อ.ธรณ์ ชี้ หอยลอยเกลื่อนทะเลไม่ใช่ลางบอกเหตุ แต่ไม่ควรกินอาจมีเชื้อโรค

ที่ จ.ชลบุรี ภายหลังจากเกิดปรากฎการณ์ หอยลอยเกลื่อนหาดจอมเทียน นักวิชาการทางทะเล ชี้ไม่เกี่ยวกับลางบอกเหตุภัยพิบัติ แต่ไม่ควรกินเพราะอาจมีเชื้อโรค

ไม่พลาดทุกกระแสร้อนชลบุรี-พัทยา กดรับข่าว “พัทยานิวส์”ผ่านไลน์ได้แล้ววันนี้
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และนักวิชาการทางทะเล โพสต์เฟซบุ๊กอธิบายถึงปรากฏการณ์ที่สังคมออนไลน์แห่งแชร์ภาพ หอยทะเลจำนวนมากลอยขึ้นมาเกยบนชายหาดจอมเทียน พัทยา จ.ชลบุรี ว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง >> ตะลึง! หอยนับล้านตัวเกยหาดจอมเทียน ชาวบ้านแห่เก็บทำอาหาร

1.หอยแมลงภู่เป็นหอยเกาะ ไม่อยู่กับทราย และในทะเลแถวนั้นส่วนใหญ่เป็นหอยเลี้ยง

2.ก่อนหน้านี้มีแพลงก์ตอนบลูมอยู่บ้างในเขตอ่าวไทยตะวันออก เป็นแพลงก์ตอนไม่มีพิษ แต่ส่งผลต่อคุณภาพน้ำ อาจทำให้หอยบางส่วนตาย/อ่อนแอ

3.ช่วงนี้คลื่นลมแรง หอยบางส่วนที่อ่อนแออาจหลุดลอยมารวมกันหรืออาจมีเหตุการณ์แพแตกหอยหลุด ฯลฯ

เมื่อดูจากข้อมูลทุ่นสมุทรศาสตร์ที่คณะประมง มก. เพิ่งปล่อยไป เห็นว่าคลื่นลมพัดไปทางตะวันออก เลียบฝั่งมา อาจเป็นไปได้ว่าหอยแถวอ่าวอุดมลอยมาทางนี้

4.ปรากฏการณ์ดังกล่าวแม้ไม่เป็นเรื่องปกติในธรรมชาติ แต่ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ภัยพิบัติ เช่น สึนามิ แผ่นดินไหว ไม่ต้องตกใจกลัวครับ

5.การเก็บหอยตามชายฝั่งมากิน ขึ้นอยู่กับการพิจารณา (ผมคงไม่กิน) แต่ระวังหอยตาย/ไม่สด อาจมีเชื้อโรคได้

นักวิชาการทางทะเล อธิบายเพิ่มเติมว่า เรื่องนี้ต้องเก็บตัวอย่างมาตรวจสอบ ไม่สามารถบอกได้จากการดูภาพ อย่างไรก็ตามการกินหอยเลี้ยงที่ไม่ประสบปัญหาในพื้นที่แถวนั้นยังทำได้ เพราะหอยที่ตายไม่ได้โดนสารพิษหรือเจอแพลงก์ตอนพิษ ทั้งหมดนี้ดูจากปัจจัยหลายประการประกอบกัน ไม่สามารถฟันธงได้ แต่มีความเป็นไปได้


ไม่พลาดทุกกระแสร้อนชลบุรี-พัทยา กดรับข่าว “พัทยานิวส์”ผ่านไลน์ได้แล้ววันนี้
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน