในประเทศ มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท ท่ามกลางความสนใจนักพฤกษศาสตร์ 12 ชาติทั่วโลก

ไม่พลาดทุกกระแสร้อนชลบุรี-พัทยา กดรับข่าว “พัทยานิวส์”ผ่านไลน์ได้แล้ววันนี้
เพิ่มเพื่อน

จากที่มีการประชุมปรงนานาชาติ “CYCAD Horticulture Workshop 2019” ครั้งที่ 2 โดยมี “คุณโต้ง” นายกัมพล ตันสัจจา ประธาน สวนนงนุชพัทยา เป็นเจ้าภาพจัดงานฯ ขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 19 ต.ค. ซึ่งนับเป็นการรวมตัวของนักพฤกษศาสตร์จากไทย ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ อเมริกา เม็กซิโก แอฟริกาใต้ สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย อังกฤษ และสวีเดน รวม12 ชาติทั่วโลก เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ในการนำไปอนุรักษ์ พัฒนา และขยายพันธุ์ปรงที่หายาก พร้อมลงพื้นที่ดูงานศึกษาสายพันธุ์ปรงนานาชนิดของไทย เช่น ไร่ศรีสวัสดิ์ เขื่อนศรีนครินทร์ ,ไร่สระเศรษฐี ,ไร่หนองน้ำขุ่น จ.กาญจนบุรี และสวนนงนุชพัทยา

ซึ่งในวันนี้ทางคณะได้ลงพื้นที่ดูแหล่งเพาะพันธุ์ปรงในสวนนงนุชพัทยา ตั้งอยู่ในอาณาเขตเนื้อที่ 1,700 ไร่ ซึ่งได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคณะอย่างมาก โดยพันธุ์ปรงนานาชนิด ถูกผสมผสานอยู่ในสวนต่าง ๆ จนเกิดความสวยงาม และสุดยิ่งใหญ่อลังการ  นอกจากนี้ทางนักพฤกษศาสตร์นั้นยังสุดทึ่งเมื่อพบต้นปรงพันธุ์  Encephalartos brevifoliolatus  (เอ็นเซฟพาราตัส  เบรียวิโฟลิโอลาตัส)   ซึ่งถือว่าเป็นต้นปรงต้นเดียวในประเทศและมีประมาณ 10 ต้นทั่วโลก

นายกัมพล ตันสัจจา ประธาน สวนนงนุชพัทยา เปิดเผยว่า ปรงต้นนี้ทางสวนนงนุชนั้นมีคนให้มา โดยตอนที่ให้นั้นต้นปรงเหมือนจะตายแล้วก็ได้มาดูแลจนเจริญเติบโตซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งเดียวในประเทศไทยและสิบต้นจากทั่วโลก โดยต้นปรงต้นนี้เป็นที่สนใจของนักพฤกษศาสตร์ที่มาประชุมอย่างมากเพราะถือว่าเป็นต้นปรงที่หายากไม่สามารถเพาะพันธุ์ได้จึงเป็นที่สนใจนอกจากนี้ต้นปรงต้นนี้มีราคาถึง 80,000 เหรียญ หรือประมาณ 2 ล้านบาทไทย

โดยนักพฤกษศาสตร์ ตัวแทนคณะกล่าวชื่นชนความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรปรง สวนนงนุชพัทยา ที่มีความโดดเด่นสวยงาม ภายใต้การดูแลระบบจัดการที่ดี บนธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งทำให้ทุกคนต่างพากันทึ่ง พร้อมยกระดับสวนนงนุชพัทยา เป็นอาณาจักรปรงที่มีจำนวนมากที่สุดในโลก และยังมีปรงที่หายากที่สุดของโลกอีกด้วย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน