X

ชาวพัทยาสงสัย เส้นลายแปลกตา

ชาวพัทยาสงสัย เส้นลายแปลกตาโผล่บนผิวจราจร เจ้าหน้าที่ชี้เป็นเส้นชะลอความเร็วลดอุบัติเหตุ เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการท่องเที่ยวสู่ EEC
เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดทุกกระแสร้อนชลบุรี-พัทยา กดรับข่าว “พัทยานิวส์”ผ่านไลน์ได้แล้ววันนี้

จากกรณีมี ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับเส้นจราจรลวดลายแปลกตาบนผิวถนน พรัอมถ่ายภาพประกอบ ซึ่งมีชาวเน็ท เข้าไปแสดงความคิดเห็นอย่างแพร่หลาย ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าเป็นเส้นอะไร แต่บางส่วนได้ให้ความรู้ว่า เป็นเส้นชะลอความเร็วก่อนถึงทางม้าลาย เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.65 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณ ถนนชัยพฤกษ์ ก่อนถึงแยก ถนนเลียบทางรถไฟ ต.หนองหรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นจุดที่ชาวเน็ทได้โพสภาพไว้ ตรวจพบว่า มีเส้นดังกล่าวอยู่บนผิวจราจรจริง เป็นเส้นลายซิกแซก มีระยะประมาน 15-20 เมตร จำนวน 2 เลน ก่อนถึงทางม้าลายสีแดง ทั้ง 2 ด้านการจราจร โดยชาวบ้านบริเวณดังกล่าวส่วนใหญ่ไม่เคยเห็นเส้นลักษณะนี้มาก่อน และทราบจากเจ้าหน้าที่ที่ทาสีตีเส้นในภายหลังว่า เป็นเส้นจราจรเอาไว้ชะลอความเร็ว

จากการสอบถาม นายเจมส์ พ่อค้าไก่ย่าง เปิดเผยว่า เส้นจราจรลวดลายแปลกตานี้ เพิ่งถูกทำขึ้นเมื่อไม่นาน ได้ประมาน 3 วัน ซึ่งตนเคยเห็นเส้นจราจรปกติและรู้ความหมาย แต่เส้นลายซิกแซกไม่เคยพบมาก่อน และไม่ทราบความหมายเช่นกัน

ด้าน นางพิชญ์สินี กุลเอกสรชา นักวิเคราะห์นโยบายและแผน ส่วนจราจรและขนส่ง สำนักการช่างเมืองพัทยา เปิดเผยว่า เส้นจราจรลวดลายแปลกตาดังกล่าว คือ เส้นซิกแซก เป็นเส้นจราจรสำหรับชะลอความเร็สรูปแบบใหม่ ลักษณะเป็นเส้นชะลอความเร็วที่เป็นชุด มีความหนา จะทำให้มีการสั่นสะเทือนไปถึงผู้ขับขี่เพื่อเป็นการเตือน ประกอบกับลวดลายที่ส่งผลถึงระบบการมองเห็น ทำให้ผู้ขับขี่ชะลอรถ ก่อนที่จะถึงเส้นทางม้าลาย เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้เดินข้ามถนนทางม้าลาย

สำหรับเส้นซิกแซก เป็นเครื่องหมายจราจรที่ใช้กันในระดับสากล และแพร่หลายในหลายประเทศ อาทิ สหราชอาณาจักร,  ออสเตรเลีย,  ฮ่องกง ล้วนแล้วแต่ใช้เส้นซิกแซกเป็นเครื่องหมายเตือนบนผิวจราจร ส่วนประเทศไทย มีการนำเส้นซิกแซกมาริเริ่มทดสอบใช้ในปี 2558 กับถนนในกรุงเทพ และพบว่าได้ผลดีเยี่ยมในการลดอุบัติเหตุบริเวณทางม้าลาย

 

 

โดยเมืองพัทยา ซึ่งถือว่าเป็นท่องเที่ยวระดับโลกและกำลังเข้าสู่ EEC จึงมีการจัดทำโครงการปรับผิวถนนเพื่อยกระดับความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น ให้สอดคล้องและรองรับการท่องเที่ยวในแบบ EEC ซึ่งเส้นซิกแซก เป็นส่วนหนึ่งใน โครงการจัดทำสัญลักษณ์จราจรบนพื้นทางและสัญลักษณ์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อรองรับการเดินทางของประชากรเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งแบ่งเป็น 4 โครงการย่อย บนถนน 29 สาย ในเขตรับผิดชอบของเมืองพัทยา ซึ่งบางส่วนได้สร้างเสร็จแล้วและบางส่วนอยู่ในระหว่างดำเนินการจัดสร้าง..

 

เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดทุกกระแสร้อนชลบุรี-พัทยา กดรับข่าว “พัทยานิวส์”ผ่านไลน์ได้แล้ววันนี้

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน