X

เตรียมเปิดหาดพัทยา-เกาะล้าน ร้านอาหาร 1 มิย. เข้มงวดเว้นระยะห่างสกัดโควิด

()

ที่จ.ชลบุรี เตรียมเปิดหาดพัทยา รวมถึงเกาะล้าน ร้านอาหาร 1 มิ.ย.นี้ แต่ยังเข้มงวดให้รักษาระยะห่างรักษามาตรการความปลอดภัย

แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ชลบุรี-พัทยา กับ “พัทยานิวส์”ผ่านไลน์ได้แล้ววันนี้
เพิ่มเพื่อน

จากที่มีการประกาศปิดชายหาด ทั้ง 9 จุด ประกอบด้วย หาดพัทยา จอมเทียน หาดพระตำหนัก หาดโคซี่ หาดวงศ์อมาตย์ หาดกระทิงราย สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ หาดยินยอม และลานท่าเรือบาลีฮาย ทั้งนี้เพื่อเฝ้าระวังประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมานั่งร่วมกลุ่มกัน ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด อีกทั้งเพื่อให้สอดคล้องกับคำสั่งผ่อนผันตามประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี

ล่าสุด นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวว่า เบื้องต้นทางเมืองพัทยาได้ดำเนินการตามประกาศของ สบค. ในการผ่อนปรนในการประกอบอาชีพต่างๆ ซึ่งทางเมืองพัทยาและผู้ประกอบการได้มีการสร้างรูปแบบในการให้บริการของธุรกิจแต่ละประเภท เหมือนกับเรื่องห้างสรรพสินค้าซึ่งได้รับการผ่อนปรนไปแล้ว โดยมีรูปแบบในเรื่องของการป้องกันในเรื่องของโควิด 19 จะเป็นมาตรการในเรื่องของการลงทะเบียน ไทยชนะ มีการเช็คอิน เช็คเอาท์ ส่วนของธุรกิจอื่นๆ เช่นร้านอาหารหรือว่าสถานที่ให้บริการอื่นๆที่ไม่ใช่สถานบันเทิง มีวิธีการให้บริการต้องมีมาตรฐานตามทางด้านสาธารณสุขที่ส่วนกลางได้มีการประกาศ แต่ถ้าจะมีการทำเพิ่มเติมมากขึ้น ก็ยิ่งจะทำให้ความมั่นใจของนักท่องเที่ยวเพิ่มมากยิ่งขึ้น ธุรกิจการนวดสปา มีการออกแบบรูปแบบวิธีการให้บริการของตัวเอง เพื่อจะให้การบริการแบบไหนที่จะให้เกิดความปลอดภัย ไม่มีการสัมผัสโดยตรง เพื่อที่จะทำให้ลดการติดเชื้อโควิด 19

นายสนธยา คุณปลื้ม กล่าวต่อว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป บริเวณพื้นที่ชายหาด  จะเปิดให้ประชาชนให้กับนักท่องเที่ยว ได้เข้าไปใช้พื้นที่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเล่นน้ำอาบแดด ใช้บริการเตียงผ้าใบ ซึ่งรูปแบบในการให้บริการก็จะเปลี่ยนแปลงไป โดยมีการจัดระยะห่างทางสังคม เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งเตียงผ้าใบจะต้องมีการเว้นระยะห่างตามมาตรฐาน ที่ได้มีการกำหนดไว้อย่างน้อย ประมาณ 1 เมตร- 1.50 เมตร ทำให้ผ้าใบก็จะมีจำนวนน้อยลง ซึ่งผู้ประกอบการก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

หลังจากที่มีการผ่อนปรนให้ใช้พื้นที่ชายหาด ทางเมืองพัทยาก็จะคอยสังเกตุพฤติกรรม ไม่ให้มีการรวมตัวมั่วสุมกัน และที่สำคัญคือจะต้องมีการเว้นระยะห่างทางสังคนในพื้นที่ชายหาด

ส่วนเกาะล้าน ทางประธานชุมชนคณะกรรมการกับประชาชนในพื้นที่เกาะล้าน ได้มีการประชุมเพื่อที่จะดำเนินการในการที่จะขอผ่อนปรนในระยะที่ 2 เพราะว่าเกาะล้าน ในครั้งแรกที่ได้มีการปิดเกาะ เพราะทางชุมชนกับประชาชนบนเกาะล้านได้ขอมายังเมืองพัทยา ที่จะได้ให้มีการปิดเกาะ shutdown เกาะล้าน คือปิดห้ามคนเข้า-ออก หลังจากนั้นขอได้มีการขอผ่อนปรน ให้คนเกาะล้านเดินทางขึ้น-ลงได้ โดยมีการเที่ยวเรือสาธารณะ เปิดให้บริการเฉพาะบนเกาะล้านเท่านั้น ขณะนี้ในการผ่อนปรนระยะที่ 2 ก็จะเริ่มเปิดให้กับประชาชนในการท่องเที่ยวได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่เกาะล้านได้ หลังจากประธานชุมชนคณะกรรมการกับประชาชนในพื้นที่เกาะล้านได้มีการประชุมและเมื่อวานประชุมแล้วเมื่อวานก็คงจะส่งผลการประชุมที่เมืองพัทยา ก่อนที่ทางเมืองพัทยาจะได้นำเสนอต่อคณะกรรมการควบคุมโรคและให้มีการประกาศตนตามมาตราการที่ประชาชนชาวเกาะล้านได้นำเสนอมา ซึ่งคำสั่งทั้งหมดจะมีผลสิ้นสุดในวันที่ 31 พฤษภาคม ตามมาตรการต่างๆ ทำให้นักท่องเที่ยวจะเดินทางไปเที่ยวเกาะล้านได้ในวันที่ 1 มิถุนายน 2563

แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ชลบุรี-พัทยา กับ “พัทยานิวส์”ผ่านไลน์ได้แล้ววันนี้
เพิ่มเพื่อน

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน