เรียก 130 สถานบันเทิงสร้างความเข้าใจการประกอบกิจการให้เป็นไปตามกฎหมายและมาตรการ ศบค. เพื่อไม่ให้การ์ดตก

สภ.เมืองพัทยา เรียก 130 สถานบันเทิงที่เปิดให้บริการในเขตรับผิดชอบ สร้างความเข้าใจการประกอบกิจการให้เป็นไปตามกฎหมายและมาตรการ ศบค. เพื่อไม่ให้การ์ดตก

เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดทุกกระแสร้อนชลบุรี-พัทยา กดรับข่าว “พัทยานิวส์”ผ่านไลน์ได้แล้ววันนี้

ที่ ศาลาว่าการเมืองพัทยา พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิศมัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับสถานบริการในเขตพื้นที่รับผิดชอบสภ.เมืองพัทยา เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปตามข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หลังมีการคลายล็อกเฟส 5 พร้อมด้วย พ.ต.ท.นิทัศน์ แหวนประดับ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองพัทยา ร่วมมอบนโยบายแก่และแนวทางปฏิบัติให้กับผู้ประกอบการ ทั้ง 130 แห่งที่เปิดให้บริการในปัจจุบัน
โดยที่ประชุมได้มีการสร้างความเข้าใจ แนวทางการปฏิบัติตามมาตรการคลายล็อกเฟส 5 ในกิจการความเสี่ยงสูงของคณะกรรมการ ศบค.หลังคลายล็อกไปตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา รวม 21 มาตรการ อาทิ 1.ให้สถานประกอบการให้บริการได้ไม่เกิน 24.00 น.ทุกกรณี 2.เว้นระยะยืนนั่ง 1 เมตร จำกัดผู้ใช้บริการตามขนาดพื้นที่มากกว่า 4ตารางเมตรตอคนและห้ามร่วมโต๊ะกับกลุ่มอื่น 3. พนักงานทุกคนสวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้าตลอดเวลา จัดจุดบริการล้างมือเพียงพอ 4.ทำความสะอาดสุขา พื้นผิวสัมผัสร่วมบ่อย ๆ และไมโครโฟน 5.จัดเว้นระยะห่างโต๊ะ 2 เมตร และหากไม่มีฉากกั่นสูงมากกว่า 1.5 เมตร ต้องมีระบบระบายอาการ 6.คัดกรองอายุ อุณหภูมิ อาการทางเดินหายใจ และให้ผู้มาใช้บริการทุกคนต้องลงทะเบียน เข้าออกสถานที่ ผ่านแอพ “ไทยชนะ” เป็นต้น เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และให้การดำเนินธุรกิจของสถานประกอบการสามารถเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจของเมืองพัทยาเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งนี้ยังได้มีการเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการสถานบริการปฏิบัติตามกฎหมายไม่ให้ในสถานประกอบการมีเรื่องของยาเสพติด การพกพาอาวุธ และการอนุยาตให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีใช้บริการ


ด้านพ.ต.อ.เขมรินทร์ พิศมัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา กล่าวว่า สำหรับการประชุมสร้างความเข้าให้ผู้ประกอบการสถานบันเทิงในเขตพื้นที่รับผิดชอบได้ปฏิบัติแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดเชื่อไวรัสโควิด-19 ของศบค.อย่างเคร่งครัด หลังได้มีการผ่อนปรนมาเป็นระยะ ๆจนถึงระยที่ 6 แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แม้ในพัทยา และประเทศไทยจะไม่พบผู้ติดเชื้อต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลานาน แต่สถานการณ์ในประเทศต่าง ๆรวมถึงประเทศเพื่อนบ้านของไทยยังพบมีการแพร่ระบาดที่น่าเป็นห่วง สภ.พัทยาจึงเล็งเห้นความสำคัญของสถานการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นจึงได้จัดประชุมสร้างความเข้าใจให้กับผู้ประกอบการสถานบันเทิงในเขตพื้นที่รับผิดสภ.เมืองพัทยา ได้รับรู้ถึงแนวทางการปฏิบัติและเป็นการกระตุ้นเตือนเน้นย้ำไม่ให้การ์ดตก ด้วยพัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก ซึ่งที่ผ่านมาผู้ประกอบการมีความคาดหวังจะให้การท่องเที่ยวกลับมาดังเดิมโดยเร็ว การประกอบกิจการยิ่งต้องให้ความร่วมมือกับแนวทางมาตรการของรัฐบาลที่กำหนดไว้


ซึ่งที่ผ่านมาหลังคลายล็อกมาได้ 2 เดือนนั้นสวนตัวมองว่าภาพรวมผู้ประกอบการให้ความร่วมมือเป้นอย่างดีกับแนวทางที่ภาครัฐกำหนดให้ แต่ยังไม่ถึงกับ 100 % และยังพบบ้างสถานประกอบการที่มีการ์ดตก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการว่ากล่าวตักเตือน และทำการลงโทษจากหนักไปหาเบา ภายใต้พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อของจังหวัดชลบุรี ในการแจ้งให้ผู้ประกอบการที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการหยุดประกอบกิจการ เพื่อให้ผู้ประกอบการกลับไปปรับปรุงแก้ไข ซึ่งหากมีการตักเตือนแล้วยังไม่ปฏิบัติตามก็จะดำเนินตามมาตรการของกฎหมาย ทั้งโทษฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน ซึ่งมีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 40,000 บาท และโทษความผิด พรบ.ควบคุมโรค ซึ่งมีโทษ จำคุก 1 ปี ปรับ 100,000 บาท


เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดทุกกระแสร้อนชลบุรี-พัทยา กดรับข่าว “พัทยานิวส์”ผ่านไลน์ได้แล้ววันนี้

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดชลบุรี กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น